Úc: Mật ong là phương thuốc kỳ diệu chữa bệnh ngoài da

Yến Khanh
09/06/2017 13:22
0

Mật ong là loại thuốc lý tưởng điều trị những bệnh lây nhiễm ngoài da, đặc biệt là đối với những người Thổ dân sinh sống ở vùng nông thôn hẻo lánh không có điều kiện tiếp xúc với cơ sở y tế.

Newsvietuc - Theo thống kê của Viện Y tế và Phúc lợi Úc, tỉ lệ người Thổ dân phải vào bệnh viện điều trị những bệnh liên quan đến da cao gấp đôi những sắc tộc khác.

Nhưng nghiên cứu của đại học Kỹ thuật Sydney (UTS) cho thấy, sử dụng mật ong có tính kháng khuẩn, như mật ong Manuka, để chữa trị, có thể cải thiện tỉ lệ này.

Loại thuốc kháng khuẩn không cần bảo quản và không có phản ứng phụ

Nhà nghiên cứu Daniel Bouzo nói với SBS NITV, những tính năng của mật ong rất lý tưởng cho những cộng đồng sinh sống ở vùng nông thôn.

“Mật ong có thể được cất giữ trong thời gian dài mà không cần tủ lạnh, trong khi những loại thuốc kháng khuẩn khác cần phải được bảo quản trong tủ lạnh, thậm chí khi vận chuyển vẫn phải được trữ đông.”

Tiến sĩ Shona Blair là một trong những người đầu tiên tiến hành nghiên cứu loại mật ong có khả năng chữa bệnh ở Úc, và bà hiện là phó chủ tịch Hiệp hội nuôi ong NSW. Bà cho biết, mật ong đang được sử dụng rất nhiều ở các cộng đồng gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống y tế.

“Điều tuyệt vời của mật ong là quý vị không thể dùng quá liều và mật ong cũng không có phản ứng với bất kỳ loại thuốc nào.

“Khi kê toa cho những bệnh nhân sống ở những nơi thiếu thốn bác sĩ chuyên khoa, thì sẽ rất nguy hiểm nếu họ dùng thuốc quá liều, khi đó không ai hỗ trợ.”

>>> Xem thêm: Cảnh báo: Mật ong thương hiệu Capilano của Úc có chứa chất độc nhập khẩu từ Trung Quốc

Nhiều loại thuốc kháng sinh thường có phản ứng phụ khi dùng chung với các loại thuốc khác. Ngoài ra thuốc kháng sinh còn bị giới hạn về thời han được sử dụng.

Trong khi đó, sử dụng mật ong không gặp phải những vấn đề này.

Tính kháng khuẩn của mật ong đã được biết tới từ hàng ngàn năm nay, nhưng hiện vẫn còn nhiều bác sĩ nghi ngờ về thành phần tạo chất kết dính trong mật ong, vì các loại thuốc thông thường không có thành phần này.

Kết quả hình ảnh cho mật ong

Tuy nhiên vẫn có những bác sĩ và y tá sử dụng mật ong và cho kết quả rất tốt.

Điều trị da bị bỏng, bị xây xát, hoặc thậm chí da lở loét

Bà Patricia Greenwood là một y tá. Suốt 16 năm qua bà chủ yếu làm công việc chăm sóc vết thương cho những bệnh nhân tại vùng duyên hải trung bắc NSW.

“Tuỳ thuộc vào vết thương, nhưng nhìn chung, tôi sử dụng mật ong trong mọi trường hợp, đó là thứ đầu tiên tôi dùng,” y tá Greenwood.

Theo kinh nghiệm của bà, mật ong rất hiệu quả trong điều trị da bị bỏng, bị xây xát, hoặc thậm chí da lở loét do tiểu đường biến chứng.

Y tá Greenwood cho biết, đối với các y tá, mật ong là một trong những công cụ không thể thiếu để kháng khuẩn.

>>> Xem thêm: Bất ngờ với công thức làm đẹp bằng quế, mật ong

“Tuỳ thuộc vào vết thương, nhưng nhìn chung, tôi sử dụng mật ong trong mọi trường hợp, đó là thứ đầu tiên tôi dùng,” bà Greenwood nói.

Mật ong đang dần được y khoa chính mạch chấp nhận là một phương thức hiệu quả trong việc chữa trị các vết đau và lây nhiễm ngoài da.

Kết quả hình ảnh cho mật ong

Theo lời tiến sĩ Blair, điều đặc biệt thú vị là mật ong thậm chí có khả năng kháng được cả siêu vi khuẩn, loại vi khuẩn đã kháng lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh mạnh nhất.

Ông Bouzo hi vọng, khi mối quan tâm về mật ong ngày càng nhiều lên, sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho những người Thổ dân vùng nông thôn, những người nuôi ong.

Úc là quê hương của hơn 80 loài hoa có thể tạo ra mật ong với tính năng kháng khuẩn tương tự, hoặc mạnh hơn cả mật ong manuka của New Zealand.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.