Úc: Kiểm tra đột xuất hơn 80 doanh nghiệp ở New South Wales vì tình trạng trả thiếu lương

Yến Khanh
06/04/2017 23:38
0

Các điều tra viên của Fair Work đã tiến hành “đột kích” hơn 80 doanh nghiệp tại NSW khi nhận được những khiếu nại về tình trạng trả lương thiếu cho công nhân trẻ.

Newsvietuc - Tổ chức Fair Work Ombudsman (Giám sát viên việc làm công bằng) đã khởi động một loạt cuộc điều tra tại Wollongong trước lo ngại những công nhân trẻ tuổi của thị trấn đang bị lạm dụng.

Điều tra viên của Fair Work đã đến thăm đột xuất hơn 80 doanh nghiệp tại trung tâm thành phố trong 3 ngày tuần vừa qua.

Các vụ “đột kích” diễn ra sau khi Fairfax Media phơi bày việc trả lương thiếu tràn lan và không trả lương cho các sinh viên đại học bởi các quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và ăn uống.

Các thanh tra phỏng vấn những người khai thác cơ sở kinh doanh và người làm, kiểm tra ghi chép để chắc chắc họ đang được trả mức lương tối thiểu theo giờ, tiền phạt, thêm giờ và trợ cấp. Việc tuân thủ quy tắc lưu trữ ghi chép và luật thanh toán cũng được tiến hành.

Michael Campbell của Fair Work Ombudsman nói việc kiểm toán nhằm đáp lại mối lo ngại của các cơ quan và xã hội rằng những lao động trẻ tại Wollongong đang bị trả lương thấp và đối xừ bất công. Ông cho biết một số cuộc kiểm toán có thể dẫn đến điều tra đầy đủ.

>>> Xem thêm: Úc: Nhiều nhân viên làm farm ở bang Victoria bị lạm dụng và chiếm đoạt tiền lương

Các điều tra viên đã liên lạc với những lao động trẻ được xác định bởi Fair Fax Media trước khi nhắm đến những doanh nghiệp thuê nhiều lao động trẻ.

“Wollongong là một môi trường đại học có nhiều sinh viên trẻ thường làm những công việc thời vụ và báo cáo về tình trạng trả lương thiếu thật đáng lo ngại,” ông Campbell cho biết.

Kết quả hình ảnh cho salary

“Lao động trẻ có thể dễ bị làm dụng nếu không hoàn toàn biết được quyền của mình hoặc không khiếu nại, vì vậy việc chúng tôi chủ động kiểm tra xem họ có đang được trả lương đúng cách hay không là rất quan trọn.”

Sau khi đưa lên Facebook chuyện chỉ được đề nghị mức lương 10 đô la/giờ ở một cửa hàng bán đồ ăn nhanh tại Wollongong năm ngoái, Ashleigh Mounser nhận được phản ánh từ khoảng 67 lao động trẻ khác về vấn đề tương tự.

Fairfax Media đã giành hai tháng để nói chuyện với nhiều trong số họ, bao gồn cả Mounser và những người trả lời trên Facebook của cô, chủ thuê của họ và những nhà nghiên cứu về tình trạng này.

Không chỉ những người trẻ tuổi ở Illawarra bị lạm dụng, tại một khu vực có tỷ lệ thất nghiệp ở thanh thiếu niên cao, nhiều người đã làm việc miễn phí với hy vọng kiếm được một công việc được trả lương.

Mounser hoan nghênh tin tức về cuộc đột nhập vào các doanh nghiệp, nhưng nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn việc trả lương thiếu cho sinh viên tràn lan.

“Tôi rất vui vì có một cái gì đó đang được thực hiện, nhưng tôi muốn ngăn chặn nó thay vì trừng phạt”, cô nói.

>>> Xem thêm: Tổng công đoàn Úc muốn tăng tiền lương tối thiểu thêm $45 mỗi tuần

Kết quả hình ảnh cho salary

“Tôi nghĩ chúng ta vẫn cần phải xem xét pháp luật để ngăn chặn bởi vì mọi người vẫn đang đến Wollongong và lại gặp phải vấn đề tương tự, thậm chí có là từ một ngành khác.”

Arthur Rorris, thư ký của Hội đồng lao động South Coast cho biết: “Chúng tôi không ngạc nhiên khi Ombudsman tiến hành các cuộc đột kích này, và sẽ phải mất hơn ba ngày để càn quét.

Ông Rorris cho biết, hội đồng lao động đã thu hồi được hàng ngàn đô la các khoản trợ cấp cho những người lao động đã lên tiếng về vấn đề thiếu lương.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.