Úc: Giải mã hiện tượng biển rực sáng màu xanh ở Tasmania

Yến Khanh
17/03/2017 08:21
0

Tảo phát quang sinh học đã thắp sáng bờ biển của Vịnh Bảo tồn Tasmania – Úc, khiến du khách và dân địa phương thích thú.

Newsvietuc - Hiện tượng tự nhiên thú vị nói trên xảy ra khi tảo phát quang sinh học phát ra ánh sáng hình thành cơ chế tự vệ. Ngoài ra, hiện tượng này thường xảy ra khi biển lặng.

Không độc hại nhưng loại tảo này có thể gây kích ứng da với một số người. “Cả vùng vịnh có màu xanh lợt. Tôi bị choáng ngợp. Cảnh tượng này thật tuyệt vời” – Brett Chatwin, một cư dân địa phương, cho hay.

 Cảnh tượng thú vị tại khu vực Tasmania - Úc. Ảnh: BBC

Cảnh tượng thú vị tại khu vực Tasmania – Úc. Ảnh: BBC

 Tảo phát quang không độc hại nhưng có thể gây kích ứng da với một số người. Ảnh: BBC

Tảo phát quang không độc hại nhưng có thể gây kích ứng da với một số người. Ảnh: BBC

Có tên gọi chính thức là Noctiluca scintillans, loài tảo nói trên sử dụng cơ chế sinh học phát quang để bảo vệ, GS Gustaaf Hallegraeff, chuyên gia thực vật học thủy sinh, cho hay. “Cơ chế này cũng giống như chuông báo động vậy. Khi gặp nguy hiểm, chúng phát sáng để dọa kẻ thù” – GS Hallegraeff, đến từ trường ĐH Tasmania, xác nhận.

>>> Xem thêm: “Mây sóng thần”: Hiện tượng thiên nhiên hùng vĩ trên bầu trời

Tuy nhiên, vị giáo sư này cảnh báo hiện tượng tảo phát quang có thể phá vỡ chuỗi thức ăn, nói rằng: “Nếu phát triển mạnh mẽ, chúng sẽ giống như một cái máy hút bụi, chúng ăn hết mọi thứ”.

Theo alouc

Báo Úc 

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận