Úc: Mua nhà triệu đô khi bước vào tuổi 30, giấc mơ có thành hiện thực ?

Hoàng Dung
29/11/2016 07:57
0

NVU - Một người phụ nữ mới chỉ 30 tuổi đã mua được căn hộ mơ ước của mình tại vùng ngoại ô ven biển Manly của Sydney nhờ sự đầu tư hợp lý, và khuyên những người trẻ ở độ tuổi 20 nên suy nghĩ kỹ trước khi mua nhà.

Gabi and Joey Stephen have been able to secure a $1.1 million dream home thanks to the investment she made in her mid-twenties. Picture: Annika Enderborg
Gabi và Joey Stephen đã có thể mua được căn nhà trong mơ trị giá hơn 1 triệu AUD nhờ đầu tư hợp lí khi còn ở tuổi 20.

Gabi Stephen, 31 tuổi, và chồng Joey, 36 tuổi, đã thành công sở hữu căn hộ hai phòng trị giá hơn 1,1 triệu đô la trên Fairy Bower Road, gần Bãi biển Shelly.

Cô Stephen cho biết mua bán bất động sản tại một thị trường cạnh tranh như vùng Manly hoàn toàn có khả năng bởi vì cô đã mua một một căn hộ nhỏ ở vùng Pennant Hills cho việc đầu tư khi chỉ mới 25 tuổi.

Cô Stephen, một nhà tư vấn phát triển và cựu quản lý sự kiện, đã tiết kiệm được $20.000 trong khi còn là học sinh tuổi teen và trong độ tuổi 20, cho phép cô đặt cọc một khoản tiền vào một căn hộ studio trị giá 190 ngàn AUD tại một chung cư gần trường đại học.

Stephens đã 25 tuổi khi cô mua căn hộ đầu tiên của mình ở Pennant Hills. Nó chưa bao giờ bị bỏ trống trong một ngày

"Tôi đã sống với cha mẹ tôi, làm việc chăm chỉ khi còn đang đi học và cả công việc bán thời gian. "Ngay cả khi tôi đi du lịch ở Nhật Bản và Canada thì tôi vẫn làm việc trong khoảng thời gian đó."

"Thu nhập của tôi đã để tiết kiệm. Một nửa số tiền hoàn thuế (tax return) của tôi mỗi năm sẽ được chi cho việc đi lại và sinh hoạt cá nhân, phần còn lại sẽ đi vào sổ tiết kiệm, "Cô Stephen nói.

Căn hộ 2 phòng ngủ mới mua của Stephens nằm gần với Bãi biển Shelly  và thuộc một trong những khu vực được săn lùng nhiều nhất.

Khi đã sở hữu được căn hộ đầu tiên ở Pennant Hills, Stephen lập tức cho thuê căn hộ đó.

"Lúc đầu, tôi cho thuê với giá $290 mỗi tuần và hòa vốn tiền mượn ngân hàng, nhưng mỗi năm tôi lại tăng tiền thuê nhà lên một khoảng nhất định cho đến khi dư được một số tiền kha khá mỗi tháng" cô nói.

Số tiền này, cùng với khoảng tiền tiết kiệm, cho phép cô Stephen và chồng cô, một quản lý dự án, ứng vào mỗi người một khoảng vào số tiền đặt cọc 10% cho căn hộ 75 mét vuông tại vùng Manly.

Còn căn hộ nằm trên Pennant Hills nay đã được rao bán và dự kiến sẽ đem về cho cô 290 ngàn đô Úc - tăng 100 ngàn so với lúc mới mua.

"Tôi sẽ không hề đủ khả năng có được một khoản vay bất động sản nếu không phải là căn hộ Pennant Hills. Nó không hề là một gánh nặng đối với tôi dù chỉ một chút. 

Tiết kiệm và sống cùng cha mẹ cho phép cô đạt được căn nhà trong mơ của mình.

Cô khuyên những nhà đầu tư trẻ không nên ngần ngại và gia nhập thị trường bất động sản bằng cách sống ở nhà cha mẹ, tiết kiệm và tìm hiểu những khu vực có giá nhà phải chăng với tiền thuê nhà cao.

"Trong độ tuổi 20 của bạn, bạn không nhất thiết đặt suy nghĩ của mình vào một món nợ thế chấp, nhưng nó là rất quan trọng để đưa ra quyết định khi bạn còn trẻ," cô nói.

Những lời khuyên hữu ích dành cho nhà đầu tư trẻ

  • Sống với cha mẹ hoặc cùng thuê nhà với bạn bè của mình (share house).
  • Cố gắng tiết kiệm nhưng vẫn dành một khoảng cho cuộc sống hằng ngày và vui chơi giải trí. Dành dụm một nửa số tiền hoàn thuế của mình (tax return) hay những phần tiền thưởng.
  • Mua nhà trong một khu vực bạn có thể đủ khả năng - bạn sẽ không muốn trở thành một nô lệ đồng tiền ở tuổi hai mươi của mình.
  • Nghiên cứu và tìm một khu vực mà bạn có được tiền thuê đủ hòa vốn số tiền mà bạn phải trả nợ, ví dụ như Pennant Hills gần Đại học Macquarie.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận