Úc: Hãy cẩn thận để bạn không phải trả hết hóa đơn hàng ngàn đô cho những kẻ lừa đảo!

Yến Khanh
29/05/2018 12:23
0

Lừa đảo qua điện thoại đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng hiện tại bọn tội phạm đang tìm ra cách mới để ăn cắp danh tính của mọi người và sử dụng tên của họ chi trả cho các hóa đơn.

Newsvietuc - Anh Daryl Maidens sống ở Queensland đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, khi chúng đã mở ra một gói điện thoại của Optus sử dụng tên của anh.

“Đó là cho một chiếc điện thoại thậm chí còn không phải của tôi”, anh nói với 9NEWS.

Anh hiện đang bị những người thu hồi nợ yêu cầu phải trả hơn 2,000 đô hóa đơn điện thoại.

Hiện giờ, anh cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa phải nhận đánh giá tín dụng xấu.

“Rõ ràng, tôi đã bị liệt vào danh sách đen và đó là điều khiến tôi hơi lo lắng.”

Anh tin rằng những kẻ lừa đảo có thể đã tìm thấy thông tin chi tiết của anh thông qua thư.

“Thật là khó chịu khi nghĩ rằng có ai đó ở ngoài kia đang chi trả các hóa đơn bằng cách sử dụng tên của người khác, và chúng tôi đang phải tranh chấp vì điều đó còn chúng thì chẳng bị sao cả”, anh nói.

Theo cảnh sát, phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một mỏ vàng cho tội phạm kiểu mới, những kẻ thường có thể có được thông tin chi tiết về danh tính của một người mà thậm chí không cần rời khỏi nhà.

“Chúng ta đang chia sẻ thông tin về ngày sinh nhật của con cái chúng ta, về trường học, xe hơi của chúng ta, địa chỉ nhà của chúng ta”, ông Peter Brewer thuộc Đội điều tra Tội phạm mạng và tài chính của Cảnh sát Queensland cho biết.

Sự gia tăng các loại hình lừa đảo này đã khiến Cảnh sát Queensland khởi động một chương trình mới mang tên ‘R U in control?’, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về cách bạn có thể giữ bí mật các thông tin cá nhân của mình.

Người dân Queensland tin rằng mình đang là nạn nhân của một vụ lừa đảo có thể gọi cho ID Care để được giúp đỡ trong việc khôi phục xếp hạng tín dụng bị giảm.

“Chúng tôi làm việc với các nạn nhân để thử và xắp xếp lại những manh mối và lắng nghe chúng, đó là điều rất quan trọng. Chúng tôi sẽ tìm ra đâu là những rủi ro đối với họ,” ông David Lacey từ ID Care giải thích.

>>> Xem thêm: Úc: Sập trần bệnh viện Sydney, hàng chục trẻ sinh non được sơ tán khẩn

Nguồn: 9news

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.