Úc: Lượng người xin tị nạn giả mạo bằng đường hàng không tăng mạnh

Yến Khanh
10/10/2019 07:32
0

Mỗi ngày, có hơn 50 người đến Úc hợp pháp bằng đường hàng không để xin tị nạn. Theo đảng Lao động, hầu hết những người này sẽ phải đối mặt với tương lai mù mịt trở thành nạn nhân bị bóc lột khi làm việc ở các nông trại, phụ bếp và gái mại dâm.

Báo Việt Úc - Thượng nghị sĩ Lao động Kristina Keneally đã công bố số liệu đáng kinh ngạc của chính phủ về các chuyến bay đến Úc, cho thấy trong năm năm qua, có  100,000 người "đã dùng đường hàng không đến Úc để xin tị nạn.’

Kết quả hình ảnh cho người tị nạn

Tuy nhiên, những yêu cầu tị nạn của 9 trong số 10 người bay đến Úc hầu như đều bị từ chối, sau khi họ bị phát hiện không phải là người tị nạn thực sự.

Bà Keneally phát biểu rằng.

“90 phần trăm của những trường hợp này, họ không phải là người tầm trú hợp pháp và thường bị buôn bán sang Úc nhằm mục đích bóc lột và lợi dụng.’

‘Đây là điều mà Tổng trưởng Nội Vụ Peter Dutton phải chịu trách nhiệm và đã muộn để chính phủ phải vào cuộc.’

‘Ông Dutton luôn đổ lỗi cho Lao động nhưng nhưng ông ta không thể trốn tránh thất bại của mình trong việc quản lý biên giới Úc, điều này dẫn đến nạn bóc lột, nô lệ và thậm chí là nô lệ tình dục trên toàn quốc.’

Tháng trước, Tổng trưởng di trú David Coleman cho biết "hoàn toàn không có sự so sánh nào" giữa số lượng đơn xin chiếu khán tị nạn hợp pháp đến Úc bằng máy bay và số người tị nạn ồ ạt bất hợp pháp đến bằng thuyền dưới sự giám sát của chính phủ Lao động trước đây.

"Đảng Lao động nêu ra các vấn đề liên quan đến thị thực xin tầm trú thật là nực cười" Coleman nói trong một cuộc phỏng vấn Sky News.

Không có ai gặp nguy hiểm trên máy bay khi đến xin tị nạn dưới thời chính phủ của họ nhưng đâu ai có thể chắc chắn có bao nhiêu "người trên máy bay" đó có thể bị thương nặng hoặc thậm chí chết vì bị bóc lột và đày ải làm nô lệ trên đất Úc.

Sau khi tính toán những số liệu, Lao động nói rằng nếu những người xin tị nạn trên các chuyến bay đến Úc bằng thuyền thì thay vào đó, sẽ có "1,572 chiếc thuyền chất đầy nguời' dưới quyền của Chính phủ Tự do, so với 832 chiếc thuyền của Lao động.

‘Sự bất tài và liều lĩnh của ông Peter Dutton đã cho phép những kẻ buôn lậu hoành hành và phá vỡ kỷ lục buôn người đến Úc bằng đường hàng không’, Keneally phát biểu.

Theo chính phủ nhiệm kỳ thứ ba này, Tổng trưởng Nội vụ đang cố gắng giả vờ không có gì để xem xét trong khi trên thực tế, 100,000 người đi bằng đường hàng không đã đến xin tầm trú dưới sự lãnh đạo của ông ấy - gấp đôi số người đến bằng thuyền dưới thời của  Lao động. "

Tổng trưởng di trú đã phản hồi phe Lao động, khi nói rằng số người tầm trú đến bằng máy bay đang thực sự có xu hướng giảm.

Ít  hơn 0,25 phần trăm những người đến Úc hợp pháp là những người xin tị nạn, ông nói, và hầu hết những người đó đều bị từ chối.

Coleman cho biết, ‘Khi Lao động nắm quyền, có 50,000 người đến Úc bất hợp pháp bằng đường biển, 8.000 trẻ em bị giam giữ và hơn 1,200 người bị thiệt mạng,’

‘Những người tìm kiếm tị nạn dưới thời của Lao động phải chịu sự thiệt thòi trực tiếp, khi lẽ ra họ sẽ tìm thấy sự hỗ trợ ở Úc theo chương trình nhân đạo của chúng ta.’

Tuy nhiên, theo bà Keneally, trong khi chính phủ Tự do tự hào rằng "không có ai gặp nguy hiểm trên máy bay" khi đến xin tị nạn dưới thời chính phủ của họ, nhưng đâu ai có thể chắc chắn có bao nhiêu "người trên máy bay" đó có thể bị thương nặng hoặc thậm chí chết vì bị bóc lột và đày ải làm nô lệ trên đất Úc.

‘Ngành nông nghiệp và kỹ nghệ trồng trọt đang kêu gọi chính phủ Tự do của Úc giải quyết những quan ngại này bởi vì họ nhận thức sâu sắc rằng các công ty lừa đảo và cho thuê lao động đang khai thác những người dễ bị tổn thương trên đất Úc.’

Giáo sư Allan Fels dẫn đầu của Lực lượng lao động di dân đã báo cáo với chính phủ liên bang vào tháng 3 năm nay.

Lực lượng đặc nhiệm được thành lập vào năm 2016 sau khi xảy ra một loạt các vụ trả lương thấp ở các cửa hàng 7-Eleven và các doanh nghiệp lớn khác. Chuỗi doanh nghiệp này đã phải chịu mức hình phạt hàng triệu đô la của Uỷ ban Công bằng Nơi làm việc  

Fels cho biết tất cả 24 khuyến nghị trong bản báo cáo của ông đã được chính phủ chấp nhận.

‘Có một số lượng rất lớn lao động di dân vẫn đang bị ăn chặn tiền lương đáng kể ... và họ thường tập trung ở các ngành nhà hàng, khách sạn, lau dọn theo hợp đồng, an ninh và làm vườn.’

"Ăn chặn tiền lương cũng nghiêm trọng như trộm cắp của người tiêu dùng và tội này cũng nên được xử phạt tuơng tự, vì vậy trong những trường hợp thái quá, mức hình phạt tù sẽ được áp dụng.

Một bản phúc trình của quốc hội về các đại diện du học và di trú di dân được công bố hồi đầu năm nay đã kết luận rằng các công ty tội phạm có tổ chức và cho thuê lao động bất hợp pháp đang đưa những người xin tị nạn giả sang Úc làm việc bất hợp pháp. 

Một bản phúc trình khác của Cục Khoa học, Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Úc, đã cọng bố hồi tuần trước, cảnh báo rằng các chủ trang trại sử dụng các công ty lao động theo hợp đồng thuê "những công nhân không có giấy tờ, không có đủ điều kiện thị thực của họ hoặc ăn chặn lương công nhân của họ là một rủi ro cho trang trại của họ ".

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!