Úc: Du học sinh phải làm gì khi đang học dang dở thì nhà trường đột nhiên đóng cửa?

Yến Khanh
20/10/2016 20:48
0

Khi rơi vào hoàn cảnh đang học nửa chừng mà trường đóng cửa, du học sinh phải làm gì với tình cảnh này khi một thân một mình du học ở nước ngoài?

Đang học nửa chừng mà trường đóng cửa là điều không có sinh viên nào mong muốn. Trong tình huống này, nếu như sinh viên bản xứ khó khăn một thì sinh viên quốc tế khó khăn đến 10 vì những thay đổi về khóa học, trường học, thời gian học sẽ ảnh hưởng đến visa sinh viên.

Nếu chẳng may chính mình gặp phải tình huống đó thì những việc cần làm là gì? Anh Brian Dinh, từ Edunetwork Australia, nhân sự việc Australian Institute of Professional Education (gọi tắt là AIPE) - trường có khá nhiều du học sinh Việt Nam theo học sắp đóng cửa.

SBS Vietnamese: Xin chào anh, trước tiên xin anh cho biết một vài thông tin về việc đóng cửa của trường AIPE mà anh đã được cập nhật?

Hiện có khoảng hơn 100 du học sinh Việt Nam đang học tại AIPE. Các bạn chủ yếu theo học những khoá về quản trị kinh doanh, Marketing, quản trị nhân sự, kế toán, quản lý dự án từ cao đẳng đến đại học và cả những khoá học tiếng Anh.

Theo thông tin từ AIPE, có nhiều trường tại Sydney đã thông báo sẽ tiếp nhận các sinh viên từ trường AIPE, chẳng hạn như Kaplan Business School, Holmes Institute, Kent Institute, KOI…

SBS Vietnamese: Các du học sinh đang theo học tại trường này cần phải làm gì tiếp theo?

Trước hết, các bạn phải hết sức bình tĩnh. Nếu khoá học của bạn vẫn đang được giảng dạy thì hãy tiếp tục đi học đầy đủ, đặc biệt là khi các bạn theo học những khoá tiếng Anh. Cùng lúc đó, các bạn hãy tìm trường học khác phù hợp để chuyển trường.

Quá trình xin thư nhập học ở trường mới thường mất khoảng 1-2 tuần. Lưu ý, khi chuyển trường, nên giữ đúng bậc học của mình. Nếu chuyển xuống bậc học thấp hơn, bạn phải xin ý kiến từ Bộ Di trú và nộp lại hồ sơ xin visa mới.

SBS Vietnamese: Trong trường hợp không tìm được trường học khác phù hợp thì có ảnh hưởng gì đến visa sinh viên hay không?

Hầu hết visa du học sinh đều có điều kiện 8202. Theo đó, tính từ lúc trường báo lên Bộ Di trú là sinh viên không còn theo học khoá học tại trường nữa, du học sinh có 28 ngày để đăng ký một khoá học mới hoặc sẽ phải về Việt Nam.

Nếu vi phạm điều kiện này, trong trường hợp xấu nhất, visa của bạn có thể sẽ bị huỷ.

SBS Vietnamese: Trường đóng cửa là điều không ai mong muốn, vậy có cách nào để hạn chế tối đa mức rủi ro cho việc này không? Trước khi đăng ký khóa học cần phải xem xét những yếu tố nào của nhà trường để bảo đảm là họ sẽ còn hoạt động lâu dài?

Kết quả hình ảnh cho trường học úc

Sinh viên có thể tìm hiểu thông tin về nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau: xem báo, nghe đài, xem trường mình định học có dính líu gì đến các rắc rối có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của họ hay không; Lấy thông tin từ các agent hoặc đại diện trường ở từng quốc gia; Hỏi trực tiếp bạn bè, những người đã hoặc đang học tại trường để biết tình hình hoạt động và chất lượng giảng dạy…

Tìm hiểu về trường mình sẽ học cũng giúp ích rất nhiều cho việc xin visa du học. Bộ Di trú có thể liên lạc để phỏng vấn bạn về trường học, để xem bạn có tìm hiểu kỹ về trường mà mình sẽ học hay không, từ đó đánh giá bạn có thật sự sang Úc để học tập hay không.

SBS Vietnamese: Những lưu ý trong việc xin hoàn tiền đặt cọc từ nhà trường:

Thông thường, các trường sẽ mất khoảng 2-4 tuần để xử lý việc hoàn tiền. Quá trình này có thể mau hoặc lâu hơn tùy thuộc vào trường, vào thời điểm mà bạn yêu cầu refund. Nếu sau 2-4 tuần mà chưa nhận được tiền, thì mỗi tuần nên gửi email để hỏi về quá trình này.

Nên ghi nhớ tên người tiếp nhận hồ sơ của bạn để liên lạc những lần sau. Nếu gửi email đến cho bộ phận tiếp tân thì quá trình này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn xin refund thông qua một agent, tuyệt đối không đưa email của mình cho agent để họ thay bạn làm việc với nhà trường.

Nếu agent thay mặt sinh viên liên hệ với nhà trường thì trong email của họ phải ghi rõ “on behalf of…” Mục đích của việc làm này là để tránh trường hợp agent cung cấp thông tin tài khoản của họ cho nhà trường và nhận tiền refund từ trường mà sau đó không trả lại cho sinh viên.

Theo sbs

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận