Úc: New South Wales thay thế chương trình Safe Schools

Yến Khanh
17/04/2017 13:46
0

Các trường học ở tiểu bang New South Wales, Úc sẽ thay thế chương trình Safe Schools bằng một chiến lược mới chống nạn bắt nạt sau khi Chính phủ Liên bang Úc từ chối tiếp tục tài trợ cho chương trình này sau giữa năm nay.

Newsvietuc - Chính phủ New South Wales xác nhận chương trình Trường học An toàn (Safe Schools)  hiện tại sẽ được thay thế bằng một chiến lược mới chống nạn hiếp đáp với quy mô lớn hơn tại các trường học công.

Chương trình mới sẽ có mặt tại các trường học từ tháng 7 năm nay, nhưng bộ trưởng giáo dục tiểu bang yêu cầu các trường công tiếp tục hỗ trợ các học sinh đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới.

Chương trình hiện tại được thiết kế để giáo dục các học sinh về đa dạng giới tính nhằm giảm bớt nạn hiếp đáp đã vấp phải sự chỉ trích từ một số chính trị gia, trong đó có cựu thủ tướng Úc Tony Abbott.

Thượng nghị sĩ đảng tự do bà Jane Hume nói rằng những chỉ trích của ông Abbott là có lý.

Bà nói với truyền thông Sky News rằng trách nhiệm của chính phủ tiểu bang là cần phải định hình lại chương trình này.

"Vâng, ở một mức độ nào đó, đây là một chương trình kỳ di. Tôi nghĩ rằng chương trình này đã được hiệu chỉnh lại đúng hướng, nhưng đó là một chương trình trung học và nó thực sự phải thuộc thẩm quyền của các chính phủ tiểu bang. Chính phủ tiểu bang New South Wales đã đưa ra quyết định đúng đắn khi có chương trình riêng của mình. Trong khi chính phủ tiểu bang Victoria đã đưa ra một quyết định rất khác, đó là quyết định tiếp tục chương trình Trường học An toàn và tài trợ thêm 300 ngàn đô."

Sáng kiến do chính phủ liên bang Lao động tài trợ vào năm 2013 được áp dụng ở khoảng 500 trường học trên khắp nước Úc.

Một số nghị sĩ liên đảng đã chỉ trích chương trình này, nói rằng chương trình gồm những tài liệu cực đoan và nhắm vào việc định giới tính cho trẻ em.

>>> Xem thêm: Australia và Ngân hàng Thế giới hợp tác hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam

"Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là dạy cho các em rằng các em cần phải tôn trọng tất cả những người bạn của mình, bất kể là nguyên nhân gì khiến các em bị hiếp đáp. Đó là một cách làm tốt hơn nhiều".

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten nói những người chỉ trích đã dùng chương trình này vì mục đích chính trị.

"Chúng tôi cảm thấy rằng chương trình Trường học An toàn đã bị các nhà chỉ trích bảo thủ sử dụng để đạt được những lợi ích chính trị. Điều quan trọng là trẻ em đến trường và không bị bắt nạt vì giới tính của mình."

Bà Amanda Rishworth của đảng Lao động nói với đài ABC rằng chương trình hiện tại mang lại nhiều lợi ích.

Kết quả hình ảnh cho New South Wales thay thế chương trình Safe Schools

"Chương trình Trường học An toàn cung cấp tài liệu để đặc biệt giải quyết những vụ bắt nạt trẻ em dựa trên giới tính của trẻ. Đó là cách tiếp cận cũng như các nguồn lực thuộc chương trình Trường học An toàn và các trường học đã áp dụng rộng rãi một số tài liệu đó. Và trên thực tế cho thấy nhiều chương học đã áp dụng chương trình này và cho thấy các loại nguồn lực này là cần thiết tại các trường học."

Thế nhưng ông James Patterson, nghị sĩ đảng Tự do, nói với Đài ABC rằng việc áp dụng một chiến lược mới chống nạn bắt nạt rộng rãi hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho học sinh.

"Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là dạy cho các em rằng các em cần phải tôn trọng tất cả những người bạn của mình, bất kể là nguyên nhân gì khiến các em bị hiếp đáp. Đó là một cách làm tốt hơn nhiều".

>>> Xem thêm: Úc khởi động chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ với Việt Nam

Những người ủng hộ và các thành viên của cộng đồng đồng tính nam và đồng tính nữ đã bác bỏ những lời chỉ trích về chương trình Trường học An toàn như là một dự án kỹ thuật xã hội.

Kết quả hình ảnh cho New South Wales thay thế chương trình Safe Schools

Bà Shelley Argent, phát ngôn nhân của Tổ chức Người thân và Bạn bè của người đồng tính (Parents and Friends of Lesbians and Gays), cho hay chương trình là sự hỗ trợ quan trọng cho các trẻ em đồng tính nam và đồng tính nữ.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.