Úc: Làm thế nào để tham gia sinh hoạt của con cái tại trường

Yến Khanh
15/02/2019 12:01
0

Khi các bậc phụ huynh tham gia vào các sinh hoạt giáo dục tại trường của con trẻ, thì rõ ràng là có những hiệu quả tích cực về sự học, việc đến lớp và tình trạng sức khỏe của các em.

Những bậc cha mẹ mới đến Úc đôi khi không biết bắt đầu từ đâu để tham gia sinh hoạt tại trường của con cái mình.

Các chuyên gia giải thích lý do và làm thế nào để họ tham gia vào các sinh hoạt này.

Hình ảnh có liên quan

Bà Rebecca Malek từ Nam Sudan đến Úc khoảng 10 năm trước, có 4 con trong đó 2 đứa học trung học và 2 đứa còn học tiểu học.

Trong những năm qua, bà đã có cơ hội gặp gỡ các thầy cô giáo, là tình nguyện viên trong các chuyến dã ngoại và tham gia các sinh hoạt của trường học.

Bà cũng ghi tên con cái vào một câu lạc bộ làm bài tập ở nhà và khuyến khích các bậc cha mẹ khác cũng làm tương tự.

“Nếu bạn tự ghi danh cho mình, con cái bạn biết rằng bạn có mặt ở đó là vì chúng, vì vậy chúng có thể làm những gì mong muốn," bà Malek nói.

"Do việc con bạn thấy bạn tham gia vào chuyện giáo dục của chúng, chúng sẽ nói rằng ‘Ồ mẹ tôi hay cha tôi hiện hỗ trợ cho tôi làm bài làm ở nhà’, đứa trẻ sẽ có thêm nhiều năng lực để làm bài tập.”

Còn bà Shelley Hill là chủ tịch của Hội Phụ Huynh Học sinh Úc.

Cũng giống như bà Rebecca, bà cho biết tham gia vào các sinh hoạt của trường học nơi con mình theo học, là có lợi cho chúng và cũng có ích cho chính mình nữa.

“Việc nầy có một hiệu quả thực sự lớn lao về kết quả học tập của con bạn và dĩ nhiên, khi bạn tham gia vào việc học của con cái tại trường, có nghĩa là có mặt tại trường, thì chuyện nầy mang lại một hậu quả tích cực về sức khỏe của các cháu và chúng cảm thấy an toàn hơn," bà Hill nói.

"Dĩ nhiên việc nầy cũng giúp đỡ cho các bậc phụ huynh học sinh nữa, như tạo thêm tình bạn mới, hoặc hiểu biết về hệ thống giáo dục tại Úc và thấy được con cái của bạn học hành ra sao, cũng như sẵn sàng để bạn có thể đặt câu hỏi tại nhà.”

Một số bậc cha mẹ có thể không chắc chắn trong việc tham gia có được hoan nghênh hay không, vì đây không phải là chuyện xảy ra tại mọi quốc gia.

Thế nhưng bà Shelley trấn an rằng, chuyện tham gia của các phụ huynh học sinh là rất được hoan nghênh.

“Tại Úc, trường học và giáo chức rất hoan nghênh các phụ huynh học sinh. Họ thực sự muốn biết về gia đình của bạn và con cái, để họ có thể dạy dỗ tốt hơn và cùng với bạn kết nối trong tình thân hữu," bà Hill nói.

"Đó là những gì mà mọi người cảm thấy thực sự rõ ràng tại các trường học của Úc.”

Trong khi đó, Lauren Ireland là nhân viên về Kế hoạch Giáo Dục tại Trung tâm Thanh niên Đa văn hóa.

Bà cho biết bước đầu tiên, là có mặt với con cái tại nhà.

“Những điều như hỏi han con cái bạn những câu hỏi mỗi ngày về những gì chúng đã học hỏi, những điều chúng vui thích hay những gì chúng có thể nhớ lại từ buổi học tại trường," bà Ireland nói.

"Hãy tìm thời giờ để ngôi xuống với con bạn, dù chỉ là nhìn vào sách vở và bài làm tại nhà. Hãy hỗ trợ con cái bạn tìm một nơi yên tĩnh để làm bài, cũng là điều thực sự hữu ích.

"Chúng ta đều biết những chuyện nầy có thể không thực hiện được, bởi vì một số nhà quá chật hẹp, quá đông đúc hay quá ồn ào, vì vậy đến một thư viện của trường hay thư viện địa phương, là chuyện tốt hơn

"Các câu lạc bộ hỗ trợ việc làm bài ở nhà hay hỗ trợ việc học, hay câu lạc bộ học hỏi của các gia đình, có thể là một nguồn hỗ trợ tuyệt vời.”

"Thường khi, bạn có thể giúp đỡ trong quầy giải khát của trường, hay bạn có thể là tình nguyện viên trong lớp học nữa,” Shelley Hill. 

Bà cũng nói rằng, nếu bạn không thể giúp mọi chuyện hay tranh đấu việc gì bằng tiếng Anh thì cũng không sao.

Điều quan trọng là khuyến khích bọn trẻ duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ đầu tiên.

Hình ảnh có liên quan

“Việc đọc sách và chia sẻ các câu chuyện với trẻ em, là hết sức có giá trị và việc nầy không hẳn phải là Anh Ngữ để có thêm ích lợi," bà Ireland nói.

"Bạn có thể đọc sách bằng chính ngôn ngữ của mình, hay có thể kể chuyện từ nền văn hóa của bạn.

"Ngay cả tìm một cuốn sách bằng tiếng Anh và chỉ cần thảo luận về hình ảnh, những gì xảy ra hoặc tiên đoán những chuyện liên hệ, tất cả thực sự là việc hỗ trợ cho việc học của con cái bạn.”

Ở bước kế tiếp trong việc tham gia vào sinh hoạt của con cái tại trường, một số các bậc cha mẹ di dân có thể nghĩ rằng ngôn ngữ là rào cản, thế nhưng bà Lauren Ireland cho rằng trường học có thể cung cấp một thông dịch viên.

“Đó là trách nhiệm của trường phải hỗ trợ cho học sinh và mang lại các thông tin và sự hỗ trợ, ở những nơi chúng cần đến," bà Ireland nói.

"Chỉ cần nhớ rằng, các bậc cha mẹ có thể liên lạc với nhân viên nhà trường, nhân viên văn phòng, các nhân viên xã hội vào bất cứ lúc nào, hoặc yêu cầu một thông dịch viên và giải thích những gì khó khăn xảy ra.”

Nơi liên lạc đầu tiên với trường học của con cái bạn, thường là các buổi họp của phụ huynh học sinh và các giáo chức.

”Hãy tham dự các cuộc phỏng vấn giữa cha mẹ và thầy cô giáo và yêu cầu một thông dịch viên có sẵn trước, là cách thức tốt nhất để tìm hiểu con cái của bạn hiện học hành ra sao. Họ có thể đưa ra các câu hỏi, nếu có những điều cần làm thêm tại nhà, cũng như cần chú ý vào những lãnh vực chúng cần được cải thiện," bà Ireland nói.

"Ngay cả nếu không thể giúp đỡ trong những lãnh vực nầy, thì ít nhất họ cũng có thể thảo luận chuyện nầy với con cái của bạn.”

Bà Shelley Hill cũng đề nghị là bạn nên tham dự buổi họp của phụ huynh và thầy cô giáo.

Bà cũng giải thích có một vài cách thức khác, để tham gia vào sinh hoạt của trường học của con cái.

“Vấn đề tốt nhất bạn có thể làm, là thử đến trường cùng với vợ hoặc chồng của bạn, hay có thể là một người bạn nào đó, những người có thể hỗ trợ cho bạn trong mọi chuyện," bà Hill nói.

"Có nhiều cách thức mà trường có thể giúp bạn, là một thành phần của cộng đồng trường học.

"Bạn có thể tham dự các đêm sinh hoạt giữa cha mẹ và giáo chức, có nhiều buổi họp tại trường cho thấy con cái đang làm những gì, để bạn có những hiểu biết về chuyện con mình đang làm.

"Thường khi, bạn có thể giúp đỡ trong quầy giải khát của trường, hay bạn có thể là tình nguyện viên trong lớp học nữa."

Ngay cả khi nếu chuyện nầy có thể khá nhàm chán, điều quan trọng là hãy thử bước đầu tiên.

Sau khi tham dự cuộc họp giữa phụ huynh và thầy cô giáo, một hội đồng hay tìm cách tiếp xúc với trường để xem các bạn có thể tham gia như thế nào.

Các giáo chức và nhân viên giảng huấn tại trường mong muốn các bạn tham gia và họ sẵn sàng hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Úc: Hệ thống đường sắt Sydney ngưng trệ do tai nạn xe hơi tại Riverwood

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận