Úc lo ngại tài phiệt Trung Quốc khuynh đảo chính trường

News Việt Úc
28/08/2016 12:55
0

Đang có phong trào ở Úc kêu gọi cấm nhận tài trợ chính trị từ nước ngoài sau hàng loạt vụ nhà tài phiệt và tập đoàn Trung Quốc bị phát hiện cung cấp tài chính lớn cho các đảng phái chính trị ở Úc.

Kết quả hình ảnh cho Úc lo ngại tài phiệt Trung Quốc khuynh đảo chính trường
Tranh cãi bắt đầu lên cao trào sau khi Canberra từ chối nhà thầu Trung Quốc và Hồng Kông tham gia trong dự án lưới điện quốc gia trong bối cảnh kênh truyền hình Úc ABC đưa ra một bài phân tích khiến nhiều người ngạc nhiên. Đó là nhiều tập đoàn Trung Quốc cung cấp các khoản tài trợ cho 3 đảng chính bao gồm Tự do, Lao động và Quốc gia.
Từ 2013 đến 2015, các nhà tài trợ Trung Quốc cung cấp khoảng 5,5 triệu đô la Úc cho các cơ quan trực thuộc 3 đảng nói trên, theo Straits Times hôm nay 27.8.
Những nhà tài trợ lớn nhất bao gồm nhà phát triển bất động sản Zhou Zerong ở Quảng Châu (Trung Quốc) mà ở Úc được biết đến là Tiến sĩ Chau Chak Wing. Trong danh sách những người giàu của tạp chíForbes năm 2015 ước tính tài sản của ông này là 1 tỉ USD. Ông Chau đã đóng góp khoảng 1,35 triệu đô la Úc cho các đảng chính trị ở Úc.
Tập đoàn Yuhu, cũng là nhà phát triển bất động sản bên cạnh sản phẩm nông nghiệp do ông Huang Xiangmo – một tỉ phú nổi tiếng tại Úc dưới tên Huang Changran – làm chủ cũng là một nhà tài trợ lớn. Yuhu và nhân viên của tập đoàn này đóng góp hơn 1 triệu đô la Úc cho các tổ chức chính trị.
Sydney Morning Heralds dẫn các nguồn tin không tiết lộ danh tính cho biết các tập đoàn Trung Quốc tài trợ hơn nửa triệu đô la Úc cho đảng Tự do của Ngoại trưởng Julie Bishop trong 2 năm qua. Theo tờ báo này, tất cả các nhà tài trợ đều có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc
Nhiều khoản tài trợ không được tiết lộ kể cả với Uỷ ban bầu cử Úc, điều này có thể được hiểu là vi phạm luật quốc gia. Tuy nhiên, đây là một lỗ hổng vì các nhà tài trợ nước ngoài không bắt buộc phải tuân thủ các qui định ở Úc liên quan đến việc khai báo với Uỷ ban bầu cử.
Những lo ngại này cũng xuất hiện ở Mỹ, nơi mà ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã cam kết sẽ cấm nhận tài trợ nước ngoài vào tổ chức từ thiện Quỹ Clinton. Hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ đều có lệnh cấm nhận đóng góp từ nước ngoài cho hoạt động chính trị.
Úc lo ngại tài phiệt Trung Quốc khuynh đảo chính trường - ảnh 1
Bà Bishop đã không trả lời câu hỏi về việc làm thế nào để tránh được xung đột tiềm tàng giữa trách nhiệm của bà là người vận động quyên góp cho đảng Lao động và với công việc Ngoại trưởng. Một phát ngôn viên của đảng Lao động cho biết những đóng góp nói trên là “một vấn đề của đảng”.
“Tôi chắc chắn rằng chúng ta nên có một cuộc tranh luận mạnh mẽ hơn về vai trò của nhà tài trợ chính trị và làm thế nào để tránh các quyết định chính trị sẽ không bị sai lệch vì lợi ích của nước ngoài”, nghị sĩ Wayne Swan nói với ABC News. “Tôi mong cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với vấn đề này”, nghị sĩ Wayne nói tiếp.
Theo alouc
Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.