Úc hủy lệnh dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi tẩm ướp

Yến Khanh
31/05/2017 12:43
0

Chính phủ Úc quyết định nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm, trong đó tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín được đưa ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu.

Newsvietuc - Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, ngày 29/5, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã thông báo về việc Chính phủ Úc quyết định nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm, trong đó tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín được đưa ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu.
Theo đó, phía Úc sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu đối với mặt hàng này từ ngày 12/7/2017 với điều kiện đáp ứng nghiêm ngặt các qui định của Úc.

Úc hủy lệnh dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi tẩm ướp.

Cụ thể, phải được cơ quan thú y có thẩm quyền nước xuất khẩu chứng nhận sản phẩm tôm không mang vi rút gây bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHV) và đáp ứng các yêu cầu trong dự thảo Giấy chứng nhận thú y; Cơ quan thú y thẩm quyền của Úc sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu đối với mặt hàng này, bao gồm: kiểm tra niêm phong kiểm dịch đối với 100% lô hàng tại nơi đến; lấy mẫu xét nghiệm WSSV và YHV đối với 100% lô hàng.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp Úc đã cung cấp hướng dẫn cho các nước có nhu cầu xây dựng qui trình xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn được Úc áp dụng xét nghiệm tác nhân gây bệnh tại nơi hàng hoá đến.

>>> Xem thêm: Úc xem xét sớm trở lại nhập khẩu tôm Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho tôm xuất khẩu

Như vậy, sau bốn lần thông báo nới lỏng lệnh cấm, Chính phủ Úc đã loại trừ 7 sản phẩm tôm ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu, bao gồm: Tôm khô và sản phẩm tôm đựng trong hộp kín được chế biến để có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng; Mồi câu đã được chiếu xạ dùng cho thuỷ sản, làm thức ăn cho cá cảnh và thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản; Tôm chưa nấu chín có nguồn gốc từ các khu đặc quyền kinh tế của Úc (EEZ); Tôm và thịt tôm có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ của Úc nằm ở bên ngoài đất liền (bao gồm các đảo Chrismas, Cocos – Keeling và Norfolk); Tôm tự nhiên chưa qua nấu chín được đánh bắt ở các vùng biển của Úc và xuất khẩu sang Thái Lan để chế biến tại các nhà máy được Cục Thuỷ sản Thái Lan phê chuẩn sau đó tái xuất sang Úc; Tôm chưa nấu chín được đánh bắt ở các vùng biển của Úc xuất khẩu sang các nước khác để chế biến và sau đó tái xuất sang Úc; Tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa qua nấu chín.

>>> Xem thêm: Australia cấm nhập tôm xanh, tôm nguyên liệu từ châu Á và Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho tôm xuất khẩu

Hiện nay, Chính phủ Úc đang bắt đầu quy trình rà soát lại các điều kiện nhập khẩu và sẽ xem xét các nguy cơ an ninh sinh học đối với tôm và sản phẩm của tôm dùng làm thực phẩm được nhập khẩu từ các nước. Báo cáo phân tích nguy cơ nhập khẩu tổng thể năm 2009 (tôm IRA) sẽ được rà soát lại trong đợt này và sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thiện. Các đối tác thương mại sẽ có cơ hội được góp ý vào dự thảo báo cáo khi dự thảo này được hoàn thiện và đăng trên trang website của Bộ Nông nghiệp Úc. Tất cả các góp ý sẽ được xem xét trong quá trình chuẩn bị báo cáo cuối cùng.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.