Úc hi vọng đẩy mạnh thương mại tự do với Ấn Độ

Yến Khanh
11/04/2017 21:41
0

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ra quyết tâm đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Ấn Độ về thỏa thuận thương mại tự do sau khi có cuộc họp với người đồng cấp của ông là thủ tưởng Narendra Modi tại New Delhi.

Newsvietuc - Vào ngày đầu tiên trong chuyến viếng thăm Ấn Độ, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã có lời ca ngợi sự phát triển vượt bậc ở quốc gia này.

“Thành công mà quý vị đạt được là điều kỳ diệu đối với cả thế giới. Nền dân chủ lớn nhất thế giới, và cũng gần như là một quốc gia lớn nhất thế giới, đã được xây dựng trên nền tảng đa sắc tộc mà quý vị đã đạt được những thành tựu bằng nỗ lực đoàn kết phi thường.”

"Qũy nghiên cứu Úc - Ấn, với gần $100 triệu, tập trung vào các dự án hợp tác nghiên cứu ở các lãnh vực như kỹ nghệ nano, thành phố thông minh và hạ tầng cơ sở," Narendra Modi.

Thủ tướng Turnbull nói kim ngạch thương mại song phương giữa Úc và Ấn Độ hiện đạt $20 tỷ và con số này đã gấp đôi so với thập kỷ trước.

“Những thành tựu về kinh tế mà hai nước đạt được, tôi cho rằng, đang tiến triển tốt nhưng tiến độ không nhanh như chúng tôi mong muốn. Chúng tôi sẽ yêu cầu người đàm phán lên kế hoạch một buổi họp sớm để đẩy tiến trình này nhanh hơn.”

Mặc dù vậy, ông Turnbull thừa nhận việc đi đến một thỏa thuận mậu dịch với một quốc gia sẽ tốn thời gian, nhưng Chính phủ liên bang cũng rất hi vọng qua chuyện này có thể tăng kim ngạch xuất khẩu, đặc biệt ở mảng năng lượng, giáo dục bậc cao, và các dịch vụ chuyên nghiệp.

Về phía Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi nói ông sẵn sàng cho việc tăng cường hợp tác, ông nói giáo dục và cải tiến là điều tiên quyết đối với sự hưng thịnh của đất nước Ấn Độ và Úc.

“Không có gì bất ngờ là chúng tôi sẽ tập trung hợp tác trong lãnh vực giáo dục và nghiên cứu, là hai trong những yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Qũy nghiên cứu Úc - Ấn, với gần $100 triệu, tập trung vào các dự án hợp tác nghiên cứu ở các lãnh vực như kỹ nghệ nano, thành phố thông minh và hạ tầng cơ sở.”

>>> Xem thêm: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

Thủ tướng Modi rất hào hứng với việc đẩy mạnh trao đổi giáo dục giữa hai quốc gia.

“Nước Úc hiện là điểm đến của hơn 60,000 sinh viên Ấn Độ và ngày càng có thêm nhiều sinh viên Ấn Độ tiếp tục đến học tập ở Úc.”

Kết quả hình ảnh cho úc ấn độ

Cựu thủ tướng Tony Abbott lúc còn đương nhiệm đã lên một chương trình đầy tham vọng kéo dài 12 tháng để bàn thảo các vấn đề trong hiệp ước mậu dịch, tuy nhiên, hiệp ước này vẫn chưa bao giờ đạt được.

“Ấn Độ rất cam kết với việc bảo hộ tầng lớp nông gia và nông dân với số lượng lên tới hàng trăm triệu người và việc gỡ bỏ các quy định bảo hộ trong hệ thống luật pháp Ấn Độ là điều không ai muốn dính dáng tới," Raghbendra Jha

Giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu Úc và Nam Á, Raghbendra Jha, cho rằng, yêu cầu về việc để cho công nhân Ấn Độ tự do vào nước Úc, cùng với mong muốn tiếp cận với nền nông nghiệp được bảo hộ nặng nề của Ấn Độ từ phía Úc là điều khiến cho tiến trình thống nhất hiệp ước bị trì hoãn. 

“Ấn Độ rất cam kết với việc bảo hộ tầng lớp nông gia và nông dân với số lượng lên tới hàng trăm triệu người và việc gỡ bỏ các quy định bảo hộ trong hệ thống luật pháp Ấn Độ là điều không ai muốn dính dáng tới.”

Trả lời phỏng vấn Sky News, phát ngôn nhân thương mại của Lao động, ông Jason Clare, nói rằng chuyến viếng thăm này là cơ hội để tăng cường các thỏa thuận thương mại.

“Thủ tướng lẽ ra đã phải đến thăm Ấn Độ từ năm ngoái, ông ấy hứa rằng ông sẽ kết thúc hiệp ước thương mại tự do với Ấn Độ từ hồi năm 2015, và giờ đã là năm 2017, có vẻ như hiệp ước này lại đang bị trì hoãn nữa. Chuyến viếng thăm lần này là cơ hội để cho ông Malcolm Turnbull đem vấn đề này ra bàn thảo và đẩy nhanh tiến độ.”

Đối với nước Úc, cơ hội để xuất khẩu than đá vẫn còn nhiều nếu mỏ than khổng lồ Adani Carmichael tại vùng Galilee Basin ở tiểu bang Queensland được tiến hành khia thác theo kế hoạch.

Công ty than Adani yêu cầu gần $1 tỷ từ quỹ Hạ tầng cơ sở Bắc Úc, nhưng ông Turnbull thì trả lời rằng ông không thể tự quyết định chuyện đó.

>>> Xem thêm: Kinh tế Úc ảm đạm do thặng dư thương mại giảm mạnh

Kết quả hình ảnh cho úc và ấn độ

“Cho tới khi nào đường xe lửa vẫn là mối quan tâm, nếu quý vị hỏi về lợi ích của công ty than Adani trong việc giành được nguồn quỹ từ Qũy Hạ tầng cơ sở Bắc Úc, thì đó là một quy trình đánh giá độc lập riêng rẽ bởi một hội đồng.”

Dự án mỏ than Carmichael trị giá $21.7 tỷ đã được thông qua hồi tháng Mười hai nhưng đang phải đối mặt với sự chống đối từ các nhóm bảo vệ môi trường.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận