Úc: Doanh nghiệp "chỉ nhận tiền mặt", hãy coi chừng Sở thuế!

Yến Khanh
26/03/2017 11:02
0

Sở thuế Úc đang chuẩn bị mở đợt kiểm tra các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nhà hàng, cà phê, dịch vụ ăn uống, chăm sóc tóc, làm đẹp, làm móng "chỉ nhận tiền mặt", như một nỗ lực để cứu vãn thất thoát 23 tỷ đô la bởi "nền kinh tế ngầm".

Newsvietuc - Theo news.com.au, các nhân viên của Sở thuế Úc ATO sẽ viếng thăm hơn 400 tiểu thương trên khắp Perth và Canberra trong tháng tới. Đây là một phần của chiến dịch nhằm "giúp các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của họ”.

ATO sẽ thu thập dữ liệu trong các chuyến kiểm tra. Phát ngôn nhân của Sở thuế Úc cho biết “những thông tin này sẽ được sử dụng cho mục đích kiểm toán sau này với các doanh nghiệp trốn thuế".

"Các chuyến thăm doanh nghiệp của chúng tôi tại địa phương và việc trò chuyện trực tiếp với họ sẽ hướng dẫn cho các tiểu thương những công cụ và thông tin cần thiết để đăng bạ, nộp thuế kịp thời, lưu trữ hồ sơ kinh doanh và tài chính một cách chính xác và giúp họ sửa chữa các sai sót”.

Chuyên viên của sở thuế Úc Tom Wheeler cho biết trong một tuyên bố rằng hiện ATO đang tập trung vào các doanh nghiệp chỉ nhận, và chi trả bằng tiền mặt cùng nền kinh tế ngầm để bảo đảm sự công bằng cho tất cả các doanh nghiệp và cộng đồng.

Ông Wheeler nói: "Các nhân viên của chúng tôi sẽ ghé thăm các nhà hàng, tiệm cà phê, tiệm làm tóc, làm móng, làm dep và các doanh nghiệp nhỏ khác ở Perth và Canberra để bảo đảm rằng các chi tiết đăng bạ của họ được cập nhật chính xác. Các ngành kỹ nghệ này đang nằm trong “tầm ngắm” của chúng tôi vì họ sẵn sàng nhận và trả tiền mặt, đây là một yếu tố rất nguy hiểm khi nói đến việc đóng thuế”.

Theo ATO, 45% doanh nghiệp trong ngành nhà hàng, quán cà phê, cơ sở chế biến thức ăn nhanh và dịch vụ ăn uống có tiềm năng chỉ tiêu xài tiền mặt, với 14% doanh nghiệp bị nghi ngờ là tránh việc đóng một khoảng tiền lớn so với mức tiêu chuẩn của ngành kỹ nghệ này.

Trong ngành kỹ nghệ chăm sóc tóc và làm đẹp, 58% doanh nghiệp chỉ nhận hoàn toàn tiền mặt mà thôi, với 10% tiểu thương bị báo cáo là đóng thuế ít so với tiêu chuẩn. Hai khu vực tương ứng có lượng khiếu nại từ phía cộng đồng cao thứ hai và thứ ba về các tiềm ẩn trốn thuế, là ngành xây dựng và sửa chữa nhà cửa.

"Việc chúng tôi ghé thăm các doanh nghiệp này sẽ giúp họ hoàn thành nghĩa vụ của mình", ông Wheeler nói thêm. "Thông qua các chuyến kiểm tra này, chúng tôi có thể nhanh chóng xác định những doanh nghiệp cần hỗ trợ thêm và giúp họ dễ dàng tuân thủ việc đóng thuế", Tom Wheeler chia sẻ.

>>> Xem thêm: Sở thuế Úc nhắc các doanh nghiệp nhỏ chuyển sang đóng hưu bổng theo cách thức mới

Kết quả hình ảnh cho sở thuế úc

"Các nhân viên của chúng tôi sẽ ghé thăm các nhà hàng, tiệm cà phê, tiệm làm tóc, làm móng, làm dep và các doanh nghiệp nhỏ khác ở Perth và Canberra để bảo đảm rằng các chi tiết đăng bạ của họ được cập nhật chính xác. Các ngành kỹ nghệ này đang nằm trong “tầm ngắm” của chúng tôi, vì họ sẵn sàng nhận và trả tiền mặt, và đây là một yếu tố rất nguy hiểm khi nói đến việc đóng thuế”. Tom Wheeler

"Chúng tôi biết rằng phần lớn các doanh nghiệp đều tuân thủ, vì vậy mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kiểm tra xem họ đã đăng ký đóng thuế đúng cách chưa và cho họ cơ hội để tự kiểm tra lại tài chánh của mình. Nhờ đó chúng tôi có thể bảo vệ các doanh nghiệp trung thực khỏi việc cạnh tranh không lành mạnh bằng chống lại những tiểu thương làm điều sai trái."

Ông Wheeler cho biết cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cho hệ thống thuế công bằng với mọi người.

"Chúng tôi nhận các báo cáo và khiếu nại từ cộng đồng một cách nghiêm túc. Các ngành kỹ nghệ mà chúng tôi đang kiểm tra có số lượng khiếu nại cao nhất gửi về cho chúng tôi từ khắp nơi trên toàn quốc”.

"Các cuộc thăm viếng này là một phần của chương trình kiểm tra đang tiến hành trên toàn quốc. Chúng tôi muốn dành thời gian để giáo dục và hỗ trợ các tiểu thương và người đại diện của họ cách hoàn thành nghĩa vụ của mình. Cho đến nay chúng tôi đã gặp gỡ các doanh nghiệp ở Sydney, Adelaide, Melbourne và Gold Coast. "

ATO will audit Cafes, Restaurants, Beauty Saloons for illegal cash flow.

Peter Strong, giám đốc điều hành của Hội đồng Tiểu thương Úc, cho biết chỉ có một số nhỏ các doanh nghiệp làm điều sai trái mới phải lo lắng.

"Những doanh nghiệp trốn thuế không nhiều, nhưng chắc chắn vẫn sẽ có những con sâu làm rầu nồi canh, do đó chúng ta mới cần có các cơ quan quản lý và chế tài”.

Peter Strong  nói thêm: "Khi những người trong ngành kỹ nghệ này trao đổi với chúng tôi, họ cho biết rằng muốn loại bỏ những tiểu thương muốn cạnh tranh bằng cách gian lận. Các thành viên của chúng tôi kiên quyết dừng lại việc này, mang lại cơ hội công bằng cho mọi tiểu thương. Trong lĩnh vực làm tóc, việc chi trả bằng tiền mặt là vấn đề đang đặt ngành kỹ nghệ này vào chỗ nguy hiểm".

Ông Strong cho biết sở thuế "bình thường rất công bằng" nếu các doanh nghiệp vô tình phạm sai lầm. "Họ muốn giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào đối với những doanh nghiệp tốt, trung thực", ông nói. "Nếu quý vị lo lắng về điều đó thì hãy đến gặp kế toán của quý vị. Nếu quý vị gặp vấn đề gì phức tạp về hệ thống, sở thuế mong muốn lắng nghe. "

Việc này diễn ra trong bối cảnh  Chính phủ Liên bang muốn thắt chặt nền kinh tế tiền mặt và số lượng tờ 100 đô la lưu hành trên thị trường, được thông báo trong bản cập nhật ngân sách giữa năm.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.