Úc: Lãi suất cho vay cố định tăng, có nên mượn tiền mua nhà vào thời điểm này ?

Hoàng Dung
26/11/2016 07:55
0

NVU - Hàng loạt chương trình cho vay tiền mua nhà ở Úc tăng lãi xuất đang làm nhiều khách hàng lo lắng cân nhắc xem có nên vay tiền vào thời điểm này hay không.

Cục Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ mức lãi suất cơ bản (cash rate) ở mức thấp 1,5% kể từ tháng 8 năm nay, tuy nhiên, nhiều công ty cho vay đã bắt đầu tăng lãi suất cố định (fixed rate) tại những hạng mục cho vay của mình.

Số liệu mới công bố của công ty so sánh tài chính Canstar đã tiết lộ 14 công ty bao gồm những ngân hàng lớn tại Úc đã tăng lãi suất cố định trải dài ở hàng chục hạng mục cho vay, với mức tăng trung bình là 0,18%. Mặc dù lãi suất cho vay cố định vẫn rẻ hơn so với lãi suất thả nổi (variable rate) vào thời điểm hiện tại ở mức giá cho vay 300 ngàn đô trong thời gian 30 năm.

Lãi xuất cố định trong vòng 3 năm có mức trung bình là 4,08% và tiền trả hàng tháng là $1,446 so với tỷ lệ lãi suất thả nổi trung bình là 4,45% cùng tiền trả hàng tháng là $1511.

Cho vay lãi suất cố định tăng ở nhiều ngân hàng Úc

Những ngân hàng Úc cho vay bao gồm Westpac, ING Direct, Suncorp, ME, Bank of Queensland, Bank of Sydney và RAMS đều đồng loạt tăng lãi suất cố định trong tháng này.

Vậy có nên vay lãi suất cố định vào thời điểm hiện tại hay không?

Giám đốc tài chính Steve Mickenbecker của công ty Canstar cho biết hiện tại là sự "khởi đầu của lãi suất cố định đi lên" và là thời gian hoàn hảo để ký mượn tiền.

"Có một chút chuyển động ở trong lãi suất cố định và chúng tôi tin rằng nó sẽ tăng tốc trong thời gian ngắn, '' ông nói.

"Bây giờ là thời điểm thích hợp để vay tiền lãi xuất cố định trước khi tất cả các ngân hàng tăng lãi suất, hãy chọn một gói lãi suất cố định tốt bởi vì có rất lựa chọn ở dưới mức 4%."

Image result for fixed rate loan
Westpac là một trong những ngân hàng cho vay tăng lãi suất cố định.

Việc tăng lãi suất cố định được cho là vì kết quả bầu cử Mỹ và những lời hứa của tổng thống mới đắc cử Donald Trump có thể dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn hơn và hệ quả là lãi xuất cơ bản ở Mỹ tăng lên, các chuyên gia cho biết

"Các thị trường tiền tệ cho rằng kỷ nguyên của lãi suất thấp đã sắp đi đến hồi kết và họ nghĩ rằng lãi suất tăng trong tương lai, '' giám đốc của Home Loan Experts Otto Dargan cho biết.

"Điều này có nghĩa rằng mức lãi suất cố định được cung cấp bởi các ngân hàng hiện nay đang chịu áp lực và có nhiều khả năng họ sẽ tăng mức giá của mình."

Lãi suất cố định (fixed rate) và lãi suất thả nổi (variable rate) là gì?

- Lãi suất cố định: lãi suất được ấn định 1 mức cụ thể trên Hợp đồng vay vốn, không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn tại Ngân hàng. Thông thường áp dụng trong cho vay ngắn hạn.

- Lãi suất thả nổi: lãi suất được điều chỉnh theo từng thời kỳ, biến đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ điều chỉnh lãi suất sẽ theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng (không trái với Pháp luật) và được quy định rõ trên Hợp đồng vay vốn. Thông thường kỳ điều chỉnh lãi suất là 03 tháng/lần, 06 tháng/lần hoặc 1 năm/lần; mức điều chỉnh lãi suất thường được tính bằng Lãi suất tiền gửi tiết kiệm lớn hơn hoặc bằng 12 tháng (tùy mỗi Ngân hàng) + biên độ nhất định (nhưng không vượt quá mức khống chế trần lãi suất của Ngân hàng nhà nước); hoặc bằng lãi suất cho vay công bố của Ngân hàng tại thời điểm điều chỉnh. Thông thường áp dụng trong cho vay trung và dài hạn.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.