Úc: Người Việt bị né vì sợ lây Coronavirus

Yến Khanh
05/02/2020 16:08
0

Một người Việt cao niên đi tập Gym, bước lên máy tập chạy, bỗng bạn tập cùng lảng ngay qua chỗ khác, "không lẽ tôi lại đi gắn mác I am Vietnamese hoặc I am not Chinese?"

Báo Việt Úc - Trong thời gian bùng phát dịch Coronavirus hiện nay, ai cũng lo lắng cho sức khỏe của mình và gia đình, đó là điều rất bình thường và hợp lý.

Có người chọn cách ở nhà, tránh ra đường hay đến nơi công cộng, có người lại chọn những chiếc khẩu trang mỗi khi bước ra đường đi làm, đi học.

Residents seen wearing surgical masks while crossing the

Một cách hiệu quả khác mà không ít người áp dụng là tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, sống lành mạnh để nâng cao sức miễn dịch trước dịch bệnh.

Nhưng liệu Coronavirus ở Úc đã nghiêm trọng đến mức mọi người phải xa lánh, né tránh nhau trong cuộc sống hàng ngày chưa?

Câu chuyện của hai người Úc gốc Việt về những điều bản thân họ trải nghiệm ở Melbourne có lẽ cũng hữu ích để mọi người cùng nhận định về tình hình này.

Tập Gym, bạn tập lảng qua chỗ khác

Ông Đức, một người Úc gốc Việt đã nghỉ hưu ở Craigieburn, mỗi buối tập Gym trong suốt 4 năm qua là cách giúp ông duy trì sức khỏe hữu hiệu và vui với những người bạn tập cùng.

"Mình có tuổi rồi, tập được cái gì thì tốt cái đấy," ông Đức nói.

Theo ông Đức, mọi người áp dụng những cách phòng tránh virus bình thường là tốt, nhưng chưa cần phải quá sợ hãi tới mức xa lánh, né tránh mọi người, đặc biệt là người có nguồn gốc Á châu, trong đó có người Việt Nam.

Ông Đức chia sẻ lại chuyện của cá nhân mình tại phòng tập Gym khi bị một người tập cùng bỗng nhiên né tránh vì e ngại "có thể ông là người Trung Quốc, hoặc người Á châu mới đi du lịch qua".

"Khi thấy tôi vừa bước tới cái Treadmill, cô ta lập tức chạy ra chỗ khác, cách chỗ tôi ba chiếc Treadmill, tôi kể lại chuyện này với bạn bè và nhân viên phòng Gym, họ cười quá trời."

"Anh Peter, nhân viên phòng tập nói đùa, từ nay có khi ông phải gắn cái biển I am not Chinese hay I am Vietnamese đấy," ông Đức nói. 

Ông Đức cũng chia sẻ, những lo lắng như vậy của mọi người cũng rất bình thường nên ông không để bụng mà tin rằng nếu mọi người hiểu rõ về tình hình Coronavirus và người xung quanh thì sẽ không làm nhau khó chịu.

Vào quán Cafe, khách ngồi gần đứng dậy đi về

Đó là chuyện của anh Đức Quyết sống và làm việc trên CBD Melbourne, một trải nghiệm mà anh cho rằng cũng là phản ứng bình thường trong thời gian này, "vì người ta cũng lo cho sức khỏe của mình".

"Mình vào quán cafe, ngồi uống cà phê bình thường gần gia đình người da màu, bỗng dưng họ phát hiện ra mình Châu Á, cả nhà đứng dậy và đi luôn," anh Quyết nói.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận