Úc: Kêu gọi hãy chú ý đến láng giềng cao tuổi

Yến Khanh
20/07/2017 17:48
0

Cảnh sát kêu gọi mọi người hãy lưu ý hơn đến những người láng giềng cao niên sau cái chết thương tâm của đôi vợ chồng cao tuổi tại nhà ở Sydney.

Newsvietuc - Trong một số cộng đồng, những nhà lãnh đạo cộng đồng hiểu biết có một điều cấm kỵ lớn lao liên quan đến việc những người cao tuổi tìm cách giúp đỡ từ những người bên ngoài phạm vi gia đình.

Cộng đồng người Ý được biết, quan tâm đến giá trị của gia đình.

Hình ảnh có liên quan

Ông Thomas Camporeale thuộc Hiệp hội Trợ giúp Cộng đồng Ý nói rằng, đó là vấn đề đặc biệt liên quan đến việc chăm sóc cho người cao niên.

"Gia đình được xem là tất cả trong cộng đồng chúng tôi, tôi muốn nói rằng đó thực sự là giá trị căn bản đầu tiên của chúng tôi".

"Nói chung trong nền văn hóa của chúng tôi, có trường hợp một gia đình hy vọng sẽ tham gia vào việc cung cấp việc chăm sóc".

"Đó có thể là việc sắp xếp để sống trong nhà hay chỉ là dính líu trong việc chăm sóc và hiểu biết những gì đang xảy ra đối với cuộc sống của người cha hay mẹ", ông Thomas Camporeale.

Việc đó có nghĩa là, hầu hết những người Úc gốc Ý đã trông chừng cho nhau tốt đẹp.

Thế nhưng ông Camporeale nói rằng, vấn đề không hẳn luôn luôn như vậy.

"Tại Ý, các quan niệm như là chăm sóc tại gia hay cộng đồng hoàn toàn là hoàn toàn có tính cách xa lạ".

"Do cách thức mà cộng đồng được hình thành tại Ý, đặc biệt tại các thị trấn hay gia đình nhỏ bé, các gia đình thường sống rất gần gũi với nhau".

"Thế nhưng việc nầy có thể trở nên phức tạp trong một thành phố lớn như Sydney, nơi các gia đình thường sống trong các khu vực khác nhau do công việc hay do các hoàn cảnh cá nhân", ông Thomas Camporeale.

Kết quả hình ảnh cho người cao tuổi

Ông nầy hiện là Tổng Giám Đốc của Hiệp hội Trợ giúp Cộng đồng người Ý.

"Dân số ngày càng lão hóa, các trường hợp mất trí nhớ gia tăng đáng kinh ngạc. Cộng đồng của chúng ta trên khắp nước Úc đã phải gia tăng hành động và thực hiện thêm nhiều hoạt động tương tác với các bậc cao niên", Thanh tra cảnh sát Dave Darcy.

Ông cho biết tại một số cộng đồng người Ý, có một điều cấm kỵ liên quan đến tìm kiếm sự chăm sóc bên ngoài gia đình.

"Chúng tôi đã làm rất nhiều trong việc giáo dục cộng đồng của chúng tôi, chẳng hạn như việc tìm kiếm sự giúp đỡ là tốt, không sao cả".

"Những gì chúng tôi đang làm là hoạt động cùng với giới trẻ để phá vỡ thành kiến ngăn cách đó, thế nhưng đối với một số người thì đó vẫn là một điều thử thách",ông Thomas Camporeale.

Việc nầy cũng chứng tỏ là một thách thức trong cộng đồng rộng lớn nữa.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng chuyên biệt cho người cao tuổi

Một đôi vợ chồng cả hai đều ở tuổi trên 80, đã tìm thấy chết trong ngôi nhà của họ trong tuần qua tại Palm Beach, thuộc vùng bờ biển phía bắc của Sydney.

Cụ ông là người chăm sóc cho cụ bà, có lẽ đã qua đời do những nguyên nhân tự nhiên.

Thanh tra thám tử cảnh sát Dave Darcy thuộc lực lượng cảnh sát New South Wales cho biết, khi không có người chồng giúp đỡ trong việc chăm sóc, cụ bà vốn bị mù lòa và bị các khuyết tật khác, dường như đã qua đời một thời gian sau đó.

"Không may người chăm sóc chính yếu là ông chồng đã qua đời và khiến cho bà vợ gặp nhiều khó khăn nguy hiểm. Họ đã từ chối sự giúp đỡ của các dịch vụ cao niên và của các chuyên gia y tế".

Hình ảnh có liên quan

Thế nhưng phía cảnh sát cho rằng, việc trợ giúp nên là trọng trách của cộng đồng.

Thanh tra Darcy dùng trang mạng xã hội, để lan truyền thông điệp nói trên.

Xử dụng trang mạng xã hội Facebook của cảnh sát địa phương vùng bãi biển phía bắc Sydney, ông viết:

"Chỉ mất 20 phút, thời gian để quí vị bỏ các điện thoại iPhones và iPads xuống, rồi tự chụp ảnh selfies khi kết bạn với những người mà quí vị không quen biết, cũng như có một cuộc đàm thoại thực sự với người láng diềng cao tuổi của quí vị".

Ông cho rằng với dân số lão hoá, các cuộc đàm thoại như vậy hiện cần thiết hơn bao giờ hết.

"Dân số ngày càng lão hóa, các trường hợp mất trí nhớ gia tăng đáng kinh ngạc".

"Cộng đồng của chúng ta trên khắp nước Úc đã phải gia tăng hành động và thực hiện thêm nhiều hoạt động tương tác với các bậc cao niên", Thanh tra cảnh sát Dave Darcy.

Ông Nguyễn Văn Miêng, Hội trưởng Hội Thân Hữu Cao niên New South Wales cho rằng, trong cộng đồng người Việt tại Sydney, các trường hợp những vị cao tuổi qua đời không hay biết tại nhà là chuyện ít xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Miêng, Hội trưởng Hội Thân Hữu Cao niên NSW

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận