Úc: Lao động ngoại quốc có thể khiếu nại việc làm bằng ngôn ngữ khác

Yến Khanh
11/10/2017 09:13
0

Những sinh viên quốc tế và người nhập cư tại Úc thường lo ngại về khả năng tiếng Anh khi muốn khiếu nại các vấn đề về nơi làm việc giờ đã có thể khiếu nại dễ dàng hơn bằng một số ngôn ngữ khác, gồm có Tiếng Việt.

Newsvietuc - Có một sự thật rằng những người nước ngoài đến Úc làm việc, đặc biệt là người châu Á thường dễ bị lạm dụng về vấn đề tiền lương và số giờ làm việc và lo ngại không tố cáo chủ lao động của họ. Đôi khi họ lo sẽ mất việc hoặc bị phát hiện vi phạm quy định visa, tuy nhiên tổ chức Giám sát viên việc làm công bằng (Fair Work Ombudsman – FWO) sẽ khiến cho quá trình khiếu nại dễ dàng hơn.

farm-workers-2

Tổ chức này đã khởi động chương trình Trình báo Nặc danh (Anonymous Report) với 16 ngôn ngữ khác tiếng Anh, bao gồm cả tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Ả rập và tiếng Tây Ban Nha. Công cụ mới được phát triển nhằm khắc phục rào cản ngôn ngữ mà những lao động nhập cư gặp phải khi giải quyết các vấn đề ở nơi làm việc.

“Những yếu tố như khả năng tiếng Anh hạn chế, rào cản văn hóa hoặc thiếu hiều biết về luật lao động thường khiến lao động nhập cư dễ bị lợi dụng ở nơi làm việc hơn” – Natalie James đến từ FWO cho biết. Theo bà những yếu tố này cũng khiến cho lao động nhập cư gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ.

Kết quả hình ảnh cho lao động ở nông trại úc

FWO thực tế đã khởi động Trình báo Nặc danh từ tháng 5/2016 để cho phép cộng đồng tố cáo những vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm luật lao động ở nơi làm việc. Từ khi khởi động, chương trình đã nhận được hơn 10.000 lượt khiếu nại với 15% đến từ những người mang visa. Những thông tin có được từ các trình báo cho phép FWO xác định mục tiêu của các hoạt động đào tạo và tuân thủ.

>>> Xem thêm: Úc: Ngành làm nông “phân trần” trước những cáo buộc bóc lột người lao động

Theo James, cải thiện cuộc sống lao động của lao động nhập cư ở Úc cần được ưu tiên và bà hi vọng chức năng ngôn ngữ mới của hệ thống Trình báo Nặc danh sẽ khuyến khích mọi người lên tiếng nếu gặp phải vấn đề ở nơi làm việc.

Hình ảnh có liên quan

Bà James cũng đảm bảo rằng những người mang visa có thể tìm kiếm sự giúp đỡ mà không sợ visa bị hủy vì FWO đã có thỏa thuận với Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới. FWO hiểu rằng những người mang visa làm việc tại Úc có thể chần chừ không tìm kiếm sự giúp đỡ vì lo sợ những hậu quả nghiêm trọng như ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai hoặc bị hủy visa.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận