Úc: Mức lương tối thiểu sẽ tăng thêm $21.60/tuần

Yến Khanh
02/06/2019 09:15
0

2.2 triệu công nhân Úc sống nhờ mức lương tối thiểu sẽ được nhận thêm $21.60/tuần, sau khi Ủy ban Công bằng Việc làm tuyên bố mức tăng lương 3% hôm thứ Năm.

Báo Việt Úc - Việc này sẽ tăng mức lương tối thiểu của Úc lên $740.80/tuần.

Mức tăng này ít hơn đáng kể so với con số 6% mà Hội đồng Công đoàn Úc (ACTU) kêu gọi – tương đương mức tăng thêm $43.15/tuần.

Thư ký Công đoàn United Voice Jo Schofield (trái), Chủ tịch ACTU Michele O’Neil (giữa), và Thư ký ACTU Sally McManus (phải).

Chủ tịch ủy ban, ông Iain Ross, cho biết nền kinh tế Úc đã vận hành tương đối tốt với một thị trường lao động dồi dào.

Nhưng những thay đổi trong môi trường kinh tế, bao gồm sự sụt giảm trong tăng trưởng GDP gần đây, lạm phát giảm và việc chính phủ thay đổi chính sách thuế thu nhập, đã mang lại lợi ích cho các hộ gia đình thu nhập thấp.

Những yếu tố này đóng vai trò trong việc mức tăng lương tối thiểu năm nay thấp hơn mức tăng 3,5% của năm ngoái, Ross nói.

Chủ tịch của ACTU, Michele O’Neil, đã nói với ủy ban rằng mức tăng 6% sẽ không trở thành mối lo ngại đối với tăng trưởng của nền kinh tế.

“Không nên có bất kỳ người Úc nào nên sống trong nghèo khó trong khi họ làm việc toàn thời gian; nhưng chúng ta biết rằng hàng ngàn người đang phải đối mặt với thực tế này”.

Vào thứ năm, thư ký trợ lý của ACTU, Liam O’Brien, nói rằng việc tăng lương là một “bước đi đúng hướng”.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài trước mắt để đảm bảo mức lương tối thiểu đủ để người lao động duy trì cuộc sống và hỗ trợ gia đình của họ”, O’Brien nói.

Tuy nhiên, ông nói rằng dù như vậy, mức lương tối thiểu vẫn thấp hơn 7% so với mức lương mục tiêu đảm bảo cuộc sống, tức là 60% mức lương trung bình toàn thời gian.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài trước mắt để đảm bảo mức lương tối thiểu đủ để người lao động duy trì cuộc sống và hỗ trợ gia đình của họ”, O’Brien nói.

Tập đoàn Công nghiệp Úc đang kêu gọi tăng 2% tương đương khoảng $14.40/tuần, trong khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc yêu cầu mức tăng không vượt quá 1,8%.

Việc tăng lương sẽ có hiệu lực kể từ ngày trả lương đầu tiên sau ngày 1/7.

Nguồn: vietucnews

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!