Úc: Mối nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc theo toa

Yến Khanh
02/09/2017 09:21
0

Các loại thuốc theo toa, chẳng hạn thuốc giảm đau hay thuốc an thần, cũng có thể trở nên nguy hiểm nếu không được dùng đúng cách.

Newsvietuc - Khi nói đến các trường hợp dùng thuốc quá liều, thường chúng ta chỉ hay nghĩ đến các loại thuốc cấm như heroin. Nhưng thực tế, những loại thuốc theo toa mới chính là nguyên nhân của hầu hết các vụ dùng thuốc quá liều tại Úc.

Các loại thuốc theo toa có thể rất cần thiết đối với một số người. Nhưng theo bà Bee Mohamed, giám đốc điều hành của ScriptWise, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm giảm thiểu việc lạm dụng thuốc theo toa, đã cảnh báo, một khi đã dùng thuốc, người đó sẽ trở nên bị nghiện rất mau chóng.

“Điều này có thể xảy ra rất bất ngờ,” bà Mohamed nói. “Họ có thể đến bệnh viện vì một vết thương nhỏ, hay là đi nha sĩ, hay là bị đau lưng kinh niên, từ đó họ được bác sĩ kê toa.

“Và đôi khi, không may, những bệnh nhân đó đã không làm theo hướng dẫn sử dụng.”

Nhóm tuổi gặp rủi ro cao nhất là từ 30 – 60 tuổi, nhưng chuyện này có thể xảy ra cho bất kỳ ai, không trừ độ tuổi, giới tính, hay tiền sử bệnh tật.

Overdose prescription can happen to anyone

Phải làm gì khi đã lạm dụng thuốc theo toa?

Nếu quý vị được kê các loại thuốc giảm đau cực mạnh như morphine hay oxycodone, quý vị cần nghe hướng dẫn thật kỹ và hỏi bác sĩ hay dược sĩ để bảo đảm quý vị đã hiểu đầy đủ và biết cách uống thuốc đúng liều.

Quý vị cũng cần kiểm tra loại thuốc đó có phản ứng với những thuốc mà quý vị đang uống không. Một số loại thuốc có thể gây chết người nếu uống chung với nhau hoặc uống chung với rượu.

Nếu quý vị có nghi ngờ gì về loại thuốc mà quý vị đang có, hoặc phản ứng có thể xảy ra, quý vị có thể gọi điện đến đường dây hướng dẫn về Y khoa tại 1300 MEDICINE (1300 633 424).

>>> Xem thêm: Trẻ em ở Mỹ tử vong sau khi dùng thuốc giảm đau đang được bày bán khắp nước Úc?

Nurofen Plus will only be bought with prescription next February

Chính phủ đang chống lại vấn đề lạm dụng thuốc

Với việc lạm dụng thuốc kê toa đang gia tăng ở Úc, chính phủ đã bắt đầu vào cuộc.

Chính phủ đang triển khai một hệ thống mới giám sát thuốc kê toa đối với các bác sĩ và dược sĩ. Điều đó có nghĩa là mọi toa thuốc được kê cho bệnh nhân sẽ được lưu lại, từ đó sẽ truy ra được ai đang đi tìm loại thuốc mạnh.

Và trong năm tới, các loại thuốc có chứa codeine như Nurofen Plus sẽ không được bày bán trên kệ nữa.

Hiện tại, những ai muốn mua Nurofen Plus vẫn có thể đến mua ở quầy thuốc, nhưng kể từ tháng Hai năm sau, muốn mua loại thuốc này bắt buộc phải có đơn thuốc của bác sĩ.

Chương trình này là một phần trong kế hoạch kiểm soát các thuốc giảm đau và thuốc theo toa.

The best thing is to talk with doctors

Nếu quý vị cần giúp đỡ?

Nếu quý vị cho rằng những người thân yêu trong gia đình cần sự trợ giúp, cách tốt nhất hãy gọi cho bác sĩ, họ sẽ giúp quý vị tìm ra giải pháp.

Ngoài ra còn có các đường dây trợ giúp như Lifeline 13 11 14, hoặc ghé thăm trang mạngScriptWise và Turn to Help, hoặc có thể tìm một chuyên viên tư vấn tại đây.

Mọi người thường cảm thấy đơn độc và xấu hổ khi bắt đầu nghiện thuốc, nhưng yêu cầu sự giúp đỡ là bước đi đúng đắn đầu tiên.

“Bác sĩ chính là nguồn trợ giúp tốt nhất để quý vị có thể nói ra những vấn đề của mình. Quý vị không cần phải cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ,” John Ryan, CEO của Viện Penington, một tổ chức phi lợi nhuận về giảm thiểu sự lạm dụng các chất gây nghiện.

Kết quả hình ảnh cho thuốc

“Nói chuyện với bác sĩ về vấn đề bệnh tật, tất nhiên, không bao giờ cảm thấy thoải mái cả, nhưng dù sao việc đó vẫn tốt hơn là chúng ta giữ im lặng.”

Các dường dây hỗ trợ

Medicine Line (để tìm kiếm thông tin về các loại thuốc) 1300 MEDICINE

Lifeline (tìm kiếm hỗ trợ khi gặp khủng hoảng): 13 11 14

Hỗ trợ gia đình về vấn đề nghiện ngập: 1300 368 186

Beyond Blue (hỗ trợ về vấn đề khủng hoảng): 1300 22 4636

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận