Úc: Hai ca đầu tiên bị Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng

Yến Khanh
02/03/2020 17:48
0

Hôm nay (2/3), dịch Covid-19 đã phát triển lên một mức mới tại Úc khi nước này lần đầu tiên xác nhận 2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo Việt Úc - Hôm nay, dịch Covid-19 đã phát triển lên một mức mới tại Australia khi nước này lần đầu tiên xác nhận 2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng sau khi số ca nhiễm tại nước này lên đến 32 người, trong đó 1 người đã thiệt mạng. Ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên diễn ra trong bối cảnh chính quyền  Australia khẳng định không thể tiếp tục ngăn chặn các trường hợp mang Covid-19 xâm nhập vào nước này.

Trường hợp đầu tiên bị Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng tại Australia là một nam bác sĩ, khoảng 50 tuổi. Ông bị Covid-19 sau khi chữa bệnh cho một người bị Covid-19 trở về từ Iran.

australia: hai ca dau tien bi covid-19 do lay nhiem trong cong dong hinh 1
Dịch Covid-19 đã phát triển lên một mức mới tại Australia. Ảnh: Reuters

Số ca bị Covid-19 tại Australia tăng liên tục trong những ngày qua khi dịch bệnh lan rộng tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từ đầu tháng 2/2020, Australia đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài từng đi qua Trung Quốc. Nhờ lệnh cấm này mà trong hơn 1 tháng qua Australia đã kiểm soát tốt dịch bệnh và không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Mới đây, khi số lượng ca nhiễm và người thiệt mạng do dịch Covid-19 tăng cao tại Iran, Australia cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với Iran.

Tuy vậy, trong bối cảnh Covid-19 đã xuất hiện tại khoảng 60 quốc gia khác trong đó có một số nơi dịch bùng phát với tốc độ nhanh chóng như Italia, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản…thì lệnh cấm nhập cảnh không còn phát huy tác dụng như thời gian vừa rồi. Vì vậy Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy cho biết Australia xác định sẽ phải đối phó với tình trạng số ca bị Covid-19 gia tăng trong thời gian tới: “Vào giai đoạn này khi dịch Covid-19 đã bùng phát tại nhiều quốc gia thì lệnh cấm nhập cảnh chỉ có tác dụng làm chậm lại các ca nhiễm mới xâm nhập vào nước này. Chúng ta không thể ngăn hoàn toàn các ca lây nhiễm mới vào Australia do sự thay đổi ngày càng nhanh của dịch tễ học”.

Mặc dù không ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với Hàn Quốc và Italia, hai quốc gia có số người bị Covid-19 tăng nhanh nhưng chính quyền Australia đề nghị những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay chăm sóc người cao tuổi mà vừa từ hai nước này trở về đều không được đến chỗ làm để ngăn ngừa sự lây lan ra cộng đồng.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu gia tăng tại Australia, người dân ở một số khu vực đã đổ xô đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm như gạo, bột mỳ, giấy vệ sinh, nước uống đóng chai và các thực phẩm đóng hộp để dự trữ. Tuy vậy, tình hình này chỉ diễn ra ở lác đác vài nơi còn nhìn chung đa số người dân Australia vẫn bình tĩnh và cuộc sống không có nhiều xáo trộn./.

Nguồn: VOV

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận