Úc: Hàng trăm công nhân hãng Ford tại Victoria mất việc

Yến Khanh
11/10/2016 18:38
0

NVU - Nghiệp đoàn đại diện cho công nhân hãng xe hơi Ford cho biết, nhiều công nhân phải rất khó khăn để tìm việc, sau khi nhà máy chế tạo của công ty tại Úc đóng cửa hôm thứ sáu.

Đã có nhiều quan ngại về việc hàng trăm công nhân, hiện đối diện một tương lai vô định.

Trong khi chiếc xe hơi Ford Falcon cuối cùng được xuất xưởng tại nhà máy Broadmeadows ở Melbourne, việc nầy gây nhiều xúc động đối với hàng trăm công nhân.

Có khoảng 600 người hiện mất việc, nhiều người đã làm việc trọn đời tại hai nhà máy Broadmeadows và Geelong, thuộc tiểu bang Victoria.

Ông Kalpa Dewan là một trong những người đó, đã đến Úc với chiếu khán di dân có tay nghề tức skilled-migration visa và đã làm việc cho Ford trong 27 năm qua.

“Nơi nầy đã là nhà cho tôi và cho nhiều người khác từ các nguồn gốc chủng tộc khác biệt, có được công việc làm. Vì vậy nền kinh tế đi xuống và tôi không biết làm thế nào để chính phủ đối phó”.

Bảng hiệu chiếc xe Ford Falcon cuối cùng (AAP)

Bảng hiệu chiếc xe Ford Falcon cuối cùng (AAP)

Còn ông Sead Hipic làm việc tại dây chuyền sản xuất ởnhà máy Broadmeadows trong 33 năm.

Ông cho biết, sẽ tìm công việc khác để nuôi sống gia đình trẻ của ông.

“Chúng tôi đã có 3 năm để suy nghĩ về chuyện nầy, khi có lời loan báo là hãng xưởng sẽ đóng cửa, chúng tôi biết ngày nầy sẽ đến và chúng tôi phải chấp nhận sau 33 năm”.

“Tôi đến đây là một đứa bé, nay tôi rời nơi nầy là một người già”.

Trong khi đó, bí thư nghiệp đoàn Công nhân ngành Chế tạo tại Úc, ông Dave Smith cho đài ABC biết rằng, nay là thời điểm thử thách cho những người bị mất việc.

“Những chiếc xe đó không thể chế tạo mà không có họ, cùng với tài năng của họ nữa, vì vậy đây là một ngà hết sức u buồn vì đây là một tập thể”.

“Quí vị biết tìm một nơi làm việc khác, thì có những người đã làm việc trong suốt 20 năm và họ phải chấp nhận mọi việc”.

“Đó là ngày thứ hai hết sức khó khăn khi họ chia tay, khi họ thức dậy và không còn phải đi làm như thường lệ”.

Quyết định đóng cửa nhà máy đã được thông báo 3 năm trước đây.

Bộ trưởng Kỷ nghệ tiểu bang Victoria Wade Noonan nói rằng, chính phủ cung cấp hơn 46 triệu đô la để giúp đỡ cho các công nhân ngành xe hơi, các doanh nghiệp và cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nhất trong tiểu bang.

_____________

“Ngày nay hơn bao giờ hết, các hãng chế tạo Úc, gia đình các doanh nghiệp Úc, các công nhân sản xuất, kỷ sư và những nhà vẽ kiểu đều cần chính phủ tại Canberra vốn xa rời với họ, sẽ thực sự tôn trọng và đánh giá cao vai trò của tiêu chuẩn “Làm tại Úc” “Made in Australia”. Lãnh tụ đối lập Bill Shorten.

_____________

Kết quả hình ảnh cho hãng Ford

Nghiệp đoàn cho biết, cuộc nghiên cứu hồi năm 2008 theo sau việc đóng cửa nhà máy của hãng Mitsubishi tại Adelaide cho thấy, chỉ1/3 các công nhân có thể tìm được việc làm ổn định trong 6 tháng.

Những người còn lại bị thất nghiệp, làm ít giờ hay bục phải về hưu.

Ông Smith cho biết, trong khi trợ cấp của chính phủ sẽ giúp cho việc chuyển đổi dễ dàng hơn, thì vẫn còn có nhiều thách thức.

“Chính phủ Lao động trước, đã chi 5 triệu đô la cho Auto Skills Australia hay ASA, để hỗ trợ chương trình”.

“Một Ủy ban được thành lập, cơ quan quản lý, rồi nghiệp đoàn, cả chương trình ASA, rồi đại diện chính phủ tiểu bang và liên bang và chúng ta đã có những sự hỗ trợ cho các công nhân tại hãng Ford”.

“Vì vậy chúng ta rất tin tưởng rằng, khi các công nhân tìm việc trên các thị trường lao động, thì họ đã sẳn sàng rồi. Dĩ nhiên họ có các tài năng tuyệt vời, họ là những công nhân giỏi giang với đạo đức nghề nghiệp cao. Chúng tôi hy vọng, họ sẽ tìm được việc làm”.

Ford sẽ tiếp tục xử dụng 1500 công nhân tại trung tâm phát triển sản phẩm và các nhà kho phụ tùng tại Broadmeadows, cũng như trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Geelong.

Giám đốc của Ford là ông Graeme Whickman cho biết, quả là một ngày đầy xúc động cho toàn thể các công nhân hãng Ford tại Úc.

“Di sản của Ford rất mạnh mẽ và lớn lao, chúng tôi sẽ tiếp tục xử dụng một số đáng kể công nhân, chúng tôi sẽ là chủ nhân lớn nhất về sản xuất xe hơi sau năm 2017, chúng tôi có các cơ sở đáng kể vốn sản sinh ra tên tuổi của Ford, như cơ sở huấn luyện, phòng vẽ kiểu, hầm trắc nghiệm sức gió, phòng thử nghiệm thời tiết, tất cả nhằm phục vụ cho các sáng kiến cho xe xuất cảng và những ý tưởng đó sẽ nhìn thấy trên toàn cầu”.

Lãnh tụ đối lập Bill Shorten nói rằng, chính phủ liên bang nên chứng tỏ thêm về tài lãnh đạo của mình.

“Ngày nay hơn bao giờ hết, các hãng chế tạo Úc, gia đình các doanh nghiệp Úc, các công nhân sản xuất, kỷ sư và những nhà vẽ kiểu đều cần chính phủ tại Canberra vốn xa rời với họ, sẽ thực sự tôn trọng và đánh giá cao vai trò của tiêu chuẩn “Làm tại Úc” “Made in Australia”.

Được biết hai hãng xe Holden và Toyota sẽ ngưng sản xuất tại Úc vào năm 2017.

Theo vietmagazine

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận