Úc: Lừa đảo email quy mô lớn nhắm vào các khách hàng của Telstra

Yến Khanh
26/11/2017 11:18
0

Cảnh sát NSW cảnh báo về một vụ tấn công mạng quy mô lớn xuất phát từ Trung Quốc, giả mạo email của Telstra và chứa một đường dẫn có khả năng làm hỏng máy tính của các nạn nhân.

Newsvietuc - Được thiết kế giống như một hóa đơn tiền điện thoại, các email giả mạo sử dụng những đoạn mã HTML phức tạp và thậm chí bao gồm cả một đường dẫn tương tự như trong các email của Telstra.

Những email này được gửi từ địa chỉ telstraq.co, vốn được đăng ký vào ngày 19/11 từ Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho khách hàng của Telstra

Nếu nạn nhân nhấn vào đường dẫn này, họ sẽ được dẫn đến một trang mạng có chứa một tập tin .zip. Nếu họ tải xuống và mở tập tin này, thì đoạn mã JavaScript bên trong nó sẽ tự động cài các phần mềm độc hại (malware) vào trong máy tính).

Trang mạng Mail Guard cảnh báo, “Nguyên tắc vàng cho người sử dụng internet, là quý vị không bao giờ nên nhấn vào các tập tin đính kèm email dưới định dạng .zip, .exe hay .js.”

“Các tập tin Javascript (kết thúc bằng .js) thường chứa những đoạn mã gây tác động đáng kể lên hệ thống máy tính. Cũng giống như các tập tin kết thúc bằng .exe, chúng rất đáng nghi ngờ, bởi vì một tập tin tài liệu – chẳng hạn như hóa đơn điện thoại – thì không bao giờ chứa những đoạn mã như vậy.”

Trang mạng này cảnh báo có “hàng ngàn email tương tự” đã được gửi đi vào thứ tư 22/11, và người tiêu thụ “hãy thận trọng khi kiểm tra email của bạn.”

Các dấu hiệu của một email giả mạo

Telstra đã nhiều lần bị tin tặc giả mạo trong các vụ tấn công mạng trước đây, vì thế trên trang web của mình, họ đã đưa ra một số lời khuyên cho khách hàng như sau, nhằm nhận dạng email giả mạo:

>>> Xem thêm: CẢNH BÁO tình trạng lừa đảo tiền mua bán nhà qua email tại Úc ngày càng phổ biến

Không ghi tên người nhận, hoặc ghi chung chung theo kiểu “Thưa Quý khách”

  • Câu văn lủng củng, mắc nhiều lỗi ngữ pháp và đánh vần
  • Địa chỉ người gửi khác với địa chỉ email thật của công ty
  • Có chứa những đường dẫn hoặc nút bấm đáng ngờ
  • Đính kèm các định dạng file lạ như .zip hoặc các tập tin khác

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.