Úc: Đốt lửa ngoài trời bị phạt 300 đô, trừ khi nướng đồ ăn

Yến Khanh
19/05/2017 22:47
0

Đốt lửa ngoài trời vào mùa đông này có thể khiến bạn phạm luật – trừ khi bạn “nướng kẹo marshmallow”.

Newsvietuc - Một chính sách môi trường bảo vệ chất lượng không khí, có hiệu lực từ năm ngoái, đã quy định những gia đình sử dụng hố lửa (fire pit), lò lửa (brazier hoặc chimenea) ngoài trời tại khu vực đô thị chỉ được dùng than củi để đốt.

Những người vi phạm chính sách này của cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environment Protection Authority – EPA) sẽ phải đối mặt với mức phạt tại chỗ 300 đô la nếu sử dụng gỗ hoặc bất cứ chất liệu nào khác để đốt lửa.

Kể cả mùa đông mà dùng lò lửa đốt ngoài trời bạn cũng sẽ bị phạt tại chỗ 300 đô, nhưng nếu bạn nướng thức ăn thì không sao.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát môi trường đã thừa nhận một lỗ hổng – cho phép sử dụng gỗ trong trường hợp chuẩn bị thực phẩm hoặc đồ uống – gọi là “điều khoản kẹo dẻo” (the marshmallow clause).

“Nếu đang sống trong khu vực đô thị hoặc thị trấn, bạn có thể đốt lửa bằng gỗ trong lò lửa ngồi (brazier), lò ống khói (chimenea) hoặc hố lửa (fire pit) nếu là nhằm mục đích nấu ăn,” một người phát ngôn của EPA cho biết.

“Bạn không thể đốt gỗ ngoài trời để sưởi ấm trừ khi có sự cho phép từ hội đồng dân cư.”

“Điều khoản” này là tin tốt đối với nhiều người. Anh Bart Pascoe, một người điều khiển máy xúc 34 tuổi tại Trott Park đã miêu tả chính sách chỉ dùng than củi như “sự vô lý đùng đùng nhất đời tôi”.

>>> Xem thêm: Cách làm thịt nướng Hàn Quốc tại nhà trong những ngày thu se lạnh ở Úc

“Tôi vừa mới mua một hố lửa đúc gang. Tôi muốn ngồi ngoài trời thay vì cứ bị nhốt ở trong nhà,” anh nói.

“Việc này cũng tốt cho lũ trẻ, giúp gia đình gần nhau hơn thay vì chỉ chăm chú vào Googlebox.”

Kết quả hình ảnh cho nướng đồ ăn

Anh Pascoe cho biết đó là lần đầu tiên biết về quy định.

“Tôi đã luôn đinh ninh rằng miễn là có vòi nước trong tay thì bạn đốt gì cũng được,” anh nói.

Việc đốt lửa ngoài vườn thường gây lo lắng trong khu dân cư và EPA cho biết khói từ những hoạt động này có thể ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên một khảo sát với các hội đồng khu đô thị thực hiện bởi Sunday Mail trước khi “điều khoản mới” được khám phá cho thấy, chưa có ai bị phạt vì chính sách cũ trong thời gian qua.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Adelaide, Clair Mocker cho biết mới chỉ nhận được một khiếu nại năm ngoái về việc đốt gỗ trong lò lửa ngồi. “Trong trường hợp đó, chúng tôi đã liên lạc trực tiếp để cung cấp thông tin và họ đã đổi sang than củi,” bà nói.

>>> Xem thêm: Đặc sản thịt Kangaroo nướng độc nhất vô nhị ở Úc

“Thông thường chúng tôi sẽ giải thích cho họ trước vì mọi người dường như không biết mấy về quy định cấm.”

Kết quả hình ảnh cho nướng đồ ăn

Quy định phạt đốt lửa ngoài trời được đưa vào Đạo luật Bảo vệ Môi trường 1993. Theo đó tòa án có thể đưa ra mức phạt đối với các trường hợp nghiêm trọng lên tới 60.000 đô la.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận