Úc: Nghi vấn Centrelink rơi vào khủng hoảng khi hơn 55 triệu cuộc gọi đến nhưng "máy bận"?

Yến Khanh
26/10/2017 19:08
0

Centrelink khẳng định họ thiếu nhân lực và nguồn lực tài chính nên không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của dân Úc, trong khi cứ mỗi ngày Úc chi trên $400 triệu cho phúc lợi xã hội.

Newsvietuc - Theo ABC hôm 26/10, có đến hơn 55 triệu cuộc gọi đến cho Centrelink, nhưng không có ai bắt máy thay vào đó là những tín hiệu báo máy bận hoặc các hướng dẫn từ tổng đài tự động.

Đó cũng chính là những gì mà phe đối lập hiện nay sử dụng theo cách họ gọi là bằng chứng cho thấy cơ quan Centrelink đang rơi vào khủng hoảng.

Kết quả hình ảnh cho centrelink úc

Con số 55 triệu mang ý nghĩa gì?

Đó là số liệu được thống kê lại, tuy nhiên, xuất hiện trước Ủy ban Ước chi của Thượng viện, Senate Estimates Committee, Thư ký Bộ Dịch vụ Nhân sinh (DHS) bà Renee Leon đã giải thích rằng, con số 55 triệu cuộc gọi đó đã bao gồm cả những cuộc gọi tự động từ các app (tức là các ứng dụng tự động quay số) được cài trên điện thoại của người dân Úc.

"Không phải là toàn bộ 55 triệu cuộc gọi, mà theo phân tích của chúng tôi về dữ liệu điện thoại thì khoảng 20 phần trăm trong số đó là các cuộc gọi từ ứng dụng tự động quay số mà mọi người bây giờ thường cài đặt trên điện thoại thông minh của họ".

"55 triệu không có nghĩa là có 55 triệu người cố tìm cách gọi cho Centrelink, lý do là vì nhiều cuộc gọi là bị lặp lại," bà Leon nói.

Thế nhưng, đảng Lao động và Đảng Xanh đã lập tức lợi dụng ngay con số thống kê đó để như họ nói là làm bằng chứng cho thấy hệ thống của cơ quan Centrelink đang hoạt động quá tải.

Phát ngôn nhân đối lập đặc trách các vấn đề dịch vụ xã hội, Jenny Macklin, cho rằng Centrelink đang trong tình cảnh mà nguồn lực thì hạn chế lại còn thiếu nhân lực nữa.

"Centrelink cần các nhân viên làm việc gắn bó lâu dài, nhân viên toàn thời gian, những người có đủ trình độ và bằng cấp, cũng như đã quen thuộc với những vấn đề thường gặp, ví dụ như phục vụ người Úc đang cần được hỗ trợ về thu nhập," bà Macklin nói.

Trong khi đó thì Thượng nghị sĩ đảng Xanh, Rachel Siewert lại mô tả số lượng khổng lồ những cuộc gọi mà máy bận là điều không thể bỏ qua.

Kết quả hình ảnh cho centrelink úc

"55 triệu cuộc gọi mà không ai trả lời, để máy bận đã khiến rất nhiều người thất vọng, có thể là bực tức nữa và vất vả."

"Chúng tôi đang có một hệ thống bị quá tải đến nỗi hàng năm số cuộc gọi không được trả lời cứ tăng lên mãi," bà Siewert nói.

Centrelink có giải pháp gì?

Bà Renee Leon từ Ủy ban ước chi cho biết DHS đang tích cực làm việc để giải quyết số cuộc gọi mà không đủ người để trả lời người dân.

"Điều vô cùng quan trọng với chúng tôi là lấy thêm được thông tin về nguyên nhân khiến các cuộc gọi của người dân không được đáp ứng, cũng như là tìm hiểu xem mức độ mà chúng tôi có thể quản lý các cuộc gọi theo một cách khác."

"Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng để xem liệu chúng tôi có thể làm gì để giảm số cuộc gọi mà không được phục vụ của người dân so với tình trạng hiện nay."

"Một điều nữa là mọi người không cần dùng đến các ứng dụng quay số tự động để gọi lại," bà Leon nói.

Kết quả hình ảnh cho centrelink úc

Thế nhưng, nói đi cũng cần nói lại, nếu nhìn từ góc độ khác, đó là khối lượng công việc của Centrelink, cũng như các cơ quan phúc lợi xã hội Úc thì rõ ràng là không hề nhỏ chút nào.

Họ phải phục vụ rất đông người dân Úc, để thấy điều này thì không khó nếu chúng ta nhìn vào thực tế số tiền chi cho phúc lợi xã hội của nước Úc.

>>> Xem thêm: Chính phủ sẽ thẳng tay đối với những người gian lận Centrelink

Tuần trước, số liệu thống kê cho thấy nước Úc chi đến $430 triệu/ mỗi ngày cho phúc lợi xã hội, và tính mỗi năm thì con số lên đến hàng trăm tỷ đô la.

Kết quả hình ảnh cho centrelink úc

Ví dụ: năm 2015-2016 số tiền chi cho phúc lợi xã hội là $157 tỷ, năm 2006-2007, con số này là $117 tỷ, tức là chỉ trong có 9 năm, tăng lên đến $40 tỷ.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.