Úc: Mới đầu mùa mà tỷ lệ cúm đã nhiều gấp ba năm ngoái

Yến Khanh
09/05/2019 09:02
0

Năm nay dự báo là sẽ có một mùa cảm cúm dữ dội với khi mà đang còn mùa thu chưa vào đông thế nhưng số lượng bệnh cúm ghi nhận được đã tăng lên gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo Việt Úc - Trung bình mỗi năm có từ ba đến bốn ngàn người chết vì bệnh cúm và biến chứng từ cúm.

Kết quả hình ảnh cho cúm

Những người có nguy cơ cao bị cúm và khi bị sẽ bị nặng đó là trẻ em và người già, đó là nói chung còn đối với người dân Úc thì bệnh cúm không chừa một ai. Có nghĩa là ai cũng có nguy cơ cao bị cúm.

Cúm là nguyên nhân chính của cả hai việc Absenteeism -vắng mặt ở chổ làm, và presenteeism - đi làm trong tình trạng bệnh ngật ngừ làm việc không hiệu quả.

Cúm bắt đầu vào mùa thu và mùa đông với 48 ngàn trường hợp hợp báo cáo bị cúm vào năm 2018 trên toàn nước Úc và được xem là một năm ít cúm nhất.

Absenteeism - thuật ngữ chỉ sự vắng nơi làm việc do bị bệnh. Việc vắng mặt này làm thiệt hại lên đến 7 tỷ đô la mỗi năm tiền lương trả cho người nghỉ bệnh và trả cho người làm thế, trong khi presenteeism - là tình trạng đi làm trong khi người không khỏe cũng làm thiệt hại đến 34 tỷ dollars vì mất năng xuất.

Giáo sư Robert Booy là từ trường Y Khoa là nhà nghiên cứu về sức khỏe trẻ của em và của vị thành niên, nói mùa cúm năm nay có thể sẽ rất khác với năm 2018.

"Năm 2019 chưa gì đã thấy bất thường. Mùa cúm năm nay gần như là sự tiếp diễn bắt đầu từ cuối năm ngoái bùng lên vào mùa thu năm nay và tiếp tục phát triển những ca bệnh cúm. Cách giải thích tốt nhất cho điều này tôi đoán là do vấn đề miễn dịch, có lẽ năm ngoái 2018 chúng ta có một năm khá lặng lẽ về cúm nên miễn dịch cộng đồng bị giảm sút đi"

Giáo sư Booy nói người trẻ và người già trong số những người có nguy cơ cao nhất bị lây nhiễm cúm.

"Có hơn 90% trường hợp hợp tử vong là những người trên 65 tuổi, đặc biệt là trên 80. Đối với trẻ em thì ngược lại, với những trẻ dưới 15 tuổi thì có đến 1/4 ca bị cúm được ghi nhận là ở trẻ em và có đến 1/3 phải nhập viện là ở những trẻ em dưới 2 tuổi. Và như vậy thì có thể thấy là cúm tấn công mạnh mẽ ở những người rất có già hoặc rât nhỏ. Những trẻ em nhỏ phải nhập viện vì cúm thì hiếm khi tử vong nhưng với những người rất già bị cúm phải nhập viện thường là chết."

Giáo sư Bill Rawlinson là chuyên gia về vi khuẩn học tại trường đại học New South Wales.

Ông nói không nên coi thường bệnh cúm, và chích ngừa có thể giúp làm thay đổi kết cục.

"Những nhóm bị nguy cơ cao như người bị tiểu đường, hen suyễn nặng, người bị bệnh tim, và người Thổ dân và dân đảo Torres Strait nằm trong số những người dễ bị cúm và khi bị thì nặng hơn người khác và cũng dễ chết, vì vậy họ là những người nhất thiết phải đi chích ngừa mỗi năm. Và đặc biệt với những người từ trên 65 tuổi cần phải đi chích ngừa cúm để tránh bị lây bệnh ngay từ chính người trong nhà của mình."

Giáo sư Rawlinson nói những biện pháp đơn giản như là rửa tay, khi ho thay vì lấy tay che miệng thì nên úp mặt vào trong cánh tay để ho thì tránh day virus ra tay, và nên luôn có khăn giấy trong người để lau và bỏ vào thúng rác.

Những chuyện đơn giản như vậy có thể giúp làm giảm sự lây lan cúm trong cộng đồng.

Ngoài những người kể trên thì trong một nghiên cứu mới cũng cho thấy những người béo phì cũng nằm trong số dễ bị lây nhiễm cúm.

Tiến sĩ Kirsty Short chuyên gia về vi khuẩn cúm tại Đại học Queensland nói, có từ 75-80% trung niên Úc bị tiểu đường type 1 và type 2, đặc biệt là tiểu đường loại 2 đang gia tăng.

Tiểu đường ảnh hưởng lên người dân số trưởng thành Úc theo tỷ lệ 1/10, tức cứ 10 người lớn thì có 1 người bị tiểu đường.

Bà nói những bệnh về sự hấp thụ và trao đổi chất trong cơ thể đang trở thành một yếu tố có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm cúm và khi bị lây nhiễm thì thường bị nặng hơn người khác.

"Trong năm 2009, cái gọi là 'swine flu' - dịch cúm lợn hoành hành lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy sự xuất hiện cái gọi là 'những yếu tố chưa chắc chắn' về nguy cơ bị cúm nguy kịch ở cả hai nhóm người béo phì và tiểu đường. Lúc đó người ta ghi nhận được ở hai nhóm người này tỷ lệ nhập viện vì cúm cao hơn những người khác, và họ cũng là nhóm phải vào nằm trong tình trạng chăm sóc đặc biệt và tử vong cao hơn trong số những người nhập viên do cúm ."

Kết quả hình ảnh cho cúm

Tiến sĩ Short nói béo phì cũng có thể làm giảm hiệu quả của việc tiêm phòng cúm.

Giáo sư Booy nói chìa khóa để bảo vệ những nhóm có nguy cơ cao là chích ngừa số đông, hay nói một cách khác là càng có nhiều người tiêm chủng ngừa thì càng hạn chế khả năng lây lan và bùng phát cúm.

"Bạn không cần đạt đến tỷ lệ 95% như bênh sởi. Chỉ cần đạt đến 50% dân số chích ngừa cúm thì cũng đạt được hiệ u quả chích ngừa đám đông và giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh."

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát cúm Hoa Kỳ - America's Centres for Disease Control and Prevention nói vaccines cúm luôn được ghi nhận là an toàn và hiệu quả.

Hàng chục triệu người đã chích ngừa cúm trong hơn 50 năm qua và có những cuộc nghiên cứu về sâu và rộng để bảo đãm thuốc chủng ngừa cúm là an toàn.

Tổ chức này nói rằng thuốc ngừa cúm là cách đầu tiên và tốt nhất để giảm khả năng bị lây nhiễm cúm và hơn nữa khi bạn bị cúm mà người khác bị lây từ bạn thì họ có thể là người trong nhóm sẽ bị triệu chứng nặng nề và hậu quả nghiêm trong hơn bạn, vì vậy cẩn tắc vô áy này phòng bệnh hơn để bị bệnh.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận