Úc: Gần 900 ngàn người đang sống trong nghèo đói ở ‘tiểu bang giàu nhất của một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới’

Yến Khanh
25/10/2019 07:33
0

Hơn 888,000 cư dân tại tiểu bang NSW đang sống dưới mức nghèo khổ, trong đó một trong sáu đứa trẻ bị ảnh hưởng nặng nề vì sự điều kiện đói nghèo khắc nghiệt này, theo một nghiên cứu mới nhất vừa công bố.

Báo Việt Úc - Hơn 888,000 người đang sống dưới mức nghèo khổ ở NSW, với khoảng một trong sáu trẻ em bị ảnh hưởng, và phụ nữ rơi vào những hoàn cảnh tồi tệ hơn nam giới, nghiên cứu mới đã tìm thấy.Kết quả hình ảnh cho NSW"Nghiên cứu vừa công bố của từ Hội đồng Dịch vụ Xã hội (NCOSS) của NSW và Trung tâm Mô hình Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NATSEM) của Đại học Canberra, tương quan với dữ liệu điều tra dân số gần đây nhất cho năm tài chính 2015/16.

Nghiên cứu đã tìm thấy hơn 16 phần trăm trẻ em ở tiểu bang NSW đang sống trong nghèo đói, trong khi phụ nữ chiếm 53.6 phần trăm của tất cả những người trên 15 tuổi sống dưới mức nghèo khổ ở NSW.

Những người sống bên ngoài trung tâm Sydney có nhiều khả năng sống trong nghèo đói hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Người Thổ dân và cư dân đảo Torres Strait và người khuyết tật phải gánh chịu sự bất lợi kinh tế cao gấp đôi so với dân số nói chung.

Những người thất nghiệp có nhiều khả năng sống trong nghèo đói, nhưng khoảng năm phần trăm những người làm việc toàn thời gian cũng bị thiệt thòi.

Bà Anna Bacik từ NCOSS cho biết “hoàn toàn có thể” các con số sẽ còn cao hơn nữa, do mức lương thấp và ảnh hưởng liên tục của hạn hán đang làm khó cư dân ở các khu vực nông thôn.

“Rõ ràng từ mọi thứ chúng tôi đọc được là có một cái giá mà cộng đồng phải trả, về mặt xã hội và kinh tế,” bà nói với AAP.

Sống dưới mức nghèo đói trong nghiên cứu này được định nghĩa là hộ gia đính đó làm ra ít hơn ít nhất 50 xu so với mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình ở Úc.

Khu vực mà chỉ số bất lợi cao nhất là Guildford và South Granville ở phía tây nam Sydney, với tỷ lệ nghèo đói là 28.3 phần trăm.

Cũng ở miền Tây Sydney, các khu vực chịu nhiều bất lợi đáng kể nhất về kinh tế được tìm thấy trong nghiên cứu này là Ashcroft, Miller, Fairfield và Lakemba.

Trong các khu vực ở nông thôn nước Úc thì Jesmond, Shortland, Port Kembla, Warrawong và Nambucca Heads là những vùng nghèo khó nhất.

Mặc dù có nhiều lao động toàn thời gian ở Sydney sống dưới chuẩn nghèo, nhưng những người sống ở các trong khu vực miền quê vẫn gặp bất lợi nhiều hơn do bị cô lập và chi phí cuộc sống đắt đỏ xa xôi.

Điều này đặc biệt đúng đối với các hộ gia đình đơn thân, với  65 phần trăm trong số đó ở vùng viễn tây NSW sống trong tình trạng nghèo đói nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng số liệu thống kê chi tiết vừa được công bố hôm nay thứ Năm kèm theo một bản đồ tương tác, có thể là thông tin giúp cho việc viết ra những chính sách trong tương lai.

“Thực tế là NSW là tiểu bang giàu có nhất ở một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới,” Giám đốc điều hành NCOSS Joanna Quilty cho biết.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!