Úc điều tra về vụ bé trai Việt chết vì bệnh trong lúc gia đình thuyền nhân bị giam

Yến Khanh
04/03/2018 13:06
0

Một bé trai người Việt Nam bốn tuổi đã sống sót trong một chuyến vượt biển bằng ghe đầy khốn khổ chạy sang Úc, khi cha mẹ của bé vượt biển tìm tự do. Bé trai đã chết vì bệnh bạch cầu trong khi đang ở trong trại giam di trú. Vụ này xảy ra hơn hai năm trước, nay chính quyền tiểu bang South Australia (SA) mở một cuộc điều tra để truy tố những ai có trách nhiệm.

Newsvietuc - Ông Anthony Schapel, phụ tá điều tra viên về nguyên nhân tử vong của SA, đã mở một cuộc điều tra về cái chết của Nguyễn Lê Hoàng An xảy ra trong tháng Bảy, 2015. Ông đã thu thập những lời khai của gia đình em bé, cảnh sát và các bác sĩ có liên quan.

Trong lời khai được cung cấp cho cuộc điều tra, ông Nguyễn Vũ Xuân, cha của bé, nói rằng gia đình đã “năn nỉ” các nhân viên y tế tại nhà giam Wickham Point Detention Center ở Darwin (miền bắc nước Úc) cho phép họ mang con đến bệnh viện.

Ông Xuân nói rằng họ đã ở trong chẩn y viện của trại giam trong mấy ngày, khi con trai ông lần đầu tiên bị bệnh, lên cơn đau nhức và nôn mửa.

Trong mấy ngày kế tiếp, tình trạng của bé tệ đi nhiều đến nỗi “giống như thể bé bị bất tỉnh,” ông Xuân nói như vậy trong lời khai.

Trại giam di dân bất hợp pháp tại thành phố Darwin, miền bắc nước Úc. (News.com.au)

Ông cho biết, “Chúng tôi đã năn nỉ bác sĩ cho phép chúng tôi tới bệnh viện thành phố.”
Trong vòng mấy giờ đồng hồ, bé được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch cầu bạch huyết bào cấp tính, và được chuyển đến bệnh viện Women’s and Children’s Hospital ở Adelaide tại miền nam nước Úc.
Ông Xuân nói, “Tôi hết sức sửng sốt.”

Một khi ở Adelaide, gia đình được bảo là “hãy dự đoán điều xấu nhất,” vì tình trạng của bé trai quá tệ.
Bản khai của ông Xuân cũng cho biết gia đình ông đã quyết định rời khỏi Việt Nam bằng thuyền trong tháng Sáu năm 2013, vì ông lo sợ có thể bị giam tù vì “vi phạm chính trị.”

Sau 16 ngày lênh đênh trên biển, thuyền của họ đến Broome trong tháng Bảy năm đó, và gia đình trải qua bốn ngày ở trong nhà tù Curtain Dentention Center trước khi được chuyển đến trại giam ở Darwin.
Sau khi được chuyển tới Adelaide để điều trị, bé An đỡ bệnh trong tháng Chín 2014 trước khi tái phát vào tháng Hai năm sau và được điều trị bằng tế bào gốc ở Sydney.

Bé An trở lại bệnh viện ở Adelaide trong tháng Bảy, 2015, khi việc chăm sóc giảm đau được thực hiện cho đến khi bé chết vào ngày 14 tháng Bảy.

Một bản phúc trình của cảnh sát về cái chết của bé, được cung cấp cho viên chức điều tra nguyên nhân tử vong, cho biết rằng cậu bé đã nhận được mức độ chăm sóc phù hợp cho căn bệnh hiểm nghèo.
Bản phúc trình cũng phán quyết rằng việc giam giữ gia đình này, căn cứ theo Đạo Luật Di Cư, là vừa có hiệu lực vừa là phù hợp, vì họ được coi là “những người tới bằng đường biển không được cho phép.”
Viên chức điều tra nguyên nhân tử vong sẽ công bố kết quả điều tra về cái chết của bé trai vào một thời điểm sẽ được ấn định.

>>> Xem thêm: Úc: Điên cuồng đâm chết cháu gái, vợ & con gái nhưng người đàn ông Trung Quốc vẫn được giảm án

Nguồn: tapchihaingoai.com

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận