Úc được thúc giục chấp thuận đề nghị mới của Liên hiệp quốc về trách nhiệm hình sự thiếu nhi

Yến Khanh
26/09/2019 08:28
0

Ủy ban Liên hiệp quốc về Quyền của Trẻ em giới thiệu các khoản tu chính mới về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của giới trẻ. Các chuyên gia luật pháp và y tế hoan nghênh hành động nói trên và cho rằng luật lệ giam giữ thiếu niên Úc cần theo kịp với thế giới.

Báo Việt Úc - Ủy ban Liên hiệp quốc về Quyền của Trẻ em đề nghị, luật lệ cuả các nước thành viên nên chắc chắn rằng, trẻ em dưới 16 tuổi không thể bị tù một cách hợp pháp.

Hình ảnh có liên quan

Ủy ban cũng đề nghị, các chính phủ nên nâng tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 14, trước kia là 12 tuổi.

Việc nầy diễn ra chỉ 2 tuần lễ, sau khi một em bé Thổ dân 12 tuổi tên là Dujuan Hoosan, yêu cầu Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc can thiệp, để chính phủ Úc ngưng việc bỏ tù các thiếu nhi.

“Ngay tại Úc , mỗi tiểu bang và lãnh thổ đều đề ra hạn tuổi tối thiểu để chịu trách nhiệm hình sự, bắt đầu từ 10 tuổi".

"Vì vậy 10 tuổi là độ tuổi một đứa trẻ có thể bị bắt giữ rồi truy tố một tội trạng, đưa ra trước tòa hay bị giam giữ ngay trong một nhà tù thiếu nhi".

"Độ tuổi nầy thật quá nhỏ so với tiêu chuẩn quốc tế và cũng tụt hậu so với các nước nữa, khi tuổi trung bình là 14”, Shahleena Musk.

Đó là lời của bà Shahleena Musk, một luật sư cao cấp thuộc Trung tâm Luật pháp Nhân quyền.

Bà cho biết, có khoảng 600 trẻ em, tuổi từ 10 đến 13 bị tù tại Úc mỗi năm.

Hình ảnh có liên quan

“Chúng ta đều biết những đứa trẻ nầy thực sự là những thiếu nhi gặp nhiều nguy hiểm, hoặc biết rõ đối với hệ thống bảo vệ trẻ em, hay là đối tượng của các án lệnh bảo vệ".

"Các em trải qua các kinh nghiệm bất công và chấn thương tâm lý. Chúng ta thực sự làm hại những trẻ em nầy, bằng các bắt các em tiếp xúc với hệ thống tư pháp và rồi di dời các em khỏi các yếu tố bảo vệ, mà chúng tìm thấy trong vòng tay gia đình và trong cộng đồng”, Shahleena Musk.

Trong khi đó, ông Mick Creati là một nhà nghiên cứu cao cấp, thuộc Đại học Hoàng gia Bác sĩ Úc Á.

Ông cho biết, mối liên kết giữa cộng đồng và văn hóa, cũng như gia đình và giáo dục, có ảnh hưởng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

“Nêu chúng ta tách rời trẻ em từ những môi trường tích cực, chúng ta đưa chúng vào một quỹ đạo khiến chúng dường như sẽ ở trong chế độ lao tù nhiều hơn".

"Chúng ta biết rằng những trẻ nhỏ một khi sa vào chốn tù tội, chúng có nhiều cơ hội ở trong tù nhiều hơn”, Mick Creati.

Ông cho biết chú trọng vào việc giam giữ, có những hậu quả không tốt trong suốt cuộc đời.

“Chúng ta đều biết ảnh hưởng của vấn đề sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và xuống tinh thần là điều tệ hại hơn".

"Chúng ta cũng biết hậu quả thực sự về liên thế hệ đối với đứa trẻ trong dài hạn, một số biện pháp trong hệ thống tư pháp khiến cho trẻ em bị trầm cảm hơn".

"Việc cách ly để quản lý rủi ro về việc tự hại bản thân lại gây thiệt hại thêm nữa".

"Chúng ta thực sự biết rằng, hệ thống tư pháp hiện nay nhìn nhận nguy cơ của việc tự gây thương tích khi bị giam giữ, nhưng chúng ta không nghĩ là cách đáp ứng là thích hợp".

"Có nhiều cách thức ít giới hạn hơn và ít gây trầm cảm cho thiếu nhi phạm pháp”, Mick Creati.

Bà Cheryl Axleby là đồng chủ tịch, cuả Dịch vụ Pháp lý Người Thổ dân và dân bán đảo Torres.

"Vì vậy điều nầy cho thấy rằng quí vị có một đứa trẻ gặp khó khăn, trước khi mọi phương tiện hay tài nguyên được sử dụng và hỗ trợ. Tôi nghĩ chúng ta phải nên trưởng thành, trên cương vị một quốc gia”, Cheryl Axleby.

Bà cho biết, luật pháp Úc có ảnh hưởng không cân xứng đối với trẻ em Thổ dân, khi chúng thường bị nhốt tù dai dẳng, với mức độ cao hơn các trẻ không phải là Thổ dân.

“Đây thực sự là hậu quả của tình trạng thuộc địa hóa và hậu quả qua nhiều thế hệ của việc tách rời trẻ em khỏi gia đình của chúng, khi chúng ta thấy một con số đáng kể những người của chúng ta lâm vào cảnh tù tội”.

Bà nói rằng, Ủy ban Hoàng gia Điều tra về việc Giam giữ Trẻ em ở lãnh thổ Bắc Úc, đã xác định đại đa số trẻ em ở ngoài hệ thống giam giữ chính thức, thường không tái phạm.

“Hệ thống tư pháp thiếu nhi, thực sự cạnh tranh với hệ thống nhà tù của người lớn".

"Ý kiến của tôi về chuyện nầy và các kinh nghiệm tôi từng chứng kiến, là chúng ta bắt đầu bắt trẻ khép vào các nhà tù từ tuổi rất trẻ".

"Các bằng chứng cho thấy một khi chúng ở trong hệ thống lao tù, rất khó cho cúng thoát ra được”, Cheryl Axleby.

Còn ông Mick Creati nói rằng, luật lệ hiện hành tại Úc về trách nhiệm hình sự, là không thích hợp với các bằng chứng về y khoa.

“Chúng ta biết một phần của não bộ kiểm soát những hành động tức thời, vốn là khả năng có thể thấy trước được hành động và nhận thức các hậu quả".

"Khả năng nầy không phát triển cho đến 25 tuổi và chúng ta biết rằng, ngay cả người lớn cũng không hoàn toàn kiểm soát được hành động tức thời, nếu không các siêu thị không đặt các thanh sô cô la gần với chỗ tính tiền”, Mick Creati.

Bà Shahleena Musk cho rằng, với tư cách là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, nước Úc nên chấp nhận các đề nghị từ các chuyên gia Liên hiệp quốc.

“Các hướng dẫn diễn ra vào một thời điểm có nhiều quan ngại đáng kể trên khắp thế giới, về việc các chính phủ phải xét lại, khi đề cập đến việc bảo vệ và quảng bá cho quyền của trẻ em, đặc biệt khuynh hướng liên quan đến tuổi tối thiểu chịu trách nhiệm hình sự và sử dụng dai dẳng việc tước mất tự do của trẻ em”, Shahleena Musk.

Bà Cheryl Axleby cho biết, tách rời khỏi kiểu mẫu không dựa trên việc giam giữ, không chỉ giúp đỡ các em mà còn tiết kiệm được ngân quỹ, có thể để tái đầu tư trong ngành nầy.

“Không may những gì chúng ta không có đầy đủ và ngay trên khắp nước Úc, là sự đầu tư cho diễn tiến mới bắt đầu".

"Một đứa trẻ thường bị đưa ra xét xử, trước khi được giúp đỡ".

"Vì vậy điều nầy cho thấy rằng quí vị có một đứa trẻ gặp khó khăn, trước khi mọi phương tiện hay tài nguyên được sử dụng và hỗ trợ. Tôi nghĩ chúng ta phải nên trưởng thành, trên cương vị một quốc gia”, Cheryl Axleby.

Nếu có ai mà quí vị biết dưới 25 tuổi cần được giúp đỡ, có thể liên lạc với đường giây Kids Helpline ở số 1800 55 1800.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận