Úc: Hố xanh khổng lồ chứa đựng điều bí ẩn của tự nhiên

Yến Khanh
05/11/2017 14:30
0

Nằm cách rạn san hô Great Barrier nổi tiếng của Australia không xa là hố xanh khổng lồ với độ sâu chừng 20m. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và khám phá những bí mật còn ẩn dưới hố xanh giữa lòng đại dương này.

Newsvietuc - Một nhóm chuyên gia đã lặn xuống hố xanh (Blue hole) ở gần rạn san hô Great Barrier nổi tiếng của Úc. Hố xanh này nằm cách đảo Daydream thuộc ngoài khơi khía đông bắc Australia chừng 200km.

ảnh 1
 Hố xanh nằm ở khu vực hẻo lánh của vùng biển ngoài khơi Australia
Hố xanh có độ sâu chừng 20m, tìm thấy tại vùng chưa được khám phá của khu di sản nổi tiếng thuộc “xứ sở chuột túi”. Do nằm tại khu vực hẻo lánh trong quần thể và ít được biết tới, nên khi nhóm thám hiểm xuống dưới đáy, họ vô cùng ngạc nhiên với điều diễn ra trước mắt.

Dưới đáy của hố xanh là những rạn san hô phát triển rất khỏe mạnh. Đây là một điều khá hiếm gặp khi xung quanh đó, hiện tượng san hô bị mất màu hay “tẩy trắng” (coral bleaching) đang lan rộng khắp khu vực. Hiện tượng san hô mất màu do ảnh hưởng của nước biển ấm lên hoặc nguyên nhân đến từ các loài tảo độc bám lên thân.

ảnh 2
Nhà sinh vật biển Johnny Gaskell đã tiết lộ những phát hiện của họ trong một bài viết lên Instagram, chia sẻ những kỳ quan kinh ngạc lạ thường.
“Hố xanh Blue Hole trước đây được các nhà địa chất mô tả có thể mang kích thước lớn hơn Great Blue Hole ở Belize. Nó nằm tại khu vực ít được khám phá nhất trong quần thể Great Barrier. Để tới đó, chúng tôi phải di chuyển trong đêm hơn 10 giờ đồng hồ và canh thời gian thủy triều lên. Thực sự là chuyến đi đáng giá”, ông viết.
ảnh 3
“Mọi người đều vui mừng khi thấy quần thể san hô phát triển khỏe mạnh. Hãy chờ đoạn video tiếp theo của chúng tôi”, ông nói.

Hố xanh là hố sụt dưới nước hình thành bởi sự xói mòi của đá vôi và có hình dáng giống một vòng nước màu xanh sẫm. Hố xanh nổi tiếng nhất thế giới nằm ở ngoài khơi Belize, mang tên Great Blue Hole.

Vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từng lên tiếng cảnh báo rạn san hô Great Barrier có thể bị “xóa sạch” và không còn khả năng phục hồi. Khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng san hô mất màu. Trước đó, các nhà khoa học cũng phát hiện một khu vực san hô bị tẩy trắng sau sự kiện nghiêm trọng xảy ra vào năm 2016.

ảnh 4
Việc phát hiện rạn san hô phát triển khỏe mạnh bên dưới hố xanh được coi là tín hiệu đáng mừng về khả năng phục hồi của Great Barrier. Nhưng nguyên nhân tại sao san hô ở hố xanh Blue Hole phát triển khỏe mạnh vẫn là câu hỏi lớn.

Rạn san hô Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, bao gồm khoảng chừng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài khoảng 2.600 km, bao phủ một vùng có diện tích xấp xỉ 344.400 km2.[ Phần đá ngầm nằm ở khu vực biển san hô, cách bờ biển Queensland về hướng đông bắc Úc. Một phần lớn đá ngầm được bảo vệ bởi công viên hải dương rạn san hô Great Barrier.

Kết quả hình ảnh cho san hô ở hố xanh Blue Hole

>>> Xem thêm: Úc: Rạn san hô Great Barrier Reef được định giá lên hàng chục tỷ USD

Rạn san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian và được quy cho là đơn thể lớn nhất thế giới. Nó cũng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981. Đài CNN đã gọi nơi này là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Báo Úc

Tin tức Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.