Úc dự định phạt nặng những người vừa sang đường vừa xem điện thoại

Yến Khanh
10/07/2019 08:34
0

Theo những người đề xuất dự luật này, hoặc là bạn phải “ngẩng đầu lên” khi đi qua đường, hoặc là bạn sẽ phải nhận giấy phạt từ các cơ quan chức năng.

Báo Việt Úc - Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa “dán mắt” vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AU (khoảng 3,25 triệu đồng), trong trường hợp một dự luật có liên quan được chính phủ thông qua.

Hội đồng Người đi bộ Úc, một nhóm vận động hành lang chuyên tập trung vào các bộ luật liên quan đến giao thông, đang thúc đẩy việc thông qua hình phạt này. Trang tin news.com.au cho biết hội đồng này lo ngại việc vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại cũng nguy hiểm chẳng kém gì việc nhắn tin khi đang lái xe.

Chủ tịch Hội đồng Người đi bộ Úc Harold Scruby cho biết khoản phạt này sẽ được áp dụng trên toàn nước Úc và được gọi là “lỗi mất tập trung khi qua đường”. Luật này sẽ áp dụng với những người qua đường khi đèn xanh.

Theo Scruby, Hội đồng của ông đã nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân trong suốt gần 10 năm qua về vấn đề này. Tuy nhiên ông cho biết giờ không còn là lúc để “giáo dục nhận thức” cho mọi người nữa, mà cần phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Cần phải có hình phạt đối với hành vi sử dụng bất kỳ thiết bị nào khi đang qua đường. Chúng tôi đã dành khoảng 8-10 năm tuyên truyền về vấn đề này, và đã đến lúc cần phải có biện pháp ép buộc,” ông trả lời phỏng vấn trang tin 9News.

Hiện đã có một số hình phạt được áp dụng để răn đe những người đi bộ và lái xe không tuân thủ luật giao thông. Tại Úc, nếu bạn không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, hoặc dừng chờ đèn tín hiệu trong khu vực 20 mét dành cho người đi bộ qua đường, thì sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên đến 81 AU (khoảng 1,32 triệu đồng).

Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ Scruby và các cộng sự, nhà chức trách Úc cho biết hiện họ vẫn chưa bắt đầu xem xét việc đưa hình phạt đối với những người đi bộ “bị mất tập trung” vào luật.

Dù chưa có hình phạt chính thức nào được áp dụng, nhưng bạn vẫn nên dành ra một vài giây “ngẩng đầu lên” khỏi màn hình Instagram khi đang băng qua đường. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào đâu, mà lại có thể đảm bảo an toàn hơn rất nhiều cho bản thân và mọi người xung quanh.

Dự luật này được đưa ra khi một nghiên cứu cho thấy, hơn 1/3 người đi bộ ở Sydney là “thây ma điện thoại thông minh”  với hành vi băng qua đường trong khi nhìn vào màn hình hoặc đeo tai nghe

Các nhà nghiên cứu của NRMA đã theo dõi hơn 26.000 người khi họ đi qua ba giao lộ CBD và giao lộ ở Parramatta vào tháng Tư và tháng Năm.

Những người được mệnh danh là “thây ma điện thoại thông minh” đã băng qua những con phố đông đúc nhất ở Sydney trong khi họ bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử của mình.

Khoảng 17% những ca tử vong trên đường ở NSW là người đi bộ và hơn 1500 người bị xe cộ đâm vào mỗi năm.

Năm ngoái, 67 người đi bộ đã chết trên đường của tiểu bang, NRMA cho biết.

“Thống kê đã chỉ ra rằng người già, trẻ nhỏ và những người đã uống rượu đều có nguy cơ khi băng qua đường, do đó, việc thêm thây ma điện thoại vào danh sách sẽ làm tăng cường hơn nữa sự cần thiết phải trấn áp hành vi này”, chuyên gia an toàn đường bộ NRMA Dimitra Vlahomitros cho biết trong một tuyên bố vào thứ năm.

“Đi bộ mất tập trung là một dạng mù không chủ ý và khi bạn thực hiện hành vi này, bạn đang chơi gà một cách hiệu quả với giao thông di chuyển nhanh.”

Báo cáo của Look Up đã đề xuất biện pháp để giữ an toàn trên đường ngang, cầu vượt và đường chui dành cho người đi bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn loại bỏ tín hiệu giao thông “green on green” vì chúng có nguy cơ đặc biệt khiến người đi bộ bị xe đâm.

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận