Úc: Một cửa hàng sushi bị phạt $200,000 vì trả lương nhân viên dưới mức quy định

Yến Khanh
05/03/2018 08:35
0

Tiệm sushi ở Shellhabour, NSW và kế toán viên đã bị yêu cầu phải trả gần $200,000 tiền phạt vì đã tạo ra một chương trình thực tập không đúng luật, làm giả báo cáo và bóc lột những lao động trẻ ngoại quốc.

Newsvietuc - Tòa liên bang Federal Circuit Court đã tuyên án công ty Kjoo Pty Ltd, công ty điều hành tiệm sushi Masaki tại Stockland Shellhabour, phía nam Wollongong, sau khi 3 lao động ngoại quốc bị trả thiếu lương tổng cộng $51,025 trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 7 năm 2015.

Những nhân viên nữ làm tại tiệm sushi, tuổi khoảng 20, 21, nói được ít tiếng Anh, đến từ Hàn Quốc theo visa làm việc 417.

Ủy ban Công bằng Việc làm (Fair Work Ombudsman – FWO) đã phát hiện việc trả lương không đúng quy định sau khi nhận được yêu cầu giúp đỡ từ phía những người nhân viên. FWO đã bắt đầu tiến hành vụ kiện công ty Kjoo Pty Ltd vào tháng Sáu năm 2016.

Trong lần xử gần đây, tòa đã tuyên phạt công ty $161,760 và phạt riêng người quản lý và cũng là đồng sở hữu công ty, ông Hyo Jun “John” Kwon $32,352.

Kế toán của công ty, ông Ok Gyu Lim, đồng thời là giám đốc công ty kế toán Hanlim, phải trả $4,608 vì làm sai báo cáo trình lên FWO.

Những nhân viên bị bóc lột lúc đó đang là sinh viên tại một trường ngôn ngữ tư nhân Hàn Quốc, mà công ty của ông Kwon đã có một chương trình gọi là “thỏa thuận thực tập” với trường học này.

Trường học này đã khuyến khích những người ở Hàn Quốc đến Úc làm việc để lấy kinh nghiệm.

Những nhân viên ở đây được trả lương khoảng $12 – $13.5 mỗi giờ làm và trả bằng tiền mặt theo hợp đồng thực tập, mỗi người làm từ 4 – 6 ngày mỗi tuần và trung bình hơn 38 tiếng/tuần.

FWO cho hay thỏa thuận thực tập này không theo đúng luật pháp Úc và công việc cũng không phải là một phần trong chương trình học tại trường. Họ lẽ ra phải được trả theo luật của ngành thức ăn nhanh Fast Food Industry Award.

Kết quả hình ảnh cho nhân viên bán sushi

Thẩm phán Philip Dowdy phát hiện rằng ông Kwon đã hiểu rõ luật trả lương nhân viên và lẽ ra phải trả mức lương tối thiểu là $16.67 – $18.99/giờ cộng thêm phụ cấp ngoài giờ và phụ cấp lao động thời vụ, tổng cộng là $23 – $47/giờ.

Khi FWO hỏi về các báo cáo, kế toán Lim, theo chỉ đạo của ông Kwon, đã lập báo cáo giả thể hiện các nhân viên được trả cao hơn mức lương họ thực nhận.

Theo tòa, công ty Kjoo, dưới sự điều hành của ông Kwon đã “cố ý, có chủ đích và đã được chuẩn bị trong việc trả lương nhân viên dưới mức quy định để đạt được lợi ích tài chính cho doanh nghiệp.”

“Và việc lập ra báo cáo giả là mức độ lừa dối cao nhất,” thẩm phán Dowdy nói.

>>> Xem thêm: Trả lương $3.50/giờ, chủ tiệm Sunshine Fruit Market ở Melbourne, Úc bị phạt $660,000

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.