Úc: Khói bao phủ Sydney tồi tệ gấp ba lần trong mùa cháy rừng năm nay

Yến Khanh
04/12/2019 08:33
0

Tại một vài nơi tại Sydney, lượng khói bụi mà người dân hít vào tương đương với việc họ hút từ một nửa điếu thuốc đến khoảng 10 điếu thuốc một ngày. Tuy nhiên chuyên gia nói ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe khi hít phải khói bụi từ cháy rừng vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.

Báo Việt Úc - Chất lượng không khí của thành phố thật tồi tệ trong tháng 11. 

Kết quả hình ảnh cho Smoke is seen as a fire continues to burn in Katoomba

Giờ đây người dân Sydney đã quen với việc mỗi sáng ra đường là bị hít khói, trong một thành phố ngập trong khói bụi.

Số lượng các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp dọc NSW khiến người dân sống ở vùng duyên hải trong những tuần qua đã trải nghiệm như thế nào gọi là sống giữa những đại đô thị ngột ngạt vì khói bụi.

Số liệu từ cơ quan Môi trường NSW cho thấy chất lượng không khí của Sydney trong mùa cháy rừng năm nay đã tồi tệ gấp ba lần so với bất kỳ thời điểm nào trong suốt năm năm qua.

Bushfire Season Graph

Biểu đồ ở trên cho thấy số lượng chất gây ô nhiễm trong không khí tại Sydney và vùng lân cận kể từ lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng cháy rừng năm nay, so với những năm trước.   

Cơ quan Môi trường NSW sử dụng chỉ số đo đạc chất lượng không khí AQI để đưa tin cho người dân biết về sự ô nhiễm.

Chỉ số AQI ghi nhận và đo đạc mức độ của những vật chất đặc biệt, còn gọi là những chất gây ô nhiễm nhỏ nhoi trong bầu khí quyển.

Chính phủ NSW đo được nhiều loại vật chất đặc biệt khác nhau, trong đó chất khiến người ta lo ngại nhất chính là PM2.5.

Đây là loại chất nhỏ nhất mà chính phủ có thể đo được, có kích thước chỉ bằng 3% đường kính của sợi tóc.

Điều này có nghĩa rằng nó có thể đi vào phổi và máu, cũng như gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn.

Trong năm năm qua, có ít trang mạng của chính phủ giám sát về chỉ số AQI, tuy nhiên tại Sydney và cùng lân cận đo được năm lần chất lượng AQI vượt quá ngưỡng 100, thể hiện chất lượng không khí bị ô nhiễm.

Trong khi đó, chỉ trong tháng 11 và đầu tháng 12, đã có đến 80 lần chỉ số AQI thể hiện không khí bị ô nhiễm, ¼ trong số đó, nghĩa là khoảng 20 lần chỉ số AQI vượt quá 200, cho biết chất lượng không khí “rất độc hại”.

Liên quan tới vấn đề sức khỏe, không khí độc hại tại một vài nơi ở Sydney tương đương với việc một người hút từ một nửa điếu thuốc đến gần 10 điếu thuốc một ngày.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo thời gian thực
Chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo thời gian thực

Tiến sĩ Richard Broome, giám đốc ban Sức khỏe Môi trường, thuộc cơ quan Y Khoa NSW, nói số bệnh nhân có mặt tại phòng cấp cứu vì vấn đề hô hấp đã tăng lên. Chỉ trong tuần thứ ba của tháng 11, có khoảng 2,230 cuộc gọi cứu cấp vì bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp – tăng 22.5 phần trăm so với số lượng ca cứu cấp trung bình một tuần tại Sydney.

Trung tâm phía bắc khu vực duyên hải của NSW là nơi vừa xảy ra những vụ cháy rừng mãnh liệt nhất, khiến toàn bộ hệ thống khí hậu bị biến đổi. Ghi nhận từ vùng này cho thấy các cuộc gọi cứu cấp liên quan tới bệnh về hô hấp tăng gấp đôi trong cùng thời điểm.

Christine Cowie là nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Y Khoa, Năng lượng và Ô nhiễm không khí, thuộc trường đại học NSW nói hít thở một lượng lớn bụi có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể.

"Chắn chắn với những ai phải tiếp xúc thường xuyên với chất lượng không khí bị ô nhiễm, và nếu đó là trẻ nhỏ hoặc người già, thì ảnh hưởng càng lớn lao hơn đối với các cơ quan hô hấp như phổi”.

"Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi… phổi của trẻ nhỏ sẽ phát triển không đầy đủ và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của các em về lâu về dài”.

Tiến sĩ Cowie nói hiện có rất ít nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sống trong môi trường có chất lượng không khí từ trung bình đến rất thấp – khi thành phố bị bao phủ bởi màn khói hàng tuần lễ như tại Sydney. Cô nói:

“Không ai có thể nói dứt khoát điều gì sẽ xảy ra sau hai tháng hít khói nhiều như thế này, tuy nhiên không thể nghi ngờ là bạn có thể bị các vấn đề về hô hấp”.

Quý vị có thể dễ dàng cập nhật thông tin về chỉ số AQI tại nơi mình đang ở hàng ngày và hàng giờ, qua trang mạng giám sát ô nhiễm không khí sau đây của chính phủ, bản Việt Ngữ: https://aqicn.org/city/australia/nsw/liverpool/sydney-south-west/vn/

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận