Úc: Khủng hoảng lũ lụt ở NSW và Queensland vẫn chưa kết thúc

Yến Khanh
04/04/2017 23:46
0

Đã có tổng cộng 8 người tử vong do lũ lụt ở NSW và Queensland. Dư chấn của bão Debbie vẫn chưa kết thúc khi thành phố Rockhampton miền trung Queensland đang phải chuẩn bị cho tình hình lũ lụt sẽ xảy vài ngày tới.

Newsvietuc - Chính quyền tiểu bang Queensland đã cam kết sẽ không bỏ sót hỗ trợ cho người dân nào bị ảnh hưởng bởi cơn bão có sức tàn phá vào tuần trước.

Hiện thành phố Rockhampton đang tập trung công tác chuẩn bị đối phó với tình hình ở sông Fitzroy dự kiến sẽ dâng cao đỉnh điểm vào thứ Tư ngày 5 tháng Tư.

Kết quả hình ảnh cho bão úc

Mực nước sông dự kiến sẽ dâng cao 9 mét, tức đã giảm nhẹ so với dự kiến trước đó là 9.4 mét.

Cư dân ở đây đã được cảnh báo phải chuẩn bị sắp xếp công việc và nhà cửa.

Sân bay thành phố đã bị phong tỏa do nước đã làm ngập đường băng.

Phó giám đốc đội cứu hộ khẩn cấp ở Queensland Mark Roche nói ông và các nhân viên đang cố hết sức để lời cảnh báo đến được với mọi người.

“Chúng tôi đang hỗ trợ người dân trong công tác chuẩn bị. Chúng tôi đến từng hộ gia đình, cung cấp các bao cát và thông tin. Việc chúng tôi đang làm là hết sức quan trọng và cần phải làm trong vài ngày tới.”

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh báo lốc xoáy Debbie khiến nhiều người dân phải di tản

Thủ tướng Malcolm Turnbull đang có chuyến viếng thăm những khu vực ở phía bắc NSW bị lũ lụt tàn phá, ông nói cảnh tượng ở đây khiến người ta cảm thấy rất xót xa.

Ông Turnbull cho hay một lượng trợ giúp khổng lồ đang được chuyển đến những cộng đồng bị tàn phá nặng nề.

Tại thành phố Lismore, nơi có vùng trung tâm đang bị ngập, thủ tướng cho hay cơ quan giảm nhẹ thiên tai của tiểu bang và liên bang đang sẵn sàng trợ giúp những người bị mất nhà cửa và sản nghiệp.

Kết quả hình ảnh cho bão úc

“Với những gì xảy ra ở NSW và Queensland, chúng tôi thấy thiên nhiên đã trút tất cả sự giận dữ xuống người dân Úc. Và chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ phục hồi sau lũ lụt nhiều hơn bao giờ hết.”

Khi đi thăm Lismore, thủ tướng Turnbull đã giúp những người tình nguyện dọc dẹp một nhà hàng bị tàn phá, thậm chí ông Turnbull đã xắn tay áo quỳ xuống lau sàn nhà.

Thủ tướng đã trò chuyện với người chủ nhà hàng này, ông Steve Krieg, và hỏi ông về tiền bảo hiểm.

Một vấn đề rất quan trọng đối với người dân sống ở vùng lũ, và họ đang kêu gọi Chính phủ liên bang phải can thiệp bắt buộc các công ty bảo hiểm trả cho tất cả những thứ bị thiệt hại do lũ gây ra.

Ông Krieg, chủ nhà hàng, giải thích, mặc dù nhà hàng của ông có mua bảo hiểm, nhưng khả năng lấy được tiền bảo hiểm do lũ lụt là điều không tưởng.

“Ông nói là ông có đóng bảo hiểm lũ lụt?”

“Chúng tôi không đủ tiền đóng bảo hiểm lũ lụt theo chính sách bảo hiểm tại vùng này. Hiện chúng tôi phải trả trong khoảng 25 đến 30 ngàn đô la mỗi năm để bảo hiểm mọi thứ, trừ lũ lụt. Để có bảo hiểm lũ lụt, chúng tôi phải đóng thêm 10 đến 15 ngàn đô la nữa.”

Một vấn đề nữa trong khủng hoảng lũ lụt năm nay là tập trung hỗ trợ về tinh thần cho những người dân phải làm lại cuộc sống, trong đó có những người đã phải dựng lại ngôi nhà lần thứ hai, thứ ba, thậm chí lần thứ tư.

Phó ủy viên Mark Morrow thuộc Dịch vụ cứu hộ khẩn cấp (SES) tiểu bang NSW đã phát biểu về những khó khăn mà nhiều người đang phải đối mặt.

>>> Xem thêm: Sau bão Debbie: Nông dân tính toán thiệt hại, người tiêu dùng lo lắng giá nông sản tăng

Kết quả hình ảnh cho bão úc

“Nhiều người dân đang bị tổn thương sau cơn bão này. Họ đã phải trải qua thảm họa tương tự hồi năm 2001, 2005, thậm chí có những người đã trải qua trận lụt năm 1974. Họ đã sẵn sàng đối phó với thiên tai và cố gắng hết mức có thể, nhưng cũng sẽ phải mất nhiều tuần, nếu không muốn nói nhiều tháng để gầy dựng lại cơ nghiệp và nhà cửa.”

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian và Bộ trưởng Dịch vụ khẩn cấp Troy Grant đã đến thăm những vùng bị ảnh hưởng lũ lụt tại tiểu bang, hai người nói những người dân ở đây đã được chuẩn bị những gì cần thiết.

“Những gì xảy ra lần này đã chưa từng xảy ra trong suốt 40 năm, và chúng tôi cũng đã học được nhiều kinh nghiệm sau thiên tai.”

“Chính phủ sẽ luôn sát cánh với những cộng đồng bị ảnh hưởng, hỗ trợ cả vấn đề tài chính lẫn tinh thần để tái tạo cộng đồng.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.