Úc: Làm gì nếu nhận email kẻ xấu đe dọa phát tán hình ảnh thân mật của bạn?

Yến Khanh
01/08/2019 07:43
0

Chiến dịch email lừa đảo “sextortion” đang rộ lên hơn hai tuần nay tấn công người Úc. Chỉ trong vòng 7 ngày tuần trước, Văn phòng Ủy hội An toàn Trên mạng và Scamwatch nhận hơn 300 báo cáo. Còn bao nhiêu trường hợp im lặng vì sợ hãi?

Báo Việt Úc - Trung tâm An ninh Mạng Úc (ACSC) được biết về một chiến dịch email lừa đảo “tống tình” nhắm mục tiêu vào người Úc.

Chỉ trong vòng 7 ngày tuần trước, ACSC, Văn phòng Ủy hội An toàn trên mạng và Scamwatch đã nhận được hơn 300 báo cáo về hình thức email lừa đảo này: sextortion scam email.

Email lừa đảo này có thể xuất phát từ một địa chỉ email cá nhân và đe dọa tiết lộ thông tin cá nhân và hình ảnh riêng tư – nếu không muốn những thông tin trên bị phát tán ra ngoài thì phải trả tiền cho kẻ lừa đảo. Email cũng có thể tuyên bố đã xâm nhập máy tính, bộ định tuyến hoặc các thiết bị điện tử khác và thậm chí email có thể bao gồm một mật khẩu mà người nhận đã sử dụng trong quá khứ.

Sextortion là một hình thức tống tiền trực tuyến, trong đó thủ phạm đe dọa gửi những hình ảnh riêng tư thân mật của nạn nhân qua mạng, thường là dọa sẽ gửi cho bạn bè và gia đình của nạn nhân – nếu không muốn chuyện này xảy ra thì nạn nhân phải trả tiền chuộc (thường là bằng tiền điện tử không thể truy ra dấu vết được). Thông thường, những kẻ lừa đảo không có thông tin nào khác để thỏa hiệp.

Mặc dù ACSC chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tổn thất tài chính, nhưng ACSC muốn nhắc nhở người Úc KHÔNG thực hiện thanh toán (đừng trả tiền) và NGỪNG mọi liên lạc với những kẻ lừa đảo.

Phải làm gì nếu bạn nhận được email

… hăm dọa phát tán hình ảnh cá nhân và có mật khẩu cũ?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn nhận được email, không có lý do gì để lo lắng. Những kẻ lừa đảo trực tuyến đã tạo ra các email này hàng loạt – sử dụng các chi tiết cá nhân hạn chế mà họ có thể thu thập từ internet.

Kết quả hình ảnh cho scam

Nếu email bao gồm mật khẩu mà bạn nhận ra thì bạn nên thay đổi tất cả các tài khoản sử dụng mật khẩu này. Hãy chắc chắn rằng mật khẩu bạn xài đủ mạnh và không sử dụng cùng mật khẩu cho các tài khoản khác nhau.

Nếu bạn vẫn còn lo ngại thì hãy báo cho Văn phòng Ủy hội An toàn trên mạng, sẽ có nhân viên cung cấp tư vấn và hỗ trợ thêm.

Tránh đưa tiền cho kẻ lừa đảo và ngừng mọi liên lạc.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn về thể chất của mình, hãy gọi cho Triple Zero (000) hoặc liên hệ với cảnh sát địa phương.

Thông tin thêm về bảo mật tài khoản trực tuyến của bạn có thể được tìm thấy trong Hướng dẫn các bước dễ dàng của ACSC.

Để báo cáo sự bất thường an ninh mạng cho cảnh sát, hãy truy cập cyber.gov.au/report.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!