Úc: Đóng cửa một hệ thống giữ trẻ ở Sydney sau khi em bé 6 tháng thiệt mạng ở một cơ sở “không tuân thủ” các tiêu chuẩn

Yến Khanh
12/10/2019 08:33
0

Một cuộc điều tra của ABC đã phát hiện ra rằng mặc dù đã xếp hạng rất thấp nhà trẻ Kidstart Family Day Care (KFDC) vào năm 2015, Chính phủ NSW đã không kiểm tra lại trung tâm này trước sự kiện một đứa trẻ thiệt mạng ở đây hồi tháng Ba năm nay.

Báo Việt Úc - Lần theo câu chuyện, ABC hiểu rằng hơn 40 trung tâm do KFDC điều hành đã ngừng hoạt động và trẻ em được chuyển đến những nhà trẻ khác sau cái chết của bé trai 6 tháng tuổi ở cơ sở Randwick.

Kết quả hình ảnh cho em bé thiệt mạng

Hàng xóm ở Randwick dùng từ “bị rung động” và “không tưởng tượng được” khi nói về cái chết của em bé đáng thương này – một sự kiện đã khiến Cảnh sát NSW và Bộ Giáo dục phải mở một cuộc điều tra chung.

State Coroner của chính phủ tiểu bang cũng đang điều tra các tình huống xung quanh cái chết của em bé. Sở Giáo dục cho biết trung tâm “ngay lập tức bị đình chỉ hoạt động và sau đó đóng cửa”.

Mạng lưới nhà trẻ KFDC tuyển dụng hàng chục chuyên gia giáo dục mầm non ở Sydney. Phúc trình của cơ quan quản lý năm 2015 cho thấy hệ thống này không đạt được 6 trong 7 tiêu chuẩn quan trọng của một nhà trẻ.

Hồ sơ của Chính phủ Liên bang cho thấy giấy phép để thực hiện dịch vụ giữ và chăm sóc trẻ của hệ thống KFDC bị đình chỉ, một tuần sau cái chết của em bé, vì “không tuân thủ” [các quy định].

Mặc dù đã ban hành thông báo những thứ KFDC cần cải thiện, các nhà chức trách chưa bao giờ tái đánh giá bất kỳ trung tâm nào trong hệ thống nhà trẻ này.

Đến nay các nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết của em bé xấu số, và Sở Giáo dục cho biết vẫn đang được điều tra.

Theo sự tìm hiểu của ABC, toàn bộ 40 trung tâm trong mạng lưới KFDC đã bị đóng cửa sau cái chết của em bé, và cá em bé trong những trung tâm này đã được chuyển đến các nhà trẻ của hệ thống khác.

Theo các nguồn tin ABC thu nhận được, sổ sách của toàn hệ thống đang được các giới chức kiểm tra. Cụ thể, tìm hiểu xem liệu tất cả 180 trẻ em mà KFDC đã đăng ký nhận trợ cấp CCSS của Chính phủ Liên bang có là trẻ em thật nhận được sự chăm sóc tại KFDC.

Cuộc điều tra đã tìm thấy một số địa chỉ được đăng ký là nhà trẻ của hệ thống KFDC nhưng không có sự xuất hiện của trẻ em đi học. KFDC từ chối trả lời.

ABC đã đệ trình một yêu cầu quyền tự do thông tin, để có thông tin về việc một em bé mới 6 tháng tuổi tử vong hồi đầu năm nay, và các trường hợp tử vong khác tại các trung tâm chăm sóc trẻ em ở tiểu bang NSW, nhưng đã bị Sở Giáo dục từ chối. Và ABC đang kháng cáo quyết định đó.

Có thể thấy Cơ quan Quản lý Dịch vụ Chăm sóc Trẻ em NSW đã đánh giá KFDC, xếp hạng nhì từ dưới đếm lên, hai trên năm, về tiêu chuẩn giáo dục và chăm sóc trong năm 2015.

Kết quả kiểm tra năm 2015 do Cơ quan Chất lượng Giáo dục và Chăm sóc Trẻ em Úc (ACECQA) công bố cho thấy KFDC nhận được hướng dẫn nâng tiêu chuẩn bao gồm “môi trường thể chất” và “sức khỏe và an toàn cho trẻ em”.

Xếp hạng thứ hai từ dưới lên, theo ACECQA, có nghĩa là “các dịch vụ cung cấp chương trình chăm sóc và giáo dục an toàn” nhưng có “các khu vực được xác định cần cải thiện”.

Theo hướng dẫn quốc gia được trích dẫn trong phúc trình tổng đánh giá, bất kỳ dịch vụ nào có xếp hạng của Kidstart đều “cần được đánh giá lại trong vòng 12 tháng”.

Phát ngôn nhân của Sở Giáo dục cho biết xếp hạng “không phải là hệ thống để đậu hay rớt”. Họ nói rằng không có “yêu cầu lập pháp” để đánh giá lại các dịch vụ với xếp hạng của KFDC trong vòng một năm.

ABC xác định được có gần 4,000 cơ sở giữ trẻ gia đình tại tiểu bang NSW có cùng mức đánh giá với KFDC không được tái đánh giá sau hơn một năm.

Một dịch vụ giữ trẻ ở Mount Druitt đã hoạt động suốt gần bảy năm mà không có sự đánh giá nào từ cơ quan quản lý để bảo đảm phải tuân thủ các quy định bắt buộc, trước khi bị Sở Giáo dục hủy bỏ giấy phép hồi tháng Mười năm ngoái.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!