Úc: Dự thảo thuế carbon mới có thể khiến giá xe tăng thêm $5,000

Yến Khanh
13/07/2017 12:12
0

Chính phủ Turnbull đang đề xuất một loại “thuế carbon” mới đối với xe hơi, mà có thể khiến giá xe mới leo thang, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Newsvietuc - Nếu những thay đổi này được áp dụng, thì các mẫu xe hơi phổ biến như Toyota Hilux, Corolla, Hyundai i30 và Ford Ranger có thể tăng đến $5,000, theo ước tính của các nhà bán xe.

Phòng Thương mại Liên bang về Kỹ nghệ Xe hơi (Federal Chamber of Automotive Industries) tiết lộ rằng sau 18 tháng thảo luận với chính phủ, kết quả này khiến họ “vô cùng thất vọng”. Trong một thông cáo báo chí, tổ chức này nói rằng dự luật trên sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, di chuyển và cuộc sống của người tiêu thụ Úc.”

Các nhà cung cấp xe nhận được dự thảo trên từ Bộ Hạ tầng Cơ sở và Phát triển Nông thôn vào tối thứ Hai 10/7.

“Đây là một trong những tiêu chuẩn về khí thải cực đoan nhất trên thế giới và sẽ khiến cho giá xe leo thang, và các tài xế sẽ có ít lựa chọn hơn,” giám đốc điều hành Hiệp hội Xe hơi Úc Michael Bradley cho biết.

>>> Xem thêm: Mở cho du khách Trung Quốc tự lái ô tô sang Việt Nam chơi

“Sự thật là nếu chính phủ tiến tới áp dụng dự thảo này, thì xe hơi sẽ trở nên đắt đỏ hơn.”

Fuel Efficiency Standard for Light Vehicles

Theo dự thảo này, các nhà sản xuất xe phải đáp ứng được tiêu chuẩn 105g CO2/km trong vòng 3 năm, nếu không sẽ bị phạt $100 cho mỗi gram carbon dioxide phát thải trên mỗi cây số.

Kể từ năm 2020, các nhà bán xe sẽ phải báo cáo doanh số và mức độ hiệu quả vào mỗi cuối năm. Và tiêu chuẩn phát thải mới sẽ được áp dụng vào năm 2022 đối với 65% xe bán ra thị trường.

Thế nhưng, phát biểu tại Luân Đôn, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chắc chắn rằng chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định nào về vấn đề này,” Thủ tướng Malcolm Turnbull nói với các phóng viên.

Kết quả hình ảnh cho giá xăng ở úc

Còn Tổng trưởng Năng lượng Josh Frydenberg thì nói rằng các cuộc thảo luận về sử dụng chất đốt hiệu quả đã diễn ra từ tháng 10/2015.

“Việc áp dụng thuế carbon lên xe cũng tương tự như việc Elvis [Presley] sống lại vậy,” ông nói. “Thứ duy nhất mà chính phủ quan tâm là làm sao để giảm chi phí nhiên liệu cho các gia đình.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận