Úc: Khôi phục truyền thống đốt lửa của Thổ dân

Yến Khanh
25/05/2017 17:33
0

Sự trở lại của phong tục đốt lửa cổ truyền, ngoài ý nghĩa văn hóa, còn giúp giảm bớt nguy cơ cháy rừng tại tiểu bang Victoria.

Newsvietuc - Lễ đốt lửa gần đây nhất đã cho thấy sự hợp tác đầu tiên giữa chính phủ tiểu bang và những chủ nhân truyền thống của nước Úc, cũng là lễ đốt lửa truyền thống đầu tiên xảy ra tại tiểu bang Victorai sau 170 năm.

Văn hóa đốt lửa của Thổ dân nhằm gìn giữ những loại cây bụi tự nhiên của địa phương và quan trọng hơn, bảo vệ sự sống của các loài động vật.

Điều này đối lập với những lần đốt rừng có chủ đích nhằm giảm bớt nguy cơ cháy rừng. Những lần đốt rừng do chính phủ lập kế hoạch có phạm vi đốt rừng rộng lớn hơn và cũng có khả năng gây ra những thiệt hại không mong muốn.

>>> Xem thêm: Báo cáo viên đặc biệt LHQ: Mức độ phân biệt chủng tộc với Thổ dân Úc ở mức báo động

Hình ảnh có liên quan

Giám đốc Sở Cứu Hỏa miền Trung Victoria, ông Scott Falconer cho biết văn hóa đốt lửa của Thổ dân nếu được kết hợp với những kỹ thuật kiểm soát hiện đại, có thể giúp cải tiến hệ thống quản lý cháy rừng hiện nay.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.