Úc Đừng để trắng tay vì những cái bẫy đầu tư đầy hứa hẹn

Yến Khanh
19/07/2017 14:31
0

ACCC vừa cảnh báo cộng đồng hãy để mắt tới những cái bẫy đầu tư mà những kẻ lừa đảo hứa hẹn những món lời khổng lồ rồi biến mất, để lại nạn nhân với giấc mơ tan vỡ và một tài khoản ngân hàng trống rỗng.

Newsvietuc - “Chỉ trong nửa đầu năm 2017, người Úc đã mất hơn $13 triệu đôla vào những cái bẫy đầu tư, theo trang mạng ACCC’s Scamwatch ghi nhận được từ những trình báo của người dân, con số cho thấy loại hình lừa đảo đầu tư là loại hình lừa đảo kiếm ra lợi nhuận nhiều nhất trong thời điểm hiện tại.

“Có thể nói sự mất mát thật sự của các nạn nhân lớn hơn con số này nhiều lần, vì nhiều nạn nhân đã không báo cáo các trò lừa đảo, cũng không liên hệ với các nhà hữu trách khác,” Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Cạnh tranh và Tiêu thụ ACCC, Delia Rickard cho biết trong thông cáo.

Rủi ro cao và mất trắng

Những kẻ lừa đảo đầu tư thường nhắm mục tiêu vào nam giới, và nam giới mất nhiều tiền đáng kể hơn nữ giới trong những cái bẫy đầu tư. Ghi nhận nạn nhân thường rơi vào độ tuổi trung niên, từ 45 đến 60 tuổi.

“Những chiêu trò lừa đảo này thường bắt đầu với một cuộc điện thoại từ trên trời rơi xuống. Những kẻ lừa đảo tinh tế, thuyết phục và kiên trì, đó là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy nhiều nạn nhân đã tin tưởng và mất đi một khoản tiền lớn cho kẻ lừa đảo.

“Những cái bẫy đầu tư cũng có thể tìm đến nạn nhân qua những email không biết từ đâu tới, các diễn đàn trực tuyến và mạng truyền thông xã hội,” bà Rickard cho biết.

>>> Xem thêm: CẢNH BÁO: Lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người nộp thuế ở Úc

“Những kẻ lừa đảo sử dụng chiến thuật áp lực cao để rao bán cho bạn một cơ hội tài chánh ‘không thể bỏ qua’, trong đó, lợi nhuận cao, nhanh chóng kiếm được lợi nhuận, và rủi ro thấp, nhưng cần được thực hiện nhanh chóng, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng.

“Bất kể lý do để đầu tư của bạn là gì thì trước khi thực hiện, hãy nghiên cứu và tìm hiểu, đừng bao giờ bỏ tiền vào đầu tư trước những mời gọi đến từ những người xa lạ, mặc kệ họ tự nhận mình là ai, mặc kệ họ hứa hẹn bao nhiêu tiền lời, hay cơ hội này sẽ không còn nữa… để làm bạn phải móc tiền ra. Nghe có vẻ như quá tốt đẹp so với thực tế, vì đúng là chuyện đó không có trong thực tế,” bà Rickard nói.

SBS Vietnamese tổng hợp những hình thức lừa đảo đầu tư gần đây nhất đã làm dân Úc mất hơn $13 triệu đôla trong 6 tháng qua, và đưa ra những cách giúp bạn bảo vệ chính mình từ ACCC, Ủy ban Giám sát Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc. 

Kết quả hình ảnh cho cái bẫy đầu tư

Những cái bẫy đầu tư thường gặp:

  • Những cuộc điện thoại và email không mong muốn mang lại cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao. Có thể gồm nhiều cuộc gọi, nhiều người nói về các thuật ngữ đầu tư, và hướng dẫn bạn tìm xem các trang web và tài liệu có vẻ chuyên nghiệp. Đầu tư có vẻ mang lại kết quả đầy hứa hẹn lúc ban đầu, nhưng nhanh chóng sau đó, tiền của bạn và kẻ lừa đảo biến mất, và bạn mất mọi thứ.
  • Các cuộc gọi không mong muốn từ những kẻ lừa đảo đề nghị chuyển quỹ hưu bổng của bạn thành một quỹ hưu bổng tự quản lý, giúp bạn giảm thuế và tiếp xúc nhiều cơ hội đầu tư lớn. Trong thực tế họ chỉ ăn cắp quỹ hưu bổng của bạn.
  • Giao dịch quyền chọn nhị phân (binary options trading), trong đó dự báo biến động của giá cả hàng hóa, tài sản hoặc tỉ giá trong một thời gian ngắn. Nếu bạn đồng ý họ hướng bạn đến một trang web với thông tin đăng nhập, chi tiết tài khoản, và nền tảng giao dịch. Họ xuất hiện để đưa tiền của bạn vào tài khoản và chứng minh một số giao dịch thành công để khuyến khích bạn đầu tư khoản tiền lớn hơn. Sau đó, tiền của bạn bắt đầu biến mất và kẻ lừa đảo cũng vậy.

Hình ảnh có liên quan

Hãy bảo vệ chính mình:

  • Cúp máy và xóa mọi cuộc gọi hay email không mong muốn mời gọi bạn đầu tư.
  • Ghé thăm trang mạng MoneySmart của Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc ASIC để kiểm tra danh sách những công ty đen mà bạn không nên dính vào, và kiểm tra đăng bạ hành nghề (Australian Financial Services Licence) của người bạn định hợp tác đầu tư, xem họ có Giấy phép Dịch vụ Tài chánh Úc không.
  • Chặn kẻ lừa đảo trên các mạng xã hội mà bạn sử dụng để những kẻ này không thể tìm đến gia đình và bạn bè của bạn.
  • Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đổ tiền vào bất kỳ khoản đầu tư nào.
  • Không bao giờ cam kết với bất kỳ khoản đầu tư nào ở một cuộc hội thảo – luôn tìm sự tư vấn tài chính độc lập.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận