Úc: Dự luật cấm lặp lại toa thuốc để ngăn chặn kháng thuốc

Yến Khanh
11/10/2019 08:16
0

Kê toa thuốc kháng sinh quá mức dẫn đến việc những vi khuẩn bị chữa trị sẽ trở nên kháng thuốc. Trưởng phòng y tế chính phủ của Úc cho biết các toa thuốc kháng sinh tự lặp lại sắp sửa bị cấm trong vài tuần nữa. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân sẽ phải đến thăm khám lại với bác sĩ của họ và có thể phải trả thêm phí tư vấn, nếu họ yêu cầu kê lại toa thuốc cũ.

Báo Việt Úc - Hiện tại, khi quý vị đi khám bệnh và được kê toa thuốc kháng sinh như Keflex hoặc Amoxicillin, quý vị sẽ tự động được nhận thêm một toa thuốc giống như vậy. Toa này quý vị có thể dùng để mua thêm thuốc mà không cần đến gặp bác sĩ nữa.

Kết quả hình ảnh cho Pharmacist giving prescription to customer

Nhưng Ủy ban Tư vấn Lợi ích Dược phẩm (PBAC) đã khuyến nghị loại bỏ quyền chọn lặp lại này khi chúng không cần thiết về mặt y tế.

Điều đó có nghĩa là bệnh nhân sẽ phải đến thăm khám lại với bác sĩ của họ và có thể phải trả thêm phí tư vấn, nếu họ yêu cầu kê lại toa thuốc cũ.

Trưởng phòng Y tế chính phủ Úc, Giáo sư Brendan Murphy, cho biết sự thay đổi này có thể là cách tốt nhất để trấn áp sự lây lan của siêu vi khuẩn.

"Kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới, kể cả ở Úc. Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ sẽ dần không còn kháng sinh trong tương lai, do đó các bệnh nhiễm trùng có khả năng không thể điều trị được nữa."

Tình trạng kháng thuốc là mối lo ngại sức khỏe đang gia tăng và việc lạm dụng kháng sinh là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chuyện đó.

"Khả năng thi hành lệnh cấm này đối với các đơn thuốc lặp lại là một phần trong chiến lược của chúng tôi nhằm giải quyết vấn đề kháng thuốc cũng như trực tiếp giải quyết việc lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết", giáo sư Murphy phát biểu.

Mỗi năm tại Úc, hơn 30 triệu toa thuốc kháng sinh được chuyển đến Chương trình Phúc lợi Dược phẩm (PBS), trong khi gần một nửa số người Úc được kê toa ít nhất một đợt kháng sinh.

Thuốc kháng sinh thường được chỉ định cho những bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp trên, mặc dù tỷ lệ đơn thuốc biến động theo mùa cho thấy mối liên hệ với việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh và cúm.

Kê toa thuốc kháng sinh quá liều  dẫn đến việc những vi khuẩn là mục tiêu của các thuốc kháng sinh có thể trở nên kháng thuốc.

Sự kháng thuốc của chúng có thể lan rộng và đột biến- tạo thành một siêu vi khuẩn. Theo giáo sư Murphy, sự đột biến đó có thể diễn ra vài tuần hoặc vài tháng.

"Tổng trưởng phải đưa ra quyết định về khuyến nghị ... nhưng tổng trưởng đã cho biết ông ủng hộ những thay đổi này."

Một bản phúc trình quốc gia toàn diện về nguy cơ kháng thuốc đã cảnh báo trong năm nay rằng, sắp đến thời điểm các ca phẫu thuật ở Úc chịu rủi ro cao hơn, và những triệu chứng như nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ khó để điều trị hơn nhiều.

Giáo sư Murphy nói rằng thời điểm đó đã đến rất gần.

"Chúng tôi kiểm soát những thử thách này khá nhanh ở Úc, nhưng đã có những trường hợp ở nước ngoài, ví dụ, toàn bộ ca cấy ghép đã phải bị dừng lại trong nhiều tháng vì sự xuất hiện của các sinh vật kháng thuốc."

"Những mối đe dọa này là có thật và đã đến rất gần với chúng ta."

PBAC cho biết những thay đổi được khuyến nghị sẽ "hỗ trợ trong việc giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh.”

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt đang xem xét các thay đổi và một phát ngôn nhân cho biết việc giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc là ưu tiên của Chính phủ.

"Tình trạng kháng thuốc là mối lo ngại sức khỏe đang gia tăng và việc lạm dụng kháng sinh là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chuyện đó", ông nói trong một tuyên bố.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!