Úc kêu gọi thắt chặt hơn các chương trình nhập cư

Yến Khanh
11/11/2016 01:43
0

Một báo cáo gần đây cho biết đã có lời kêu gọi giảm số lượng visa 457 (visa đến Úc lao động tay nghề trong 4 năm) và quản lý nghiêm ngặt những bài kiểm tra trình độ người nhập cư vào nước Úc.

Theo phân tích từ Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế Úc (Committee for Economic Development of Australia – CEDA), dù ủng hộ phát triển nhập cư vào Úc nhưng vẫn cần tập trung chính vào các ảnh hưởng mà việc nhập cư đem đến cho quốc gia này.

Phân tích trên lý giải rằng, số lượng thường trú dân có thể sẽ tăng gấp đôi trong 40 năm tới và mang đến lợi ích kinh tế đáng kể trên mỗi đầu người. Thế nhưng chỉ có những thành phố chính, nơi mà người nhập cư có khuynh hướng tập trung sinh sống mới được chú ý đầu tư. Chính vì thế cơ sở hạ tầng tại khu vực nông thôn cũng cần được quan tâm phát triển.

Giáo sư Stephen Martin – Giám Đốc Điều Hành CEDA cho biết để đảm bảo các chương trình nhập cư tay nghề thành công đòi hỏi phải lựa chọn các đối tượng người nhập cư phù hợp và nơi mà họ muốn sinh sống tại Úc.

Ông cũng chỉ ra rằng: “Nhập cư đã và đang là một yếu tố chính tác động đến nền kinh tế của chúng ta, đặc biệt là chương trình nhập cư tay nghề cao. Có thể nói các chương trình nhập cư của Úc được đánh giá hiệu quả hàng đầu thế giới, và thực sự đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, cũng không thể nói rằng những chương trình nhập cư này hoàn toàn không có tác động xấu, hay tạo ra vấn đề tiêu cực cho nước Úc.

“Việc tập trung vào các đối tượng nhập cư có tay nghề cao đã đem lại lợi ích cho đất nước chúng ta. Vì vậy chúng ta cần phải đảm bảo rằng những người nhập cư này thực sự có những kỹ năng lao động mà nước Úc đang thiếu hụt. Và cũng chính vì lý do này mà chúng tôi đề xuất một mô hình có cơ sở dữ kiện mạnh mẽ hơn để lập ra danh sách tay nghề thiếu hụt cho visa 457,” ông Martin chia sẻ thêm.

Báo cáo của CEDA cũng đề xuất một bài kiểm tra chung cho những thường trú dân tay nghề cao và xiết chặt các yêu cầu đầu vào như độ tuổi, kỹ năng nghề nghiệp và trình độ tiếng Anh.

“Bên cạnh lựa chọn những yêu cầu về kỹ năng lao động, chúng ta còn phải đảm bảo cho người nhập cư khu vực sinh sống phù hợp, cơ sở hạ tầng dịch vụ có khả năng phục vụ số lượng dân cư lớn hơn”, ông Martin nhấn mạnh.

Báo cáo trên cũng cho thấy Úc có thể tiếp nhận một lượng di cư lớn hơn, nhưng điều này chỉ có thể được thực hiện cùng với các chính sách bổ sung nhằm giải quyết những hậu quả tiêu cực của tăng trưởng dân số như cung cấp cơ sở hạ tầng, tắc nghẽn đô thị và ô nhiễm môi trường.

Giáo sư Martin cho rằng cần phải có những kế hoạch dài hạn cho vấn đề tăng trưởng dân số, xem xét những hình thức nhập cư tiềm năng tại Úc. Đồng thời đưa ra những lựa chọn nhằm khuyến khích định cư tại các vùng mới đặc biệt là Bắc Úc, từ đó kích thích đầu tư và phát triển khu vực này.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến chương trình visa du lịch kết hợp lao động (working holiday visa) cần được cải thiện thêm với một giới hạn chi phí được đề xuất. Ngoài ra, ông còn gợi ý về chương trình visa lao động tay nghề thấp cho một số ngành công nghiệp đang gặp khó khăn khi tìm kiếm dạng lao động này.

“Tuy rằng nhập cư không phải là yếu tố duy nhất giúp thúc đẩy nền kinh tế Úc phát triển nhưng nếu chúng ta có chính sách đúng đắn thì nhập cư sẽ trở thành một công cụ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội cho cả những công dân hiện tại và tương tai của đất nước này,” ông Martin kết luận.

Phần cuối của báo cáo đề cập đến việc tăng hình phạt cho những trường hợp lạm dụng lao động; kết hợp các hậu quả về kinh tế và xã hội của việc nhập cư trong những báo cáo cho thế hệ tương lai; cải thiện các dịch vụ hỗ trợ người mới định cư và tham dự các chương trình trau dồi tiếng Anh cũng như công nhận các bằng cấp nước ngoài người nhập cư.

Theo vietmagazine

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận