Úc: Dược sĩ Isabella Trương và ẩm thực món nướng Việt Eatabella

Yến Khanh
07/06/2017 19:30
0

Là dược sĩ tư vấn cho công ty sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng lớn nhất nước Úc Blackmore, Isabella Trương còn được biết đến với thương hiệu ẩm thực mang tên Eatabella chuyên về các món nướng Việt Nam. Cô muốn chia sẻ những giá trị văn hóa và lịch sử Việt qua những trải nghiệm thời ấu thơ về những bữa ăn BBQ trong gia đình.

Newsvietuc - Sinh và lớn lên tại thành phố Sydney, Isabella Trương ngay từ nhỏ đã thích tìm hiểu về khoa học, y khoa và dược phẩm. Hiện cô là dược sĩ tư vấn cho công ty sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng lớn nhất nước Úc Blackmore.

Ngoài ra, cái tên Isabella Trương còn gắn liền với thương hiệu ẩm thực nổi tiếng ở Sydney Eatabella chuyên về các món nướng Việt Nam. Từ những kỷ niệm thời ấu thơ về những bữa ăn BBQ cùng với gia đình cùng với niềm đam mê ẩm thực và nấu ăn, Isabella Trương muốn chia sẻ với mọi người những giá trị văn hóa Việt Nam qua những món ăn nướng đặc trưng Việt như bún thịt nướng, bách mì thịt nướng, chả giò v.v…

Isabella Trương và thương hiệu ẩm thực mang tên Eatabella (Eatabella Facebook)

Kim Anh: “Xin chào Isabella Trương, được biết là chuyên ngành của Isabella là y khoa?”

Isabella Trương: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Việt điển hình mong muốn con cái theo các ngành nghề luật sư, bác sĩ, dược sĩ. Nhưng may mắn rằng tôi cũng rất thích tìm hiểu về khoa học, y thuật, dược phẩm ngay từ khi còn nhỏ, và lớn lên thì đi theo nghề y khoa. Tôi chọn học chuyên ngành khoa học y khoa (medicine science) ở Đại học New South Wales. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, tôi tiếp tục học lên thạc sĩ chuyên ngành dược phẩm (pharmacy) ở Đại học Canberra vào năm 2005. Khóa học kéo dài 2 năm. Sau khi học xong, tôi bắt đầu làm dược sĩ.”

Kim Anh: “Isabella vừa nhắc đến chuyện là bạn sinh trưởng trong một gia đình có nền tảng nghề nghiệp là bác sĩ, luật sư. Vậy ba mẹ Isabella có muốn bạn trở thành luật sư hay bác sĩ không?”

Isabella Trương: “Có chứ, gia đình tôi là một gia đình truyền thống theo các nghề như luật sư, bác sĩ, dược sĩ… Ba mẹ khuyến khích con cái theo học những ngành đó. Những ý tưởng trở thành ca sĩ, diễn viên… đều không được ủng hộ. Ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã ý thức được chuyện đó. Ba mẹ luôn khuyến khích con cái học hành chăm chỉ, đừng để giống như ba mẹ – làm việc trong nhà máy rất vất vả. Ba mẹ luôn mong muốn chúng tôi có cuộc sống thoải mái hơn, dễ dàng hơn so với họ. Tôi nghĩ đây là một câu chuyện rất điển hình và dễ hiểu đối với thế hệ chúng tôi.”

_____________

“Ba mẹ luôn khuyến khích con cái học hành chăm chỉ, đừng để giống như ba mẹ – làm việc trong nhà máy rất vất vả. Ba mẹ luôn mong muốn chúng tôi có cuộc sống thoải mái hơn, dễ dàng hơn so với họ. Tôi nghĩ đây là một câu chuyện rất điển hình và dễ hiểu đối với thế hệ chúng tôi.”

_____________

Kim Anh: “Hiện giờ Isabella đang làm gì?”

Isabella Trương: “Hiện giờ tôi đang làm dược sĩ tư vấn cho Blackmore. Đây là lần đầu tiên tôi gia nhập nhóm tư vấn về dược phẩm. Chúng tôi là dịch vụ miễn phí chuyên trả lời những thắc mắc của khách hàng cũng như cung cấp những thông tin chuyên môn về sức khỏe, hỗ trợ cho các dược sĩ về các sản phẩm của Blackmore. Tôi làm việc ở đây được 2 năm rưỡi rồi.

Tôi cũng hay giải đáp những thắc mắc của khách hàng, đại loại như tôi có thể dùng loại thuốc này chung với loại vitamin này hay không. Những câu hỏi như vậy thường được chuyển trực tiếp sang tôi để trả lời. Nhiệm vụ của tôi trong công ty liên quan nhiều đến các loại thuốc Tây phương. Ngoài ra, tôi cũng làm dược sĩ trong cộng đồng, cuối tuần thì quản lý công việc kinh doanh về ẩm thực nữa. Nói chung là cuộc sống của tôi khá là bận rộn.”

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt

Kim Anh: “Được biết rằng Blackmore vừa mở rộng thị trường kinh doanh ở Việt Nam. Isabella có liên quan đến việc này hay không?”

Isabella Trương: “Vào tháng trước, khi Blackmore chính thức khai trương ở Việt Nam, tôi có tham gia lễ khai trương ở Việt Nam cùng với giám đốc điều hành và quản lý khu vực Châu Á của Blackmore, chính thức gặp gỡ các đối tác. Tôi cũng tham gia vào việc xây dựng mối liên kết với đối tác ở Việt Nam. Sự hợp tác này vẫn còn rất mới mẻ, còn rất nhiều điều thú vị phía trước. Với vai trò là tư vấn viên, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về chuyện nhập khẩu các loại thuốc về Việt Nam. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với nhóm làm việc ở Châu Á để tìm kiếm những cơ hội tiềm năng cũng như các đối tác chính thức để cùng chia sẻ những gia trị chung, để từ đó có thể hình thành nên các mối liên doanh bền vững.”

Kim Anh: “Đây có phải là lần đầu tiên Isabella đến Việt Nam hay không?”

Isabella Trương: “Tôi đã từng về Việt Nam nhiều lần trước đây cùng gia đình. Hầu như mỗi năm chúng tôi đều về Việt Nam. Tôi nhớ là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là vào cuối những năm 90. Sau đó, do bận rộn chuyện học hành nên tôi không về Việt Nam nữa, chắc cũng 10 năm rồi kể từ lần cuối tôi về Việt Nam. Khi trở lại lần này, tôi thật sự kinh ngạc vì Việt Nam có quá nhiều sự thay đổi.”

Isabella Trương tham gia chương trình truyền hình thực tế Wimp 2 Warrior vào năm 2014 (dailytelegraph.com.au)
Isabella Trương tham gia chương trình truyền hình thực tế Wimp 2 Warrior vào năm 2014 (dailytelegraph.com.au)

Isabella Trương tham gia chương trình truyền hình thực tế Wimp 2 Warrior vào năm 2014 (dailytelegraph.com.au)

Kim Anh: “Được biết là vào năm 2014, Isabella cũng từng tham gia chương trình truyền hình thực tế ‘Wimp 2 Warrior’. Isabella có thể kể thêm cho khán thính giả về chương trình này được không?”

Isabella Trương: “Vâng, đó là khoảng thời gian tôi tập trung về chuyện sức khỏe của bản thân. Thực ra thì tôi gặp vấn đề về cân nặng ngay từ khi còn nhỏ, lúc nào tôi cũng là một ‘bé bự’ hết. Lúc đó, tôi quyết định phải thay đổi bản thân, tập trung vào chuyện sức khỏe và cân nặng của mình. Huấn luyện viên của tôi, cũng tham gia chương trình truyền hình ‘Wimp 2 Warrior’, chuyên huấn luyện những người chưa hề biết gì các môn đấm bốc, đấu vật, judo… Những người đăng ký tham gia chương trình sẽ được chọn lựa để vào các vòng trong. Chương trình này kéo dài trong 24 tuần, chúng tôi được huấn luyện mỗi ngày, từ sáng sớm đến chiều tối, 5 ngày mỗi tuần. Cuối cùng chúng tôi sẽ được bắt cặp và chiến đấu với các thành viên trong nhóm. Đây quả thật là một nhiệm vụ rất khó khăn, có phần nào điên rồ nữa, mọi người còn nghĩ rằng nó hơi bạo lực nữa.

Mỗi lần tôi trở về nhà với những vết thương, mẹ tôi nói sao tôi lại tham gia một chương trình bạo lực như vậy. Tôi trả lời rằng không phải như mẹ nhìn thấy đâu, mọi người rất ủng hộ và khuyến khích, chúng tôi học được cách tự vệ, chương trình tốt cho sức khỏe, giống như tập thể dục vậy. Những vết thương chỉ là vấn đề thể chất, quan trọng hơn là chúng tôi rèn luyện về sức mạnh tinh thần. Có những lúc bạn nghĩ rằng tôi không thể làm được điều đó, nhưng sức mạnh tinh thần giúp bạn vượt qua được trở ngại đó.

Đây quả là một trải nghiệm tốt đối với tôi khi tham gia chương trình này. Không phải chỉ là thể dục thể thao không thôi, mà tôi còn được rèn luyện về sức mạnh tinh thần và cảm thấy tự tin về chính bản thân mình.”

_____________

“Đến với Eatabella, không chỉ đơn giản là sự kết nối mà còn là sự chia sẻ những trải nghiệm – chẳng hạn như những trải nghiệm về những bữa ăn ngoài vườn trong gia đình Việt, để chia sẻ những giá trị văn hóa, lịch sử. Điều đó rất đặc biệt đối với tôi và tôi muốn chia sẻ câu chuyện đó với mọi người.”

_____________

Kim Anh: “Isabella còn được nhiều người biết đến với vai trò là người mở tiệm kinh doanh ẩm thực mang tên Eatabella. Tại sao Isabella lại muốn mở tiệm ăn và tên gọi Eatabella có ý nghĩa gì?”

Isabella Trương: “Khi bạn đời của tôi hỏi rằng tại sao tôi muốn mở tiệm ăn, tôi đã trả lời rằng tôi thích ẩm thực và thích nấu ăn. Tôi thích ăn uống cùng gia đình, bạn bè. Ẩm thực kết nối mọi người với nhau. Khi tôi quyết định mở Eatabella, tiệm ăn này chuyên về các món nướng Việt Nam (BBQ Việt). Ý tưởng này nảy sinh khi tôi nhớ về những ngày thơ ấu cùng gia đình ăn BBQ ở vườn sau. Mọi người tụ tập cùng nhau ăn uống, các cô bác, dì chú, anh em họ đến chơi để ăn những món như bún thịt nướng, bánh mì thịt nướng. Những kỷ niệm đó thật là vui.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt

Tôi là một người thích các màu sắc, thích rực rỡ và sáng chói, tôi thích được trò chuyện với mọi người và lắng nghe những chia sẻ của họ. Tên gọi Eatabella xuất phát từ tên gọi của tôi, đây cũng là một ý tưởng vui vui mà thôi.

Tiệm ăn ra đời là kết quả của sự hợp tác, làm việc cùng nhau giữa bạn đời của tôi và gia đình tôi, chúng tôi cùng nhau tổ chức các bữa ăn ngoài trời vào cuối tuần và nhận được rất nhiều sự ủng hộ và phản hồi tốt từ phía khách hàng.”

Kim Anh: “Điều gì khiến cho Eatabella trở nên đặc biệt như vậy?”

Isabella Trương: “Bản thân tôi là một người thích được kết nối với mọi người. Tôi thích gặp gỡ với những người mới, tìm hiểu về họ và tụ tập cùng nhau ăn uống. Đến với Eatabella, không chỉ đơn giản là sự kết nối mà còn là sự chia sẻ những trải nghiệm – chẳng hạn như những trải nghiệm về những bữa ăn ngoài vườn trong gia đình Việt, để chia sẻ những giá trị văn hóa, lịch sử. Điều đó rất đặc biệt đối với tôi và tôi muốn chia sẻ câu chuyện đó với mọi người.”

Kim Anh: “Isabella vừa chia sẻ rằng bạn thích ẩm thực và thích nấu ăn. Isabella nấu ăn ngon nhất là món nào, đặc biệt là món ăn Việt Nam?”

Isabella Trương: “(cười) Tôi nấu ăn giỏi nhất chắc là bún thịt nướng, đó cũng là món ăn yêu thích của tôi. Tôi vẫn còn cần phải học hỏi nhiều hơn về ẩm thực Việt Nam. Khi tôi còn nhỏ, tôi không có cơ hội để làm điều đó vì tôi phải dành thời gian học hành. Khi đó, thỉnh thoảng tôi cũng tự nấu ăn và tưởng tượng rằng mình đang tham gia một chương trình nấu ăn. Cho đến bây giờ thì điều đó đã trở thành một niềm đam mê mới đối với tôi. Tôi cũng quan tâm đến vấn đề di sản, hiện thế hệ trẻ nhiều lúc dường như đã quên mất điều đó và tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục nền văn hóa và truyền thống Việt. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để học nấu các món ăn truyền thống Việt Nam. Tôi nấu các món ăn Tây phương giỏi lắm đó, nhưng các món ăn Việt thì còn phải học hỏi nhiều hơn nữa.”

Kim Anh: “Được biết là Isabella vừa tham gia vòng đối thoại đầu tiên của Diễn đàn Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt-Úc. Tại sao Isabella lại muốn tham gia diễn đàn này?”

Isabella Trương: “Tôi biết đến diễn đàn này qua sự giới thiệu của sếp tôi, giám đốc điều hành Blackmore. Bà ấy nói với tôi rằng tôi có biết về diễn đàn này hay không. Khi tôi tìm hiểu thông tin về diễn đàn này, sáng kiến xây dựng mối quan hệ vững mạnh hơn giữa Úc và Việt Nam, cũng như những người trẻ tham gia diễn đàn đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi muốn được gặp gỡ, trò chuyện và học hỏi từ những người trẻ như thế, làm thế nào để đi đến thành công như thế. Nguyện vọng ban đầu của tôi là vậy đó.

Đến khi tham gia diễn đàn, được nghe những chia sẻ về vai trò lãnh đạo, về các vấn đề giáo dục, doanh nghiệp, kinh doanh, các chính sách của chính phủ, tôi đã học hỏi được rất nhiều so với những mong đợi ban đầu. Tôi khám phá được nhiều hơn về chính bản thân mình, làm thế nào để đóng góp nhiều hơn. Tôi hiểu được tầm quan trọng của sự hợp tác, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm.

Tôi cũng học hỏi được nhiều về quê hương cha mẹ của tôi – Việt Nam qua những đại biểu tham gia đến từ Việt Nam. Tôi rất cảm kích rằng mình đã có cơ hội tham gia sự kiện lần này.”

Kim Anh: “Diễn đàn năm nay diễn ra như thế nào và Isabella đã học hỏi được gì?”

Isabella Trương: “Tôi học hỏi được từ những trải nghiệm của mọi người, và cũng học hỏi được ngay từ chính những sự khác biệt. Chúng ta đều là những con người có những nỗi sợ hãi và lo lắng chung. Tất cả những gì chúng ta làm đều là những trải nghiệm, chứ không phải là sự thất bại. Hãy thử làm những điều khác biệt, nếu không thành công thì hãy tìm hiểu xem tại sao nó lại không thành công. Tôi nghĩ đó là thông điệp chính từ diễn đàn.

Ngoài ra, tôi cũng học được cách làm thế nào để làm việc cũng nhau và đóng góp để cùng tạo dựng những kết quả tốt đẹp. Với tôi, đó là hãy vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình và đạt được mục tiêu. Những điều đó nghe thì có vẻ đơn giản đó, nhưng trong cuộc sống đôi khi vì những nỗi lo sợ mà chúng ta không dám nắm bắt những sự thay đổi. Chẳng hạn như tôi, ban đầu tôi cũng hơi e ngại đó, nhưng tôi đã thử, thử nộp đơn tham gia vòng tuyển chọn để tham dự diễn đàn và tôi đã vượt qua được vòng tuyển chọn, và có cơ hội học hỏi được rất nhiều điều.”

_____________

“Tất cả những gì chúng ta làm đều là những trải nghiệm, chứ không phải là sự thất bại. Hãy thử làm những điều khác biệt, nếu không thành công thì hãy tìm hiểu xem tại sao nó lại không thành công.”

_____________

Kim Anh: “Isabella là một dược sĩ, bạn cũng từng là một chiến binh (khi tham gia chương trình truyền hình Wimp 2 Warriors đó), bạn cũng yêu thích ẩm thực và nấu ăn nữa. Có rất nhiều điều như thế khi nói về Isabella. Vậy Isabella có thể tự nói về bản thân mình như thế nào?”

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt

Isabella Trương: “(cười) Tôi là người lúc nào cũng đặt ra các mục tiêu, thích được thử những điều mới và nhìn xem kết quả thế nào. Nhưng rõ ràng rằng khi đề ra các mục tiêu, bạn không thể biết trước được kết quả cuối cùng thế nào. Tôi thích được học hỏi và lắng nghe từ mọi người, tôi thích nghe những câu chuyện của họ, tất cả những trải nghiệm khác nhau của họ. Khi gặp gỡ những người yêu thích ẩm thực, tôi thích nghe những chia sẻ về những nơi họ đã đi qua, những món ăn mà họ đã được dịp thưởng thức, hay những nhà hàng yêu thích của họ.

Khi tham gia chương trình truyền hình thực tế Wimp 2 Warriors, tôi biết rằng mỗi người đều có những khó khăn riêng của mình, có nhiều người vướng phải những căn bệnh tâm thần, và họ phải đấu tranh để tìm thấy sự tự tin vào bản thân. Đó là những câu chuyện rất cảm động và chúng ta luôn mong chờ xem cuối cùng thì họ đạt được những gì.

Là một dược sĩ, tôi muốn nhìn thấy những ảnh hưởng về mặt xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Là một chuyên gia về sức khỏe, tôi mong muốn có thể mang đến những thông tin liên quan cho mọi người trong xã hội.

Ở tất cả các vị trí, điểm chung nhất vẫn là hướng đến con người, làm thế nào để tôi kết nối được với mọi người, học hỏi từ họ và giúp đỡ họ bất cứ điều gì mà tôi có thể làm.”

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.