Úc: Melbourne lạnh nhất trong năm, NSW có bão tuyết

Yến Khanh
11/08/2019 08:25
0

Nha khí tượng dự báo nhiều nơi sẽ đóng băng, xuất hiện bão tuyết và gió mạnh gây thiệt hại tại Nam Úc, Victoria, Tasmania, lãnh thổ thủ đô Úc ACT và New South Wales. Khu vực Đông Nam nước Úc được cảnh báo chuẩn bị trải qua thời tiết lạnh giá nhất trong năm.

Báo Việt Úc  - Thời tiết lạnh nhất trong mùa đông năm nay đang  quét qua khu vực Đông Nam của Úc, bao gồm Nam Úc, Victoria, Tasmania, lãnh thổ thủ đô Úc ACT và New South Wales.

Kết quả hình ảnh cho mưa úc

Nha Khí tượng cảnh báo các dấu hiệu thời tiết khắc nghiệt đã bắt đầu xuất hiện ở một số vùng của Nam Úc và sẽ diễn ra đồng loạt ở các nơi vào cuối tuần tới.

Trung tâm dự báo khí tượng thông báo những đợt gió mạnh sẽ gây thiệt hại lan rộng, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm nước Úc, đất liền, cùng với nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay.

Mực tuyết phủ có thể xuống thấp tới 500 mét ở một số vùng của tiểu bang Victoria và phía Nam New South Wales, trong khi đó bão tuyết có thể xảy ra ở vùng núi cao.

Ông Michael Logan từ Trung tâm điều hành quốc gia của Nha khí tượng cho biết đợt rét đậm sẽ kéo dài trong tuần tới.

"Gió sẽ thổi khá nhẹ, giảm bớt vào cuối tuần. Sau đó nhiệt độ sẽ thay đổi chậm và lạnh dần vào đầu tuần tới”.
Steven McGibbony, người chịu trách nhiệm quản lý thời tiết khắc nghiệt của tiểu bang Victoria, nói rằng người dân cần chuẩn bị cho thời tiết băng giá kéo dài trong thời gian tới.

"Chúng tôi  đang xem xét những khả năng có thể xảy ra trong đợt bùng phát không khí lạnh khủng khiếp nhất của chúng ta trong mùa đông năm nay. Chúng ta sẽ thấy một số đợt gió mạnh có thể gây thiệt hại và nhiều hiện tượng thời tiết đặc biệt nghiêm trọng khác, bắt đầu với những cơn mưa nhẹ. Đặc biệt khi chúng ta bước vào giai đoạn cuối tuần lúc mực tuyết giảm, rất nhiều cơn mưa sẽ bắt đầu rơi khi tuyết xuống mức khá thấp."

Dịch vụ khẩn cấp của tiểu bang Victoria cho biết vai trò của tổ chức này trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt là cố gắng giảm tác động đến cuộc sống của người dân.

Phó giám đốc Alistair Drayton, thuộc Dịch vụ khẩn cấp của tiểu bang Victoria, nói rằng công chúng cần phải đề phòng - đặc biệt với gió mạnh.

"Các tác hại có thể tăng giảm đột ngột, hãy chú ý đến đồ nội thất trong nhà, thậm chí để mắt đến vật nuôi của quý vị trong vườn . Việc lái xe trong mưa, như chúng tôi đã thông báo, nước có thể cao đến 15cm.

“Hãy chú ý đến lũ quét ở những khu vực mà quý vị sinh sống. Tìm hiểu về thời tiết tại khu vực địa phương của quý vị và những thách thức có thể xảy ra. Đặc biệt nếu quý vị ra ngoài chơi vào cuối tuần, hãy cân nhắc việc ghé thăm các vùng núi cao. Việc lái xe trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy rất quan trọng.

Như chúng biết, đã có những trận bão tuyết tại những khu vực có tuyết rơi nhiều, hãy xem xét điều này nếu quý vị đi trượt tuyết, việc này rất quan trọng”.

Kết quả hình ảnh cho mưa úc

Thời tiết lạnh bắt đầu từ thứ Sáu trở đi, khi không khí lạnh di chuyển qua tiểu bang New South Wales, có nghĩa là tuyết có khả năng rơi xuống những ngọn đồi xung quanh thành phố Canberra và ở khu vực cao nguyên của tiểu bang New South Wales, nơi chỉ có thể thấy tuyết rơi một hoặc hai lần mỗt năm.

Chuyên viên dự báo khí tượng Michael Logan nói rằng những cơn mưa tuyết thậm chí có thể nhìn thấy ở phía Bắc.

"Không thể loại trừ,  tuyết rơi có thể rơi ở phía đông nam Queensland, vốn rất hiếm thấy, tại khu vực Granite Belt. Như vậy, không khí lạnh thực sự sẽ lan qua tiểu bang New South Wales, cuối tuần này, với những cơn gió mạnh gây thiệt hại khá , bao gồm Sydney, Wollongong và các khu vực đông dân cư ở bờ biển phía Đông."

Ông Steven McGibbony nói rằng khu vực Victoria có thể chứng kiến một số kỷ lục thời tiết bị phá vỡ.

“Những nơi như Ballarat, chúng tôi dự báo sẽ có sáu ngày liên tiếp dưới 10 độ C. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là lần lạnh lâu nhất kể từ năm 1995 vào tháng 8 ở Ballarat trước đây".

Nha khí tượng cũng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra những đợt sóng lớn ở eo biển Bass Strait, khiến mực nước biển dâng cao.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc 

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!