Úc: Khách Trung Quốc tràn ngập bãi biển Venus Bay bắt ngêu vô tội vạ

Yến Khanh
28/03/2017 17:48
0

Vịnh Vệ Nữ, Venus Bay, một thị trấn nhỏ với chỉ hơn 500 cư dân cách Melbourne 175 kim về phía Đông Nam vào lúc cao điểm có tới gần 3000 khách Trung Quốc tới đào xới bắt ngêu vô tội vạ gây nên sự hỗn loạn cho cư dân địa phương.

Newsvietuc - Đã có những vụ đụng độ, đập phá, đâm thủng bánh xe liên quan đến sự ghét bỏ những khách du lịch Châu Á Đại Lục này xảy ra tại thị trấn biển Vịnh Venus.

Trong mùa hè năm nay vào những lúc cao điểm, thị trấn 500 cư dân này bị bao phủ bởi gần 2500 khách Trung Quốc tới đào xới tung suốt chiều dài 20km bãi biển của họ để bắt nghêu ăn.

Thị trấn Vịnh Venus được thành lập vào những năm 1960, và như phần lớn những người Phương Tây khác, dân địa phương Úc da trắng không thích lắm các món ngêu sò ốc hến, dù bãi biển này ngêu nhiều vô kể và lộ thiên mỗi khi nước thủy triều xuống.

Từ khi Úc xóa bỏ chính sách Úc Trắng – White Australians và mở cửa cho nhiều sắc dân nhập cư thì nghêu ở đây được khai thác cho thương mại lẫn giải trí khi người địa phương bắt nghêu làm mồi câu cá.

Từ tám năm nay, thì bãi nghêu thiên nhiên này là tâm điểm của những người kháchTrung Quốc. Họ không bắt nghêu giải trí mà hàng ngàn người đã đổ xô tới đây đào xới bãi biển chính bắt nghêu và bãi ngêu ở đây bị triệt hạ đến mức mà người dân địa phương muốn tìm một con nghêu để câu cá cũng không còn.

“Không còn một con, những con nghêu lớn đều bị bắt hết”, hai người Úc trắng sống gần đó xuống bãi bắt nghêu để câu cá và họ đi cả buổi sáng không tìm ra một con khả dĩ nào.

>>> Xem thêm: Du khách Trung Quốc hất đổ đồ ăn và tát vào mặt nhân viên hàng không do máy bay bị hoãn

Kết quả hình ảnh cho bãi biển Venus Bay

Nói với ABC họ cho biết, đây là lần đầu tiên họ quay lại bãi ngêu Vịnh Vệ Nữ sau ba năm vắng mặt.

Lần cuối họ tới đây cũng để bắt nghêu làm mồi câu cá là vào ngày Giáng sinh 2014.

Lúc đó “Cả bãi tràn ngập khoảng 3000 người sắc tộc. Họ tràn cả các bãi đậu xe, các cửa hàng và tất cả mọi nơi, và trên bãi biển thì đông nghịt, rất nhiều trong số họ là Châu Á,” hai người câu cá nói.

“Người dân địa phương cảm giác như họ không còn thuộc về vùng đất này, và vùng đất này không còn như trước kia nữa, khiến họ lo lắng”

Và việc người dân địa phương cảm thấy bất tiện trong cuộc sống thường ngày của họ không chỉ từ việc bãi biển ngập người và bị đào xới lổm chổm để bắt nghêu, nghêu bị bắt sạch, mà còn là những sự nhếch nhát hiện diện khắp nơi từ những thùng đá xô chậu thùng xốp để đầy trên mép nước dùng đựng nghêu bắt được, đến rác vương vãi trong ngoài ở những thùng rác, rồi toàn bộ hệ thống bãi đậu xe, toilette công cộng trở nên quá tãi bởi trong một thời gian ngắn cómột lượng lớn du khách ồ ạt đổ cùng đổ thị trấn nhỏ bé yên bình này.

Bắt nghêu ở bãi biển Vịnh Venus vừa là nguồn thương mại cũng vừa là để giải trí

Bắt nghêu ở bãi biển Vịnh Venus vừa là nguồn thương mại cũng vừa là để giải trí

Alyson Skiiner là quản lý của Trung Tâm Cộng đồng khi nói với ABC về việc những du khách tới khai thác nghêu đã tránh dùng từ Châu Á mà chỉ nói là “một bộ phận cộng đồng tới đây vào mùa Giáng sinh và che phủ cả bãi biển.”

“Nhiều người trong số họ đào lỗ trên bãi biển và điều gây khó khăn cho dân địa phương khi phải nhìn thấy bãi biển xinh đẹp thường ngày của họ dường như biến mất dưới vô số là người, và bị sử dụng một cách khác thường.”

“Tình hình trở nên đau lòng và bứt rứt, và tôi nghĩ nếu như có ai đó chỉ cần nói ‘chúng ta hãy xuống đó đuổi hết bọn ho đi, họ chỉ tới để bắt nghêu thôi chứ chẳng tắm táp nghỉ ngơi gì’ thì chắc hẳn là một cảnh không hay sẽ diễn ra ở đây,” bà Skinner nói.

Người dân địa phương cho biết, sự lo lắng của họ không nhằm những du khách mà họ lo cho tình trạng môi trường và các vấn đề xã hội.

Các nhà khoa học và chính quyền sở tại thì đang tiến hành các cuộc nghiên cứu nhằm loại bỏ những yếu tố cảm xúc trong những mối quan tâm đến vấn đề bãi nghêu mà tập trung vào xem xét tầm mức của những ảnh hưởng sinh thái của việc khai thác nghêu này.

Bắt nghêu ở bãi biển Vịnh Vệ Nữ

Bắt nghêu ở bãi biển Vịnh Vệ Nữ

Khoảng cách văn hóa và vấn đề nhận thức

Từ những sự việc xảy ra xung quanh loài sinh vật biển nhuyễn thể giáp xác nhỏ bé khiêm tốn này nảy sinh ra vấn đề bản sắc, về thái độ của nước Úc với người nhập cư và các dòng du khách khác nhau, và về việc liệu dân Úc có dị ứng với việc một nước Úc đa văn hóa hay không?

Nhà nhân Chủng học, Tiến sĩ Lisa Hatfield tại Đại học Latrobe ở Melbourne người có ba năm nghiên cứu về những ảnh hưởng xã hội từ việc khai thác nghêu ở Vịnh Vệ Nữ cho rằng dân địa phương lo lắng chỉ vì một vấn đề duy nhất, những người tới bãi biển của họ chỉ với một lý do, họ tới theo từng nhóm có tổ chức có trang bị chỉ để bắt nghêu và hết,” bà nói.

“Họ [những người bắt nghêu] nói rằng văn hóa của họ là bắt hết mọi thứ,” Tiến sĩ Hatfield nói “và đã có những than phiền rằng những người tới đây tràn ngập bãi biển chẳng đóng góp gì cho kinh tế địa phương cả.”

"Thật bất an khi thấy thấy bãi biển xinh đẹp thường ngày dường như biến mất dưới vô số là người và bị sử dụng một cách khác thường."

Và bà nhận thấy rằng, những người dân địa phương từ lâu đã quen với ý niệm một nước Úc nhập cư đa văn hóa đa chủng tộc bổng nhiên lại trở lại những những suy nghĩ rập khuôn ăn sâu mà tưởng đã quên từ lâu về người Châu Á ở Úc.

>>> Xem thêm: Úc tung ứng dụng “du lịch ảo” nhằm thu hút du khách Trung Quốc

Kết quả hình ảnh cho bãi biển Venus Bay

“Dân địa phương cảm thấy họ bị bỏ mặc và bị xem là kỳ thị khi đang cố gắng làm quen với sự thay đổi đang diễn ra ở Venus Bay,” Tiến sĩ Hatfield nói.

“Cảm giác không còn thuộc về vùng đất này, và vùng đất này không còn như trước kia nữa, khiến họ lo lắng,” tiến sĩ Hatfiled nói về những mối quan tâm của người dân địa phương.

Trong khi các nhà khao học vẫncòn đang nghiên cứu những ảnh hưởng sinh thái môi truòng và xã hội của việc khai thác nghêu ồ ạt và lượng người đến Venus Bay cấp tập trong một thời gian ngắn và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại thì hiện tại chính quyền địa phương đã quy định ra bãi biển cho dân địa phương và bãi biển cho dân bắt nghêu.

Ngoài ra còn có những quy định như người bắt nghêu chỉ được mò bắt bằng chân và tay chứ không được dùng bât cứ dụng cụ nào khác, và chỉ được phép bắt tối đa là hai littres nghêu chưa không phải là 5 littres như quy định chung ở tiểu bang Victoria.

Bên cạnh đó thì các hàng rào kiểm soát khám xét xe của người bắt nghêu tại những nơi đột xuất cũng đã được lập ra.

Đây là những biện pháp phải nói chẳng đặng đừng và chẳng hay ho gì và đi ngược với tinh thần ‘hòa hợp’, không phân biệt của nước Úc.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.