Úc: Dự luật mới sẽ vô cùng nặng tay áp dụng cho các tài xế New South Wales

Yến Khanh
12/08/2018 13:14
0

Tất cả các tài xế ở NSW cần phải lưu ý hết mức để tránh nhận những khoản phạt rất nặng hoặc thậm chí là mất cả bằng lái xe, vì những luật mới nếu được ban hành sẽ không hề nhẹ tay chút nào.

Newsvietuc - Đối với những tài xế vi phạm luật lần đầu tiên liên quan đến việc lái xe sau khi đã uống rượu bia ở mức thấp (low-range) tức là chỉ khoảng vài chai bia nhè nhẹ, tiền phạt cũng sẽ ‘nhè nhẹ’ ở mức $561 và bằng lái bị cấm 3 tháng. Trong khi đó, những người vi phạm luật này có nồng độ cồn ở mức trung bình (mid-range) sẽ được ‘ưu ái’ lắp đặt hệ thống kiểm tra hơi thở vào thẳng xe của quý vị, dựa trên dự luật mới sẽ được trình trước Quốc Hội. 

Kết quả hình ảnh cho tài xế ở úc

Tại NSW, tất cả những tài xế vi phạm luật này đều được yêu cầu đi hầu tòa, nên sẽ chẳng hề có mức phạt tối thiểu. Vào năm 2017, mức phạt trung bình cho lần vi phạm đầu tiên với mức thấp (low-range) là $482, và đối với tài xế nào dùng chất gây nghiện và lái xe mức phạt là $472.

Bộ trưởng Đường bộ Melinda Pavey đã trình lên Quốc Hội vào thứ Tư vừa rồi những dự luật mới, trong đó các tài xế vi phạm uống rượu lái xe ở mức thấp và sử dụng chất gây nghiện và lái xe sẽ bị phạt ngay tại chỗ. 

Bất kì tài xế nào có thái độ phản kháng mức phạt tại chỗ sẽ có nguy cơ bị đưa ra hầu tòa và đối mặt với mức phạt lên đến $2,200 – mức này gấp đôi mức phạt hiện hành. 

Trong khoảng thời gian ba năm tính đến tháng 6 năm 2017, hơn một nửa số vi phạm lần đầu uống rượu lái xe ở mức thấp không bị phạt tiền hoặc bị kết tội tại tòa án NSW. Chính vì vậy tiền phạt áp dụng tại chỗ do cảnh sát cấp sẽ là hiệu quả hơn, bà Pavey nói với tờ The Sydney Morning Herald.

“Cảnh sát vẫn có quyền quyết định đưa ra thông báo mời hầu tòa trong hoàn cảnh bắt buộc,” bà Pavey nói với Quốc hội NSW.

Bà Pavey cho biết các quy định mới được thiết lập với mục đích “phòng ngừa và thay đổi hành vi”.

Đó bao gồm cả việc nếu người vi phạm luật uống rượu lái xe ở mức trung bình, sẽ bị gắn thiết bị kiểm tra hơi thở tự động trong xe suốt 2 năm. 

‘Khóa liên động’ là thiết bị kiểm tra hơi thở được kết nối trực tiếp đến hệ thống khởi động xe. Nếu tài xế có nồng độ cồn cao hơn mức quy định, thì xe sẽ không thể khởi động được. 

Có đến hơn 10,000 người lái xe tại NSW vi phạm luật này ở mức thấp hoặc mức đặc biệt trong khoảng từ tháng 9 năm 2016 đến năm 2017, và mỗi năm có khoảng 6,000 tài xế bị phát hiện vi phạm ở mức trung bình. 

Kết quả hình ảnh cho tài xế ở úc

Các đơn đặt hàng giấy phép sử dụng thiết bị khóa liên động dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm áp dụng cho tất cả những vi phạm lần đầu ở mức độ trung bình. 

Kể từ tháng 2 năm 2015, hơn 6,900 đơn yêu cầu gắn khóa liên động đã được cấp cho những tài xế vi phạm luật ở mức cao hoặc vi phạm nhiều lần. Chi phí cài đặt khóa khoảng $180, đó là chưa tính phí dịch vụ bảo trì liên tục và phí để gỡ bỏ là khoảng $100. 

Mức phạt tịch thu biển số xe, tịch thu xe hoặc tịch thu toàn bộ cũng có thể áp dụng nếu một người lái xe vi phạm tầm trung bị bắt hai lần trong vòng 5 năm. Những hình phạt này thường được ban hành cho các tài xế vi phạm luật lái xe tốc độ cao, đua xe. 

Hầu hết các thay đổi được dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2019 nếu luật được Quốc Hội thông qua. 

>>> Xem thêm: Luật giao thông mới ở NSW có thể khiến tài xế bị phạt 3 điểm nếu vi phạm

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận