Úc: Dự thảo luật phỉ báng nhằm bảo vệ ký giả phục vụ cho công chúng và giảm bớt các vụ kiện tồn đọng

Yến Khanh
03/12/2019 08:00
0

Giới chức cao cấp về luật pháp tại Úc đã đồng thanh đề ra dự luật nhắm vào việc bảo vệ mạnh mẽ hơn cho giới truyền thông trong việc phục vụ cho công chúng và giảm bớt những vụ kiện cáo nhỏ nhặt và không đáng kể.Họ cho biết dự luật nếu được thông qua sẽ canh tân luật về phỉ báng tại nước Úc.

Báo Việt Úc Các Tổng và Bộ trưởng Tư pháp liên bang lẫn tiểu bang và lãnh thổ, đã đồng ý đề ra một dự luật mà họ cho rằng, sẽ cách mạng luật lệ về phỉ báng tại Úc.

Hình ảnh có liên quan

Được xem là phỉ báng, khi một người hay một doanh nghiệp tìm cách nhờ pháp luật xét lại, khi thanh danh của họ bị một số người đăng tải hay phát tán tài liệu, có thể khiến cho người khác xem thường họ.

Đề nghị nhắm vào việc canh tân hóa một khung hình phạt, vốn được đề ra từ năm 2006, khi các luật lệ được áp dụng dựa trên một kiểu mẫu toàn quốc.

Thế nhưng việc nầy trở nên lỗi thời, do những thay đổi về kỹ thuật, với trang mạng internet tạo nên sự bùng nổ về các cáo buộc có tính cách nhỏ nhặt.

Các Tổng Bộ trưởng nói rằng, dự luật mới nhằm bảo vệ các ký giả hoạt động vì quyền lợi công chúng và giảm bớt các vụ kiện không đáng.

Bộ trưởng Tư pháp New South Wales là ông Mark Speakman, người hướng dẫn việc xét duyệt nói trên cho rằng, việc đồng thanh chấp thuận đánh dấu một thời khắc đáng kể.

“Hội đồng các Bộ trưởng Tư Pháp đã mang luật phỉ báng vào thời đại tin học".

"Ngày nay luật nầy tại Úc đã có nhiều cải tiến và tôi có dịp nói trong một số lần, là luật phỉ báng không còn thích hợp với mục đích ban đầu nữa, do đó nó đã được xem xét trong suốt 14 năm qua".

"Thế nhưng hôm nay, chúng ta sửa chữa khó khăn đó”, Mark Speakman.

Trong số các đề nghị mới là ‘qui tắc về xuất bàn duy nhất’, để bảo đảm việc giới hạn thời gian mang vụ kiện phỉ báng ra tòa, khi các tài liệu được đăng tải lên một trang mạng, thay vì mỗi lần nó được truy cập.

Chúng cũng bao gồm ‘một ngưỡng gây nguy hại nghiêm trọng’ dựa trên các kiểu mẫu tại Anh quốc và một luật lệ bênh vực về pháp lý mới cho ký giả, được xem là quyền lợi của công chúng.

Tổng trưởng Tư Pháp Christian Porter nói rằng, mọi người không nên đánh giá thấp, về tầm quan trọng của các cải tổ được đề nghị.

“Đây là những cải tổ đáng kể về đường hướng mà luật về phỉ báng nên hoạt động tại Úc và đã được lưỡng đảng đồng ý, từ cấp liên bang cho đến các tiểu bang và lãnh thổ, như là một điểm khởi sự hợp lý. Đó là một điều hết sức hiếm hoi”, Christian Porter.

"Đây cũng là một cam kết để mang lại một dịch vụ mới, đó là dịch vụ bảo vệ cho những người Úc cao tuổi”, Vickie Chapman.

Việc nầy diễn ra một tuần lễ sau khi ông Porter tuyên bố rằng, ông muốn biến trang mạng xã hội trở thành một diễn đàn, như Facebook và Twitter, sẽ chịu chi phối theo cùng tiêu chuẩn như các nhà xuất bản truyền thống.

Ông cho biết các cải tổ được thảo luận tại cuộc họp, thế nhưng do tính chất phức tạp, nên được chuyển sang vòng tham vấn thứ hai.

Các đề nghị hiện được tham vấn với công chúng cho đến ngày 24 tháng giêng sắp tới, với mọi luật lệ hy vọng sẽ trở thành biện pháp vào tháng 6.

Các Tổng Bộ trưởng cũng hứa hẹn, sẽ thành lập việc đăng ký toàn quốc về các giấy ủy quyền.

Họ cho biết, việc đăng ký sẽ chắc chắn khi một vài người đến một ngân hàng hay sở nhà đất, và khai báo có một tài liệu cho phép họ hành động nhân danh một người Úc cao niên, thì các nhân viên ngân hàng có một cách đơn giản, để biết được xem tài liệu đó có thực hay không.

Bộ trưởng Tư Pháp Nam Úc là bà Vickie Chapman cho biết, người phụ trách đăng ký sẽ giúp tránh được việc lạm dụng, đối với người Úc cao niên về mặt tài chính.

“Chúng ta đã thực hiện các bước đáng kể và việc cải tổ quan trọng về luật lệ cho những người cao niên Úc".

"Đây cũng là một cam kết để mang lại một dịch vụ mới, đó là dịch vụ bảo vệ cho những người Úc cao tuổi”, Vickie Chapman.

Được biết cuộc họp cũng đồng ý về việc tiêu chuẩn hóa các luật lệ, để khiến chúng có tính cách cưỡng hành đối với các linh mục, trong việc báo cáo những vụ lạm dụng tình dục trẻ em, qua việc thú tội của thủ phạm.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận