Úc: Gần 5 năm bớt xén lương nhân viên, Domino’s Pizza đối mặt với vụ kiện tập thể

Yến Khanh
29/06/2019 05:26
0

Nhân viên Domino’s Pizza mới đây đã khởi đơn kiện tập thể “ông lớn” trong ngành Pizza Úc do bớt xén lương nhân viên có hệ thống.

Báo Việt Úc - Theo Công ty luật Phi Finney McDonald cáo buộc, hầu hết các nhân viên giao hàng và nhân viên làm việc tại cửa hàng của Domino’s Pizza đã được trả lương ít hơn con số họ đáng được nhận trong gần 5 năm, từ ngày 24/6/2013 đến ngày 24/1/2018.

“Vụ kiện tập thể cáo buộc sự bất hợp lý của Domino’s Pizza khi yêu cầu các đối tác nhượng quyền tại Úc của mình thực hiện chính sách trả lương nhân viên giao hàng và nhân viên tại quầy không phù hợp,” Phi Finney McDonald cho hay trên một website dành cho các vụ kiện tập thể.

Vụ kiện cáo buộc Domino’s Pizza yêu cầu các đối tác nhượng quyền tại Úc của mình cắt xén lương nhân viên giao hàng và nhân viên tại quầy. (Ảnh: AAP)

Lao động thời vụ tại Domino’s Pizza đã không được trả 25% tiền thù lao làm thêm giờ, làm việc vào cuối tuần hoặc trong ngày nghỉ lễ, Phi Finney McDonald cáo buộc.

Công ty luật Phi Finney McDonald cũng cho biết người lao động tại Domino’s đang bị nợ khoản chênh lệch giữa mức lương thực lĩnh và con số trong thỏa thuận tuyển dụng.

Domino’s Pizza cho biết công ty này “chưa từng nhận được bất kì khiếu nại nào, hoặc được liên hệ trước về vấn đề này.” Nhưng công ty cho biết mức lương và điều kiện của người lao động nên được xác định bằng các hợp đồng, thay vì những con số mà Ủy Ban Công Bằng Công Sở (Fair Work Commission) quy định trong tài liệu Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm Nhanh 2010 (Fast Food Industry Award 2010).

“Domino’s Pizza rất coi trọng việc thanh toán tiền lương hợp lý cho nhân viên. Bất kỳ thủ tục tố tụng chính thức nào mà công ty nhận sẽ được xem xét và phản hồi theo quy trình thông thường,” phía công ty lên tiếng.

Vụ kiện tập thể được tài trợ bởi Therium Litigation Finance, một công ty tài trợ kiện tụng toàn cầu có trụ sở tại London. Therium là một trong những nhà tài trợ kiện tụng lớn nhất thế giới hoạt động bằng phương thức hỗ trợ các vụ kiện và kiếm doanh thu từ tiền thắng kiện.

Tính đến 14:00 AEST, cổ phiếu niêm yết trên sàn ASX của Domino’s Pizza đã giảm $1,71 xuống còn $37,42.

Nguồn: vietucnews

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!