Úc: Đổ lỗi nhau về vấn đề năng lượng tại quốc hội

Yến Khanh
13/09/2017 13:15
0

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Úc đã chế ngự các cuộc tranh luận tại Quốc hội, khi chính phủ tìm cách thuyết phục công ty điện AGL hãy giữ nguyên nhà máy điện chạy bằng than đá ở New South Wales..

Newsvietuc - Thế nhưng đảng Quốc gia thúc giục Thủ tướng Malcolm Turnbull hãy bãi bỏ Mục tiêu về Năng lượng Tái Tạo, nên Liên đảng bị cáo buộc đã làm ngơ trước nhu cầu cần phát triển các nguồn năng lượng mới.

Vào thời gian chất vấn chính phủ tại Quốc hội, vấn đề năng lượng đã không phải chờ đợi lâu để bắt đầu việc bàn thảo.

Lãnh tụ đối lập Bill Shorten ngay lập tức mở cuộc tấn công.

"Câu hỏi của tôi với Thủ tướng là chính phủ Tự do hiện nắm quyền đến năm thứ 5, kể từ cuộc bầu cử năm 2003 giá điện đã tăng hay giảm?".

Đó là một câu hỏi mà Thủ tướng Malcolm Turnbull không muốn trả lời trực tiếp.

Thay vào đó, ông tìm cách lái các chú ý trở lại về thời Lao động còn nắm quyền.

"Chúng tôi biết giá khi đốt tăng lên đến đụng nóc nhà vào đầu năm nay, do sự thiếu hụt gas ở các tiểu bang miền đông nước Úc".

"Vì sao chuyện đó xảy ra? Đó là do có nhiều khí đốt xuất cảng nên thị trường quốc nội bị thiếu hụt".

Kết quả hình ảnh cho năng lượng úc

"Làm thế nào điều nầy có thể xảy ra? Vâng, tôi báo cho quí vị biết nó diễn ra là do đảng Lao động vì ngu dốt hay làm ngơ, đã không quan tâm đến các cảnh cáo rõ ràng về chuyện nầy", Malcolm Turnbull.

Cuộc tranh luận qua lại diễn ra trước cuộc họp của các Tổng Bộ trưởng và các chủ nhân thuộc công ty điện lực AGL.

Chính phủ muốn thuyết phục công ty nầy giữ lại một trong các nhà máy điện chạy bằng than đá có tên là Liddell ở New South Wales, được hoạt động cho đến năm 2022.

Công ty nầy được cho biết cần phải mở cửa nhà máy nói trên, nhằm giữ cho thị trường điện năng được ổn định.

Phó Thủ tướng Banaby Joyce cho đài ABC biết rằng, ông tin tưởng chính phủ có thể thuyết phục giám đốc công ty AGL là ông Andy Vesey bán nhà máy cho một công ty điều hành khác nếu cần thiết.

"Vâng vấn đề là về phần ông Vesey, khi tôi có mặt trong cuộc họp cùng Thủ tướng, ông Tổng trưởng Ngân khố và những người khác, thì ông nầy nói rằng ông bán đi nhà máy điện chạy than Liddell cho một đối tác có trách nhiệm".

Kết quả hình ảnh cho năng lượng úc

"Hiện tại ông nầy là chủ và ông tuyên bố sẽ làm như vậy. Chúng ta đang tìm một đối tác có trách nhiệm và xem thử ông ta có muốn bán cho đối tác đó hay không", Barnaby Joyce.

Trong cuộc hội nghị diễn ra vào cuối tuần qua, các đảng viên Quốc gia của ông Joyce bỏ phiếu chống lại kế hoạch Mục tiêu Năng lượng Tái Tạo, vốn là một vấn đề nhức nhối gây chia rẽ trong hàng ngũ Liên đảng.

Lao động cho rằng chính phủ hiện né tránh những gì cần làm để từ bỏ nhà máy điện chạy bằng than đá.

"Quyết tâm của hàng Tổng Bộ trưởng giới hạn về mức độ xuất cảng một cách chính xác, là một trong các quyết định đạt được sau khi tham vấn, nghiên cứu tin tức và các khuyến cáo. Việc nầy rõ ràng đòi hỏi cần có nhiều tham vấn và hiểu biết sâu xa về những gì xảy ra trong ngành kỷ nghệ năng lượng", Malcom Turnbull.

Phát ngôn nhân về năng lượng của đối lập là ông Mark Butler cho biết chính phủ hiện đang chia rẽ về vấn đề nầy.

"Thủ tướng hiện tạo ra chuyện nầy, khi ông ta về cùng phe với phó Thủ tướng chống lại Mục tiêu Năng lượng Tái Tạo".

Hình ảnh có liên quan

"Đây là một ý tưởng mới bùng lên hồi tuần qua, khi chưa có việc tính toán về giá cả. Hồi tuần qua kỹ nghệ nầy đã nói rõ là, hàng trăm triệu đô la cần được chi tiêu để giúp cho nhà máy điện cũ kỷ đến 50 tuổi, được sống thêm vài năm nữa. Chúng tôi muốn thấy các đề nghị thay thế, mà Thủ tướng có thể nghĩ đến", Mark Butler.

Đề ra một Mục tiêu Năng lượng Tái Tạo là một đề nghị then chốt trong phúc trình Finkel, về thị trường năng lượng.

Dân biểu đảng Xanh Adam Bandt nói rằng, bằng các giữ lại các nhà máy điện chạy bằng than đá trong khi không hỗ trợ năng lượng tái tạo, chính phủ hiện đặt tương lai môi trường của nước Úc vào một tình thế nguy hiểm.

"AGL hiện làm những gì mà các khoa học gia đã nói đến và những nhà kinh tế đã nhận ra, đó là AGL hiện có một quyết định mang tính chất thương mại, là sẽ không xử dụng than đá trong tương lai và công ty nầy muốn tiến hành việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo".

"Ông Malcolm Turnbull nên ngưng việc bắt nạt AGL, qua việc kéo dài tuổi thọ của một nhà máy điện cũ kỷ chạy bằng than đá", Adam Bandt.

>>> Xem thêm: Năng lượng tái tạo đang “bùng nổ” mạnh mẽ ở Australia

Với các vấn đề song tịch của ông Banaby Joyce vẫn còn phải được giải quyết, Phó lãnh tụ đối lập Tanya Plibersek tìm cách liên kết vấn đề nan giải của Thủ tướng với việc đình hoãn kiểm soát lượng gas xuất cảng.

"Chính phủ có phải đang từ chối kiểm soát việc xuất cảng khí đốt, do các quan ngại nghiêm trọng về các hành động của vị Phó Thủ tướng hay không? Tại sao có những nghi ngờ về lập trường của ông nầy, trong cách thức hạ thấp giá điện cho người dân Úc hiện nay ?".     

Ông Turnbull cho rằng các giới hạn hiện được xem xét và ông bênh vực cho việc đình hoãn hạn chế gas xuất cảng.

Kết quả hình ảnh cho năng lượng úc

"Chính sách của chính phủ đã mang lại kết quả qua việc hạ thấp giá điện và có nhiều khi đốt cung ứng cho thị trường".

"Quyết tâm của hàng Tổng Bộ trưởng giới hạn về mức độ xuất cảng một cách chính xác, là một trong các quyết định đạt được sau khi tham vấn, nghiên cứu tin tức và các khuyến cáo. Việc nầy rõ ràng đòi hỏi cần có nhiều tham vấn và hiểu biết sâu xa về những gì xảy ra trong ngành kỷ nghệ năng lượng", Malcom Turnbull.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận