Úc: Ngân hàng trữ kim lo ngại giá căn hộ sẽ sụt giảm

Yến Khanh
16/03/2017 14:13
0

Ngân hàng trữ kim đang xem xét việc thắt chặt các tiêu chuẩn để cho vay, trong khi quan ngại về việc hệ thống tài chính sẽ đối phó thế nào nếu giá căn hộ sụt giảm, bắt đầu với những căn hộ ở Brisbane.

Newsvietuc - Theo ABC, trợ lý Thống đốc ngân hàng, bà Michelle Bullock phát biểu trong một cuộc họp doanh nghiệp ở Sydney rằng, Ngân hàng Trữ kim đặc biệt lo ngại về ‘khả năng thừa mứa các căn hộ, đặc biệt là ở Brisbane, và có thể tại nhiều nơi ở Melbourne.’

Bà Bullock cho hay, có chỉ dấu cho thấy, trong trường hợp thị trường suy giảm, thì sẽ có những vấn đề trong hệ thống ngân hàng.

“Đó là liệu các ngân hàng có sự chuẩn bị đầy đủ hay không, các tiêu chuẩn cho vay của họ có đầy đủ chưa, và nếu như có một sự thừa mứa lượng cung và và dẫn đến việc giá nhà giảm, thì các ngân hàng sẽ sụp đổ hay sẽ chỉ phải gánh chịu tổn thất lớn.

“Các gia đình mua những căn hộ này với kỳ vọng giá thuê và giá bán sẽ tăng, nhưng khi thị trường bị thừa mứa thì họ không thể cho thuê cũng như không thể lấy lại số tiền đã bỏ ra mua nhà,” bà Bullock nói.

“Chúng tôi không muốn thấy các gia đình phải lâm vào hoàn cảnh phải bán mọi thứ để trả nợ,” Michelle Bullock.

Mặc dù vào năm 2014, Cơ quan Quản lý An toàn (Prudential Regulation Authority – PRA) đã chỉ đạp các ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay đối với nhà đầu tư, và họ đã thành công khi giảm tốc độ tăng đầu tư xuống dưới 10%, nhưng hiện mọi người đều nhận thấy số nhà đầu tư bất động sản đang bắt đầu tăng mạnh gần đây.

>>> Xem thêm: Nửa tỷ đô la cho kế hoạch dự trữ 100 Megawatt giúp Nam Úc hết mất điện?

Vào tháng Một vừa qua, tiền vay đầu tư bất động sản đã tăng lên 27%. Tổng số tiền là $13.8 tỷ, nhưng có tới hơn $13.6 tỷ là dành cho những người tái đầu tư, và chỉ có $1.2 tỷ là của những người mua nhà lần đầu.

Hình ảnh có liên quan

“Điều lo ngại là những gì xảy ra ở Hoa Kỳ, một cuộc suy thoái lớn trong giá bất động sản và tài sản âm, có thể xảy ra ở đây. Hi vọng những gì chúng tôi là với việc củng cố khả năng phục hồi của các hộ gia đình và ngân hàng thì họ có thể chịu đựng nếu điều đó xảy ra.

“Chúng tôi không muốn thấy các gia đình phải lâm vào hoàn cảnh phải bán mọi thứ để trả nợ,” bà Bullock nói.

Trong năm qua, giá nhà ở Sydney đã tăng 18% và giá nhà ở Melbourne đã tăng 13%.

>>> Xem thêm: Đô la Úc tăng mạnh trước thềm công bố quyết định của Ngân hàng Dự trữ Úc

“Người dân đã chứng kiến giá nhà tăng và có phải họ đang nghĩ rằng giá nhà cứ thế tăng mãi hay không? Nếu họ nghĩ vậy, chuyện gì xảy ra nếu giá nhà đi xuống? Sự khủng hoảng sẽ lớn hơn nhiều so với những gì đã từng xảy ra?”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.