Úc: Ngành làm nông “phân trần” trước những cáo buộc bóc lột người lao động

Yến Khanh
26/07/2017 17:49
0

Những lo ngại về quyền lợi của người du lịch kết hợp lao động (backpackers) khi làm việc ở các trang trại Úc đã khiến các đại diện ngành phải lên tiếng bảo vệ và cho rằng những sự cố chỉ là một vài “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

Newsvietuc - Cần có thêm quy định?

Rosie Ayliffe, mẹ của Mia Ayliffe-Chung 20 tuổi, cô gái bị giết trong khi đang làm việc tại nông trang đang kêu gọi cải cách chương trình visa đã khiến những người trẻ gặp nguy hiểm.

Bà Ayliffe đã đi khắp nơi trong những tháng qua để thu thập những câu chuyện bị lạm dụng về tài chính, tình dục và tâm lý của những người du lịch lao động giống như con gái bà.

backpacker1
Người du lịch lao động, cô gái đến từ Anh quốc, Mia Ayliffe-Chung trước khi cô bị giết hại ở phía bắc Queensland. Ảnh: abc

Tuy nhiên những đại diện trong ngành lại cho rằng phần lớn người du lịch lao động ở Úc đều có trải nghiệm tích cực.

Chủ nhà nghỉ Mildura International Backpackers tại tây bắc Victoria, ông John George cho biết mình đã vận hành việc kinh doanh một cách có đạo đức.

“Mọi người đến vùng này, tìm việc làm, hoàn thành 88 ngày làm việc nông, mọi thứ đều ổn và họ rời đi trong vui vẻ, chỉ có điều họ không phải là kiểu người hay viết về tất cả mọi chuyện trên Facebook và nói ra những lời tồi tệ.”

“Tôi nghĩ vấn đề với tất cả những điều này là việc kiểm soát các quy định vì khung quy định tồn tại là để giải quyết các vấn đề mà mọi người đang chú ý đến liên quan tới 88 ngày làm việc nông,” ông George nói.

“Tôi nghĩ khả năng điều tra, giám sát và đảm bảo mọi người tuân theo luật của các nhà quản lý rõ ràng là chưa đầy đủ nhưng nhiều ngành khác cũng như vậy.”

backpacker2
Ông Mark Postle, sở hữu Picky Packers tại Mundubera cho biết ông đối xử với khách du lịch lao động như con ruột của mình. Ảnh: ABC

Ông Mark Postle, chủ sở hữu nhà nghỉ Picky Packers tại Mundubbera thì cho rằng ở đâu cũng có chuyện xấu chuyện tốt. “Chúng tôi đối xử với họ theo cách chúng tôi muốn con cháu mình được đối xử khi chúng ở nước ngoài.”

“Không có người xấu nào ở đây cả, tôi biết tất cả bọn họ, ở đây chúng tôi có một cộng đồng tốt.”

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư, Keith Pitt cho biết luật cải thiện công bằng việc làm (Fair Work Amendment bill) đã được giới thiệu tại quốc hội Úc đầu năm nay để tăng cường hình phạt đối với các trường hợp bóc lột người lao động.

“Chúng tôi đã thực hiện những thay đổi phù hợp với chương trình visa 417 và 462 trong 4 năm qua… các cá nhân sẽ được yêu cầu đưa ra ghi chép về thời gian và mức tiền công như biên nhận trả tiền để được công nhận 88 ngày, chúng tôi đã thực hiện những thay đổi đáng kể để tiếp tục giải quyết các vấn đề,” ông nói.

>>> Xem thêm: Úc: 5 dấu hiệu nhận biết việc bóc lột người lao động ngoại quốc

“Điều chúng ta cần là thực thi luật pháp để không có thêm trường hợp nào làm ảnh hưởng đến những người chủ lao động đang tuân thủ luật,” ông nói.

Nông dân nên thuê người trực tiếp

Jo Moro đến từ Hội trồng rau và cây ăn quả Mareeba cho biết 1/3 số công nhân làm nông ở Atherton Tablelands là khách du lịch quốc tế.

Ông nói không có vấn đề gì khi các nhà nghỉ hỗ trợ tìm công việc cho khách du lịch, nhưng những vấn đề phát sinh có thể được ngăn chặn nếu nông dân tự thuê người trực tiếp. Ông cho rằng nông dân cần tự chịu trách nhiệm với lao động của mình chứ không nên thông qua người thứ ba mà “phủi tay”.

“Chúng tôi khuyến khích nông dân làm việc trực tiếp với những khách du lịch có nhu cầu và giải thích cho họ về công việc.”

backpacker3

Judith Geyken, một du khách người Đức đã làm việc mùa thứ 4 ở một nông trại gần Mildura. Theo cô, dù có được nghe những câu chuyện không hay từ một số người du lịch lao động khác song cô nhận thấy bản thân mình khá may mắn. Khi thời gian làm việc kết thúc cô thậm chí muốn ở lại học tập

“Có những nhóm trên Facebook và bạn có thể hỏi mọi người về kinh nghiệm của họ… Tôi không tìm hiểu trước về Mildura, tôi chỉ may mắn thôi.”

backpacker4

Một du khách khác là Oliver Wilkinson cũng cho biết muốn ở lại dài hạn sau những trải nghiệm tích cực. “Tôi nghĩ vấn đề nằm ở những nhà nghỉ tìm giúp việc làm cho bạn, nếu bạn tự tìm việc và sống ở trang trại thì sẽ tốt hơn.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.