Úc: Giá apartment tại Melbourne xuống giá, nhà đầu tư Trung Quốc không còn “mặn mà”

Yến Khanh
26/05/2017 15:56
0

Các nhà đầu tư Trung Quốc rút chân ra khỏi thị trường chung cư (apartment) ở Melbourne. Các chuyên gia dự báo thị trường căn hộ chung cư tại Melbourne sẽ lâm vào tình cảnh suy thoái. Các căn chung cư dự án (off the plan) sẽ được bán lại với mức lỗ hoặc không tăng giá.

Newsvietuc - Theo ABC, trong quá khứ, các nhà đầu tư Trung Quốc là người đã lèo lái thị trường căn hộ chung cư tại khu vực trung tâm thành phố lên một tầm cao mới. Khoảng 5.000 căn hộ chung cư mới dự kiến hoàn thành và sẽ được bán ra trong năm nay.

Ming Li, một nhân viên của công ty môi giới bất động sản ở ngoại ô phía Đông Melbourne, người chuyên môi giới bất động sản ở Úc cho các nhà đầu tư Trung Quốc, cho biết khoảng 80% người mua nhà ở Trung Quốc sẽ không thể trả số tiền còn nợ cho căn nhà của mình vì gặp khó khăn về tài chính.

Ông nói nhiều khách hàng của ông đã hoặc đã mất tiền đặt cọc hoặc phải bán lỗ căn hộ của mình.

"Thị trường căn hộ chung cư ở Melbourne đang hạ nhiệt," ông nói.

"Đây là một thị trường cung vượt quá cầu, và các nhà đầu tư Trung Quốc đang dần mất đi sự hứng thú của họ trong việc mua một căn chung cư tại Melbourne.”

Một lý do khác dẫn đến suy thoái liên quan đến các hạn chế của chính phủ Trung Quốc cho phép công dân chuyển tiền ra nước ngoài.

>>> Xem thêm: Úc: Giá nhà trung bình tại Melbourne sẽ sớm cán mốc 1 triệu đô

"Các chính sách mới của chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép mỗi người Trung Quốc chuyển khoảng 50.000 đô la ra nước ngoài một năm", ông Li nói.

"Nếu số tiền chuyển đi nhiều  hơn số tiền đó, họ cần nộp đơn lên chính quyền, và việc này trở nên vô cùng khó khăn”.

Đồng thời, các ngân hàng Úc đang thắt chặt các tiêu chí cho vay đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Kết quả hình ảnh cho giá nhà ở úc

Angie Zigomanis, chuyên gia phân tích thị trường bất động sản của công ty BIS Oxford Economics cho biết: "Nếu quý vị nhìn vào tiến trình xin phê duyệt xây dựng, chúng phản ánh  nhu cầu của các căn hộ dự án (off the plan), loại căn hộ này từng đạt đến đỉnh điểm 18 tháng trước và bây giờ chúng đã bắt đầu tăng chậm lại “.

"Chúng tôi đã thực hiện một phân tích và thấy những người đã mua một căn hộ dự án off the plan từ năm 2011 và bán lại sau đó”.

Ông Zigomanis phát hiện ra rằng: "60% người mua nhà off the plan đã bán lại căn nhà của họ dù chịu lỗ hoặc giá nhà giữ nguyên”.

>>> Xem thêm: OECD cảnh báo vỡ nợ thế chấp do giá nhà tăng quá cao ở Úc

Đầu tuần này, cơ quan xếp hạng tài chánh Standard & Poor's (S & P) đã hạ bậc tất cả 23 tổ chức tài chính do rủi ro gia tăng về giá bất động sản.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.